Tại sao chat sex?

Tại sao con người kể chuyện tiếu lâm mặn, trai gái buông lời đĩ bợm khi tròng ghẹo nhau, còn các cặp đôi ở xa nhau thì chat sex?

*

Có một nghịch lý tên là Nghịch lý Fermi. Nghịch lý này, do nhà vật lý Enrico Fermi, cha đẻ của kỷ nguyên hạt nhân, nghĩ ra.

Các lập luận của Fermi đại thể như sau:

Vũ trụ có hàng tỷ thiên hà, trong một thiên hà (ví dụ Ngân Hà của chúng ta) có hàng tỷ ngôi sao. Hằng hà sa số ngôi sao trong đó hình thành trước Hệ Mặt Trời của chúng ta hàng tỷ năm. Xác suất rất cao là có nhiều ngôi sao trong số đó giống Trái Đất. Trên vài “Ngôi Sao giống Trái Đất” như vậy, có thể có sự sống thông minh.

Một số nền văn minh ngoài trái đất như vậy có thể đủ thông minh để du hành liên hành tinh. Và dù họ có “đi chậm” đi chăng nữa, thì họ cũng chỉ cần vài triệu năm để càn quét qua khắp dải Ngân Hà. Rất có thể họ đã từng nhiều lần, hoặc đang, hoặc sắp ghé thăm Trái Đất. Nhưng đến nay chúng ta chưa phát hiện ra dấu vết gì về việc này.

Fermi hỏi: “Vậy tất cả bọn họ ở đâu?”

Đến nay có vô số giả thuyết để giải quyết Nghịch lý Fermi. Giả thuyết hấp dẫn nhất là sinh vật ngoài không gian đã đến thăm trái đất nhiều lần rồi, nhưng không thèm nói chuyện với con người. Giống như con người vào rừng mà đâu thèm nói gì với mấy con thỏ.

*

Khoảng ba mươi năm trở lại đây, các nhà vật lý thiên văn và các tàu thám hiểm không gian đã thu thập được nhiều dữ liệu mới. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong Hệ Mặt Trời có một hành tinh và ba mặt trăng (Sao Hỏa, Europa, Enceladus, Titan) có: nước, ánh nắng, các nguyên tố để tạo thành hợp chất hữu cơ. Tức là đủ ba yếu tố cấu thành nên sự sống.

Nhà toán học và vật lý lý thuyết Freeman Dyson tin rằng ở đâu đó trong Hệ Mặt Trời hẳn phải có sự sống (không nhất thiết phải thông minh, có thể chỉ là các vi sinh vật). Ông cho rằng các sinh vật ấy, vì rất bé, không cần thở, nên dễ dàng phát tán khắp Hệ Mặt Trời, bằng cách đi ké các vụ bắn phá thiên thạch.

Nhà vật lý thiên văn Niel deGrasse Tyson cũng nói về Thuyết Tha Sinh, theo đó rất có thể nguồn gốc sự sống trên Trái Đất là từ microorganism đến từ Sao Hỏa. Sao Hỏa bị thiên thạch bắn phá, các microorganism trên Sao Hỏa bị bắn tung vào không gian, và bằng cách nào đó đã đến được Trái Đất và gieo mầm sự sống ở đây.

Freeman Dyson lập luận rằng, vấn đề không phải là có khả năng tồn tại sự sống trong không gian hay không, mà là khả năng chúng ta có dò tìm ra được các tín hiệu của sự sống ấy hay không.

Sir Martin Rees là nhà vũ trụ học và thiên văn học người Anh rất được kính trọng. Ông có những đóng góp quan trọng cho nghiên cứu tàn tích của Big Bang (CMB Cosmic Microwave Background) và sự hình thành của các cụm thiên hà. Các nghiên cứu của Martin Rees đã giúp chứng minh thuyết Big Bang (theo đó Vũ Trụ có khởi đầu) và qua đó xóa bỏ thuyết vũ trụ tĩnh (là vũ trụ vĩnh cửu và bất diệt, không khởi đầu và không kết thúc). Ông tin rằng rất đáng bỏ công sức ra đi tìm sự sống thông minh ngoài trái đất (như chương trình của NASA tên là SETI – Search for Extraterrestrial Intelligence).

*

Nhà vật lý lý thuyết Michio Kaku có lần viết đại ý rằng: “Có nhiều người hỏi tôi về sinh vật ngoài trái đất. Tôi không biết sinh vật thông minh ấy hình dáng như thế nào. Nhưng nếu có sinh vật như thế, thì chắc chắn họ sẽ có ba yếu tố sau: mắt họ nhìn được không gian ba chiều, chi của họ có ngón cái để cầm nắm được, họ có ngôn ngữ. Cho đến nay, con người là loài sinh vật duy nhất trên trái đất có cả ba khả năng này.”

Michio Kaku đúc kết rất chuẩn. Nhờ ba khả năng này mà con người tiến hóa vượt lên trên các sinh vật khác để xây dựng nền văn minh của mình trên Trái Đất. Họ có ký ức, họ biết lưu truyền thông tin và kiến thức, họ biết sáng tạo, họ biết tổ chức xã hội, và họ biết chuẩn bị cho tương lai.

Ngay cả ở phần bản năng gốc, ba khả năng nói trên cũng làm con người khác với con vật.

Con người có thể có khoái cảm tình dục chỉ bằng cách xem đồng loại have sex. Không phải vô cớ mà ngành phim sex càng ngày càng lắm khách hàng, đặc biệt là khách nữ giới tăng trưởng mạnh.

Con người có thể thỏa mãn đối tác của mình bằng tay. Đôi bàn tay con người không chỉ làm ra công cụ lao động và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, mà còn có thể khéo léo thỏa mãn ham muốn của bạn tình. Và của chính mình nữa, tất nhiên.

Nhưng trên hết, con người có thể dùng ngôn ngữ để giải tỏa bản năng gốc. Họ có thể dùng ngôn ngữ nói để khơi gợi ham muốn tình dục bên trong một người vừa xa vừa lạ (phone sex, điện thoại hồng). Họ có thể dùng ngôn ngữ viết để để thỏa mãn nhau và lên đỉnh cùng nhau (chat sex).

*

Tôi không rõ việc đi tìm sinh vật thông minh ngoài trái đất cuối cùng có đem lại kết quả tích cực gì cho con người hay không.

Có thể một ngày nào đó, chúng ta và bọn họ gặp nhau. Thế rồi cái sinh vật đến từ nền văn minh cao cấp trong không gian xa xôi kia sẽ ban cho loài người một ân huệ: “Triết lý của chúng tôi là tiết kiệm tối đa thời gian và năng lượng. Với công nghệ tân tiến của chúng tôi, từ nay loài người các bạn chỉ cần làm tình bằng ý nghĩ. Chỉ nghĩ đến nhau một cái là xong.”

Không rõ lúc đó con người sẽ thấy vui hay thấy buồn? Hay toàn nhân loại cùng nhau trở thành các thiền sư, đi tìm sự cực khoái trong tâm tưởng?

*

Thuyết Tha Sinh (Panspermia)

Thuyết Tha Sinh là một giả thuyết về nguồn gốc của sự sống trên trái đất . Thuyết này cho rằng sự sống trên Trái Đất có thể đến từ Vũ Trụ.

Trên bề mặt trái đất có nhiều ngàn tấn thiên thạch, trong đó rất nhiều đến từ Sao Hỏa.

Bốn nguyên tố hoạt tính hóa học cao và phổ biến nhất trong Vũ Trụ – hyđrô, ôxy, cácbon và nitơ – là bốn nguyên tố quan trọng nhất làm nên sự sống trên Trái Đất.

Sao Hỏa có thể đã từng rất màu mỡ để các thực thể vi sinh (microorganism) tồn tại.

Các thể vi sinh cực kỳ khỏe. Nó có thể chịu đựng được tia vũ trụ, nhiệt độ và áp suất cực thấp hoặc cực cao. Trong quá khứ rất xa xôi, đã từng có những tiểu hành tinh đâm vào Sao Hỏa, làm bắn tung vào vũ trụ đá Sao Hỏa. Có những tảng đá Sao Hỏa, tức các thiên thạch lao về trái đất. Trái Đất hồi đó chưa có khí quyển, hoặc khí quyển rất loãng, nên thiên thạch đâm xuống nguyên con.

Thế rồi sự sống nhen nhóm. Bắt đầu bằng các sự tự nhân bản đơn giản. Rồi đơn bào. Rồi đa bào. Rồi quang hợp ánh sáng. Rồi từ quang hợp mà khí quyển đậm đặc dần và trở thành lớp áo giáp bảo vệ trái đất khỏi các tia vũ trụ và các vụ bắn phá thiên thạch.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhảm, Uncategorized và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.