Kể những chuyện tình

Cả bốn chuyện tình (ba tình yêu, một tình bạn) dưới đây là từ Instagram của BrettGorvy. Bản tiếng Việt được dịch bằng google translate từ Anh (và edit qua loa bằng tay).

*

Chuyện thứ nhất

b8651dd7041641520cabe3b9f10dd1bf

Họ gặp nhau trên phố Paris. Anh lẽo đẽo theo nàng tới chỗ làm.

Sau này anh kể, đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Bấy giờ là năm 1893 và anh chỉ là một họa sĩ hậu ấn tượng non nớt mới được biết đến với những khung hình âu yếm và riêng tư.

Tên nàng là Marthe. Lúc đầu nàng nói dối anh cả tên lẫn tuổi. Nàng yếm thế, ưa lánh đời, và bị một căn bệnh buộc nàng phải tắm suốt ngày.

Vẻ lặng lẽ né tránh cuộc đời của nàng trở thành chủ đề trong tranh của anh suốt nửa thế kỷ, kể từ lúc họ quen nhau.

Anh là họa sĩ Pháp Pierre Bonnard.

Anh vẽ nàng, chủ yếu bằng ký ức, và bằng những bức ảnh chụp nàng lúc riêng tư. Trong tranh anh, nàng không bao giờ già đi. Anh vẽ nàng trong buồng tắm, trong buồng ngủ, và trong vườn. Anh vẽ nàng ngập tràn trong ánh sáng vàng son êm ả và trong sắc màu rực rỡ của cầu vồng.

Anh tan nát cõi lòng khi nàng chết, năm 1942. Trong thư gửi bạn mình là Henri Matisse, anh viết: “Anh có thể tưởng tượng được nỗi tiếc thương và sự cô đơn của tôi, chất chồng vị đắng và nỗi đau của cuộc đời mà tôi từ nay phải sống.”

Anh tiếp tục vẽ nàng, như một phụ nữ trẻ, cho đến khi anh chết, năm năm sau, ở tuổi 75.

Chuyện thứ hai

e02c18683290d7464719936a8b2b401a

Nửa bên này của chuyện

Họ nằm bên nhau trong cõi chết. Họ có một mối tình bi thảm và lãng mạn nhất lịch sử hội họa.

Tên nàng là Jeanne Hébuterne, một cô gái có vẻ đẹp lạ lùng, cái đẹp mong manh giữa ánh ban mai và mịt mù bóng tối.

Năm 1917, ở tuổi mười chín và đang là sinh viên nghệ thuật ở Paris, nàng ngã vào mối tình điên dại với họa sĩ người Ý đẹp giai Amedeo Modigliani.

Nàng trở thành người mẫu và nàng thơ của chàng nghệ sĩ.

Đường nét của nàng, thanh mảnh và huyền bí, đôi mắt hạnh nhân và cổ cao như cổ thiên nga, được chàng biến thành bất tử trong gần hai mươi họa phẩm.

Chàng nghiện ma túy, nghiện rượu, không xu dính túi, và đang chết dần vì bệnh giang mai và bệnh lao.

Ngày 24 tháng giêng năm 1920, Amedeo Modigliani gục ngã vì bệnh tật ở tuổi 35. Hébuterne lúc này đang mang thai đứa con thứ hai được tám tháng. Một ngày sau, cực kỳ tuyệt vọng, nàng reo mình từ cửa sổ lầu năm, giết chết mình và đứa con trong bụng.

Gia đình nàng đổ lỗi cái chết của nàng lên đầu Modigliani. Nhưng tám năm sau họ đồng ý chuyển nàng đến nghĩa trang Père Lachaise Cemetery để nàng mãi yên nghỉ bên người tình của mình. Bia mộ chàng viết “Chỉ vì cái chết mà phải mắc kẹt dưới mộ này, đúng lúc trên đỉnh hào quang. ” Bia mộ của nàng viết: “Người bạn đồng hành tận hiến cho sự hy sinh đến cùng cực.”

Và nửa bên kia của cùng câu chuyện


Người tình bi thảm của họa sĩ Amedeo Modigliani đã trở nên bất tử. Nàng tự kết liễu đời mình một ngày sau cái chết sớm và bệnh hoạn của người tình 35 tuổi.

Ít người biết nàng cũng là một họa sĩ giàu cảm hứng. Sinh ra trong một gia đình Công giáo ở Paris, nàng được anh trai, một người cũng muốn trở thành nghệ sĩ, giới thiệu gia nhập nhóm nghệ sĩ avant-garde phóng túng ở khu Montparnasse.

Năm mười sáu tuổi nàng làm mẫu cho họa sĩ Nhật Tsuguharu Foujita, cùng lúc theo học hội họa ở Académie Colarossi, và ở đó nàng được giới thiệu với chàng Modigliani đẹp giai, hơn nàng mười bốn tuổi, lúc này đang tận hưởng đời tự do.

Chàng không xu dính túi, xay xỉn. Một gã nghiện, và là một tay Do Thái sát gái. Chàng có dáng vẻ của ngôi sao điện ảnh. Và có niềm tin đầy đam mê vào tư thế của một họa sĩ hiện đại cũng như vào mục đích đời mình.

Bị gia đình quẫn trí của mình phản đối, nàng rời bỏ cha mẹ để đến sống cùng người tình một cuộc đời nghèo đói đến cùng cực. Nàng sớm mang thai còn chàng sớm suy sụp chết vì bệnh lao.

Hébuterne thể hiện khả năng hội họa, mà nàng đã học tại École des Arts Décoratifs. Những bức họa của nàng gắn với phong cách hiện đại của Trường phái Paris và thật thú vị khi so sánh hình họa của nàng vẽ cũng những người mẫu như của Modigliani, bao gồm chân dung tự họa của nàng và chân dung nàng vẽ nghệ sĩ Chaim Soutine. Giống như ảnh hưởng của Modigliani, họa phẩm của nàng thể hiện cách vẽ của nhóm Nabis như Pierre Bonnard và Édouard Vuillard, và kiểu cách điệu của Art Deco.

Lúc tự kết liễu đời mình Hébuterne mới 21 và chưa từng trưng bày tác phẩm. Bức họa cuối cùng của nàng được vẽ trong những giờ sau cái chết của Modigliani, nó thể hiện chính nàng nằm chết trên giường của mình với một cái dùi nhọn trong tay.

Chuyện thứ ba

Henri_de_Toulouse-Lautrec_056

Bức tranh bột màu lịch sử này, được Toulouse-Lautrec vẽ trước khi cả anh lẫn anh chàng làm mẫu cho bức tranh trở nên nổi tiếng. Lúc đó họ chưa là gì, ngoài là hai anh chàng học sinh sáng dạ của nghệ thuật hậu hiện đại.

Bức tranh vẽ van Gogh đang ngồi và nhìn vào khoảng không gian trống rỗng trong một quán cà phê ở Montmartre. Trước mặt anh là một ly absinthe, một chất gây ảo giác được nhiều nghệ sĩ đương thời mê đắm. Và Toulouse-Lautrec nắm bắt được vẻ đẹp cô đọng của anh chàng Hà Lan lởm chởm râu ria, một dáng vẻ dễ dàng nhận ra từ các bức chân dung tự họa của van Gogh, xoáy vào má hõm của Van Gogh, lông mày nặng và tư thế lo lắng, để vẽ ra bản thể của gã đàn ông trẻ ấy.

Mặc dù chênh nhau mười tuổi, Toulouse-Lautrec và Van Gogh là bằng hữu, gắn bó với nhau bằng niềm đam mê với thứ đồ uống phê pha absinthe mà họ coi như là một lối thoát đi tìm cảm hứng. Cả hai đều đang phải vật lộn với những cơn nghiện rượu nặng.

Lautrec gặp Vincent van Gogh ở xưởng vẽ của nghệ sĩ kinh viện Fernand Cormon năm 1887. Tranh chân dung của Lautrec thể hiện ảnh hưởng của Degas, cũng như sự theo đuổi lẫn nhau của họ về một chủ nghĩa tự nhiên mang tính biểu cảm sâu sắc để miêu tả thế giới hiện đại xung quanh họ.

Không lâu sau, Lautrec phải bảo vệ Vincent tại một cuộc triển lãm tiên phong ở Brussels hồi đầu năm 1890. Lautrec đã rất tức giận bởi những nhận xét tiêu cực về các tác phẩm của Vincent, đến mức anh gần như bắt đầu một vụ đấm nhau với một nghệ sĩ khác.

Van Gogh chết vài tháng sau đó, do một vết thương tự gây ra bằng đạn  súng. Anh mới 37 tuổi. Lautrec chết năm 1901, yếu dần đi vì nghiện rượu và bệnh giang mai. Lúc chết anh mới 36 tuổi.

Kể một chuyện tình và một bài thơ

Chuyện tình và bài thơ dưới đây (của Paul Eluard) được dịch bằng google translate, có sửa lại qua loa bằng tay.

*

my-wife-nude-contemplating-her-own-flesh-becoming-stairs-three-vertebrae-of-a-column-sky-and

Người ta vẫn nói đằng sau một người đàn ông kỳ vĩ là một người đàn bà còn kỳ vĩ gấp bội. Điều này chuẩn vãi với người đàn ông kỳ vĩ Dalí.

Chắc chắn rằng nếu không có Gala, người bạn tình và rồi là người vợ, Salvador Dalí sẽ không bao giờ đạt được thành công to lớn và uy tín phổ quát như một biểu tượng điên rồ của chủ nghĩa siêu thực.

Helena Ivanovna Diakonova sinh ra ở Nga.

Năm 17 tuổi, nàng  yêu Paul Pooh và trở thành một phần của phong trào Siêu thực ở Paris. Nàng là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ và nhà thơ, trong đó có André Breton và họa sĩ Max Ernst.

Nàng, Paul Éluard và Max Ernst đã trải qua một mối tình tay ba suốt ba năm. Một ‘ménage à trois‘ cả ba người làm tình như một.

Năm 1929, nàng gặp Salvador Dalí, một chàng nghệ sĩ trẻ hơn nàng mười tuổi. Dalí là một gã giai vẫn còn gin vì anh mắc chứng sợ bộ phận sinh dục nữ hay còn gọi là chứng vãi bím. Còn Gala lúc này đã khá nổi tiếng vì ham muốn tình dục mạnh mẽ của mình, cùng vô số chuyện ngoại tình.

Nhưng rồi Dalí và Gala trở nên không thể tách rời. Trong thập niên 1930, anh bắt đầu ký tên chung của hai người dưới các bức tranh của mình.

Nàng được coi là có khả năng lôi kéo và hủy hoại, thậm chí ở cuối độ tuổi 70 nàng vẫn có quan hệ với Jeff Fenholt, ca sĩ 22 tuổi của ca đoàn ‘Jesus Christ Superstar’.

Dalí viết: “Tôi quan tâm đến Gala hơn bản thân mình, nếu không có cô ấy, tất cả sẽ kết thúc.”

*

Ecstasy

Thơ của Paul Éluard

Tôi đứng trước khung cảnh đàn bà

Giống đứa trẻ trước đám cháy

Mỉm cười mơ hồ mắt tôi tràn lệ

Trước khung cảnh này, mọi thứ khuấy lộn trong tôi

Nơi gương sáng trở nên mờ hơi cũng nơi gương trở thành trong vắt

Phản chiếu hai thân thể trần truồng mùa giao mùa

*

Có rất nhiều lý do tôi lạc mất bản thân

Trong miền đất này bên dưới không có đường còn trên trời không đường chân mây

Ngày hôm qua lý do đẹp tuyệt trần tôi bỏ lãng

Những lý do tuyệt trần tô không bao giờ lãng quên

Chìa khóa đẹp mắt của những cô con gái

Trước vùng đất này, thiên nhiên là của tôi

Trước khi ngọn lửa lần đầu bùng cháy

Là lý do của một kiểu người tình

Trên trời cao nhận biết được vì sao

Và trên trái đất bên dưới bầu trời, trong và ngoài trái tim tôi

Nụ thứ hai chồi lá xanh thứ nhất

Là đại dương che phủ bằng đôi cánh của mình

Và mặt trời cuối cùng trở lại với chúng ta –

Tôi đứng trước khung cảnh đàn bà này

Giống như một cành cây trong lửa

***

Mùa Xa Xứ

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong gái và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.