VN-Indo (4:0) – Khớp Các Đăng (Đỗ Hùng Dũng)

Xuân Trường đá hay… như xưa. Hay còn gọi là phong độ đã trở lại. Anh sút xa một quả tuy hiền lành dễ đoán với thủ môn, nhưng quả bóng vẫn làm ra một đường cong uy lực vãi chưởng khiến thủ môn quân địch phải vươn tay hết cỡ. Cú phất bóng của Xuân Trường lên trên để Văn Thanh ghi bàn thật là có tư duy (cộng với đội bạn lúc này đi bộ và để lộ khoảng trống quá khổng lồ).

Cả 4 bàn thắng đều không phải là phối hợp/tổ chức tấn công (hai bàn do chuyền vượt tuyến, một bàn sút xa, một bàn do đá phạt góc dẫn đến). Thực ra VN cũng có các pha phối hợp có ý đồ và tương đối đẹp mắt (một phần là do đội bạn chiến thuật dốt) nhưng đều kết thúc bằng sút hỏng). Cho nên 4-0 chưa nói lên gì nhiều.

Dũng Chip chấn thương khiến cho tuyến giữa thiếu hẳn một “trục các đăng”.

Làm sao mà xe máy, hay ô tô, chuyển được từ số cao về số thấp (từ tấn công quay về phòng ngự) và số thấp lên số cao (chuyển qua phản công) nếu không có trục các đăng (đặt theo tên ông Cardano). Trục các đăng giúp cái xe chạy được mà hầu hết người lái xe không biết nó tồn tại. Thiếu Dũng Chip tức là cỗ máy đội tuyển thiếu một cái trục/khớp/bánh xe có tác dụng như thế.

Hồng Duy hiệp một có pha phối hợp, cầm bóng xuống sát biên ngang rồi chuyền sệt lại cho Tiến Linh, nhưng Tiến Linh đá lên giời. Hiệp hai, cú chuyền chéo của Hồng Duy quá đẳng cấp (chuyền vào giữa hai cầu thủ đội bạn đang chạy cùng Tiến Linh), Tiến Linh dùng tay rồi dùng chân ghi bàn. Dùng tay ok, coi như bù cho thẻ đỏ đội bạn hiệp 1 thoát mấy phát.

Cuối cùng là Tuấn Anh, đầu hiệp một anh có một cú sút sống ngoài 16m50 quá đẳng cấp tuy không thành bàn. Tuy nhiên Tuấn Anh là mẫu thoát pressing và mở hướng tấn công, còn Indo không pressing gì mà chỉ dẫm đạp, nên rất may là Tuấn Anh đau và bị thay người sớm, chứ không ở lại thì què luôn rồi. May mắn nữa là Xuân Trường vào thay lại đá quá tốt.

Nhìn vào hình vẽ (hình động) của khớp các đăng dưới đây (cardan gear) ta sẽ thấy điểm D chạy lên chạy xuống. Ta cứ nghĩ đấy là trục dọc của sân bóng, D chạy lên là tấn công, chạy về là lui về phòng ngự. Điểm A có thể là Tuấn Anh, Xuân Trường (ví dụ đúng nhất phải là Pirlo).Bài bình luận bóng đá và cơ khí hôm nay đến đây là hết.

Link xem cardan gear ở đây (ko hiểu sao không insert được vào bài): https://www.geogebra.org/m/uaguEEM8

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.