Miếng ăn

Hôm nay trên mạng lan truyền một cái ảnh, không rõ thật hay fake, chụp các đồng chí anh nuôi bày bếp dầu nấu ăn trên boong chiến hạm, dưới đít tên lửa.

Miếng ăn, là miếng tồi tàn. Miếng ăn, là miếng nhục. Không phải tự nhiên các cụ nói vậy.

Dân mình, thấy miếng ăn ở khắp mọi nơi.

Các sự kiện quan trọng nhất trong đời một con người, vui hay buồn, đều phải có ăn: ăn hỏi, ăn cưới, ăn sinh nhật, ăn đám ma, ăn giỗ.

Các lễ lạt trong năm, có tính chu kỳ, năm nào cũng có và cũng ăn: ăn rằm, ăn Tết.

Ngày xưa ra đường làng gặp nhau, thay câu chào, là câu hỏi: ăn chưa, cơm nước gì chưa?

Nói chuyện liên quan đến mồm, có chữ “ăn” đã đành: ăn nói. Mặc quần áo cũng phải dính đến ăn: ăn mặc. Học hành cũng phải ăn: ăn học. Thậm chí chuyện chịch nhau cũng phải có ăn: ăn nằm.

Làm chính trị đỉnh cao, quan trọng là kiến quốc, thì hóa ra cũng cốt ở cái ăn: Giữ chùa thờ phật ăn …oản.

Đi làm thì không nghĩ đến rèn luyện chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, đầu chỉ nghĩ đến ăn: thợ may ăn vải, thợ vẽ ăn hồ.

Nhà chùa, sư sãi, lẽ ra phải nhịn ăn, nhưng ăn rất khiếp.

Những nghề lẽ ra phải tránh ăn, như giáo viên, bác sĩ, cũng lăn vào mà ăn.

Vì miếng ăn nặng thế, triều đình tranh ăn của nhau, công lực ăn của dân, doanh nhân ăn gian, giới chuyên môn làm nghề nào ăn nghề ấy. Đến cái tàu chiến tối tân cũng thành cái bếp nấu cỗ để ăn.

Khi nào dân mình hết thèm cái ăn, không còn nhăm nhăm nghĩ đến cái ăn, miếng ăn trở thành miếng bình thường chứ không phải miếng tồi tàn, có lẽ lúc đó nước mình mới khá được.

Cám ơn các đồng chí anh nuôi, dép tổ ong, đốt bếp dầu trên tàu tên lửa, đã làm V.Rohto làm sáng mắt rất nhiều dân đen, như bọn chúng em.

Chú thích: Cái bếp trong hình của nhà hàng tiệc cưới hộ vệ tên lửa không phải bếp gas, mà là bếp dầu đun kiểu gas. Bếp này rất phổ biến ở các quán ăn bình dân trong nam, nhất là quán lớn, xào nấu nhiều, hoặc ở các nhà chuyên nấu tiệc. Nguyên lý hoạt động của bếp này là bơm dầu (thể lỏng) vào bình chứa có áp suất cao (giống cái bình gas). Từ bình, dầu đi qua ống hóa khí, đi vào cốc phun sương, rồi cháy vào bếp. Bếp kiểu này hơn bếp dầu kiểu cũ là hiệu suất nhiên liệu cao, không bị muội, nhiệt độ cháy cũng rất cao, cỡ 1300 độ C (lửa màu xanh, bếp kiểu cũ chắc chỉ vài trăm độ, lửa màu đỏ, ai biết quang phổ màu sẽ ước lượng được). Cám ơn các đồng chí anh nuôi đi dép tổ ong, đã promote sản phẩm này. Bếp dầu hitech đun đít tên lửa hitech. Hy vọng bếp của các đồng chí không phải hàng tàu.

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong nhảm, phát triển và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.