Tự do học tập

Gần đây ta nghe nói nhiều đến “tự do đại học”.

Nghe quen mà lạ.

Quen là vì bản chất của giáo dục là để khai mở trí óc, phóng khoáng tinh thần cho mỗi cá nhân. Dạy và học là một cái gì đó cứ như là lẽ tự nhiên, bởi thiên nhiên tạo ra con người khác với sinh vật khác ở chỗ nó biết dạy và biết học. Mà tự nhiên thì đương nhiên là tự do và cởi mở.

Lạ là vì cái lẽ tự nhiên ấy chỉ có được ở một xã hội dân sự, là nơi mà chính trị phải dừng bước trước ngưỡng cửa học đường, bởi xã hội dân sự chưa từng và sẽ không chấp nhận chính trị can thiệp vào việc dạy và học. Đương nhiên, khi đã quá quen với một xã hội mà ở đó ruling class sử dụng giáo dục chỉ để đào tạo ra những cá nhân phục vụ và bảo vệ chế độ, thay vì để phụng sự xã hội và xây dựng tổ quốc, thì tự do học tập là cái gì đó quá ư xa lạ.

Quen là vì lẽ tự nhiên ai cũng thấy chỉ có những người làm giáo dục mới tham gia vào việc dạy và học.

Lạ là vì quá quen với chính trị gia thò tay thô bạo vào sự nghiệp giáo dục mà gạt ra bên lề những người làm giáo dục chính nghĩa.

Quen là vì việc dạy và học mọi thành phần xã hội có thể tham gia làm giáo dục, bất kể tôn giáo hay quốc tịch.

Lạ là vì hóa ra có quá nhiều rào cản để tham gia, nhất là với tôn giáo khác, lực lượng xã hội khác, và không phải là entity bản địa. Tất nhiên là chỉ nói chính danh, còn núp bóng trục lợi thì lại chẳng có gì lạ.  

Quen là vì một xã hội tôn trọng giáo dục, tôn trọng học đường bởi học đường sẽ sản sinh ra những cá nhân phụng sự xã hội.

Lạ là vì quá quen với nền giáo dục chỉ để tìm ra những người phù hợp nhất để phụng sự hệ thống.

Quen là vì một nền giáo dục như vậy tưởng như chỉ có ở đâu, hóa ra đã từng có ở đây, chưa lâu lắm.

Lạ là vì nền giáo dục như vậy đã ở quá xa tầm tay.

Một nền giáo dục như vậy, cũng như chính xã hội sở hữu cái nền giáo dục ấy, phải có tính liên tục và kế thừa, phải xây từ dưới lên, thậm chí phải sinh ra từ hiến pháp. Ở chiều ngược lại, mọi cải cách, dù có quyết liệt như thế nào đi chăng nữa, cũng chỉ là giải phẫu hàn quốc mà thôi.

Mời các cụ và các cháu đọc hai bài dứoi ở Học Thế Nào, và rút ra các suy nghĩ đánh giá cho riêng mình. Tất nhiên phải bấm nút share, nếu thấy có ích.

Nền giáo dục cộng hòa ở miền nam 1954-1975

Các mô hình trường và viện ngoài công lập ở miền nam trước 1975.

 

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong phát triển, đời và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Tự do học tập

  1. Ciel nói:

    Đến trường bây giờ là để chịu nô dịch về tư tưởng

Đã đóng bình luận.