Bình thường mới

Thực ra bây giờ Việt Nam mới bước vào “bình thường mới”.

Dịch bùng phát ở một thành phố biển, tuy phải “không vận” giải cứu rất nhiều du khách, nhưng vẫn là may mắn cho Việt Nam. Ít ra thì “chỉ phải” cách ly hai thành phố thiên về du lịch.

Hà Nội và HCMC chắc sẽ không cách ly như cách đây mấy tháng, vì cái giá phải trả về kinh tế quá đắt, và bất ổn xã hội sẽ không còn là tiềm ẩn nếu một lần nữa cách ly. Tuy vị chủ tịch Hà Nội trong một cơn trầm cảm nào đó không còn máu lửa “dập dịch” như đã từng ra tay và cứu được Hà Nội (vùng lõi và phụ cận), nhưng hy vọng lần này không có ổ dịch lớn nào phải dập. Cùng lắm là phong tỏa một chung cư, hay một dãy phố để cách ly.

Thời tiết mùa này không đứng về phía dịch, mà đứng về phía chính quyền địa phương. Ý thức của tự giác của người dân cũng thế. Lòng ái quốc cũng đã có thay đổi, mới mấy tháng trước đi đón công dân về là ngạo nghễ Việt Nam; còn mới hôm qua có ông tướng quân đội còn bảo đón thế là “rước bệnh về nhà”.

Với tốc độ mỗi ngày vài ca dương tính, chủ yếu là ở ĐN và QN và tập trung trong các bệnh viện nay đã thành ổ dịch, thì tâm lý bất ổn vì dịch sẽ qua trong vài ngày. Tất nhiên là đừng có ùm phát 1000 ông đi du lịch ĐN quay về HN (hoặc HCMC) đồng thời dương tính. Cái này thì đúng là phải nín thở đợi hết tuần sau.

Nhưng hết tuần sau mà không ùm, thì cả nước mới thực sự bắt đầu “bình thường mới” với khẩu trang, đứng xa nhau, nước rửa tay và không tụ tập đông người. Quán xá vẫn đón khách, phòng nha vẫn mở cửa, các câu lạc bộ thể thao vẫn đón người tập, sách báo vẫn phát hành, lương tuy thấp, thưởng tuy mất, nhưng việc vẫn còn, thêm cái khẩu trang nơi công cộng, thế là thành “bình thường mới”, “nghèo mà không bất an”, thế là ổn rồi, kệ mẹ bọn sinh hoạt đảng.

 

 

 

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.