Giúp Đoan Trang

viber_image_2019-10-10_14-50-56

Ảnh của Chan One, đoạt giải IPA Int’l Photography

*

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tùy cùng chung giống nhưng không cùng trường

Hôm nay tôi có thử làm một cuộc vận động nhỏ: kêu gọi các bạn bè là cựu học sinh các trường Chuyên Tổng hợp, Chu Văn An … cùng tham gia giúp đỡ một cựu học sinh trường Ams là bạn Đoan Trang.

Cuộc vận động thành công phết. Nên tôi mạo muội đưa đường link kêu gọi giúp đỡ Đoan Trang lên đây để mọi người có thể tự tham gia:

https://www.gofundme.com/f/tu-amser-den-pham-doan-trang

Đường link này, do một người bạn của Trang, là cựu học sinh trường Ams tạo ra.

*

Tôi mới gặp Đoan Trang có một lần. Nói chuyện chat chit trên mạng độ hai lần. Tôi không hiểu lắm cách thức đấu tranh của Trang. Tôi cũng có cảm giác cách hoạt động của Trang không hiệu quả lắm, hoặc có hiệu quả thì cũng rất giới hạn.

Nhưng tôi biết chắc một điều, Trang đấu tranh không phải cho mình, không phải chỉ cho các thế hệ đàn em học Ams, mà cho các thế hệ đàn em học dưới mọi mái trường trên đất nước này. Ý nghĩa của cuộc đấu tranh tương đối đơn độc của Trang quan trọng hơn hiệu quả. 

Cũng giống như cuộc đấu tranh của giới trẻ Hồng Công, có người hỏi rằng làm sao mà thắng được Bắc Kinh. Câu trả lời là: giới trẻ Hồng Công đấu tranh không phải để chiến thắng, mà họ đấu tranh vì chính nghĩa.

Vì thế, từ góc độ cá nhân, tôi cực kỳ khâm phục lựa chọn sống của Trang.

PS 1: Mình học chuyên lý tổng hợp nhưng có đạp xe cùng Bắc Rô qua Ams để học ở phòng máy tính bên đó (chạy MS-DOS), mình và Bắc Rô mua đĩa mềm (floppy disk/diskette, loại 5 14-inch) có trả tiền các thầy bên đấy đàng hoàng.

PS 2: Liên quan đến ảnh trên. Cách đây độ hơn chục năm có một từ tiếng Anh là Kong Girl (Kong là Hong Kong), tiếng Quảng đọc là Gong Nui (港女), Hán Việt là Cảng Nữ. Từ này để chỉcác cô gái trẻ Hồng Công ham vui, đam mê vật chất, vô cảm với chính trị xã hội, hay đòi hỏi (đi ăn, đi xem, đi sốp pinh, đi du lịch).

Thế nhưng trong những ngày này ở Hồng Công, nhiều “Cảng Nữ” xuất hiện ở tuyến đầu, đối diện với cảnh sát, bạo lực, và các trò quấy rối bỉ ổi tình dục. Đội mũ bảo hiểm, deo kính bảo hộ và mặt nạ phòng khí độc, họ chỉ để lộ chân dài thò ra dưới quần ngắn.

Ở dưới lớp mặt nạ phòng độc, họ vẫn trang điểm, vì họ vẫn muốn mình đẹp trong lúc chiến đấu cho Hồng Công.

Xem thêm về Hồng Công ở đây.

 

EBJF2BJWwAAuOLv

Lam Yik Fei chụp cho tờ NYT

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.