Chính luận vắn

Để nước Việt hùng cường phải làm được hai việc.

Một là Chính-phủ nhỏ và Quân-đội mạnh

Hai là Dân-chúng tự bảo ban nhau học tập lao động trong một Xã-hội cởi mở khoan dung.

Chính phủ hiện ôm đồm quá nhiều, bộ máy cồng kềnh, chi phí lớn, hiệu quả thấp. Các tập đoàn nhà nước phải bán cho tư bản nước ngoài. Điều kiện duy nhất là họ phải đến từ các nước không có chung biên giới với nước Việt. Ưu tiên Nhật, Mỹ, Châu Âu.  Ngành dịch vụ bán trước, hạ tầng bán sau. Tài nguyên không được bán.

Các địa phương tự quyết việc của mình. Chính phủ chỉ lo an ninh, an sinh và hạ tầng chung.

Người dân được tham gia kinh doanh tất cả các ngành, từ y tế giáo dục, đến dịch vụ công ích, an ninh. Người dân được khuyến khích lao động ở nước ngoài, khuyến khích sống ở nước ngoài. Và khuyến khích lập cộng đồng Việt ở các vùng đất mới, bất kể là Châu Phi hay Châu Nam Cực.

Quân đội không cốt đông mà cốt hiện đại tinh nhuệ. Chính phủ nhỏ tự khắc có  ngân sách nuôi quân đội mạnh. Quân đội mạnh không chỉ ở trong nước, mà còn phải tham gia các hoạt động ở hải ngoại dưới cờ LHQ.

Chính phủ nhỏ, không còn phải mị dân bằng cách cố lo mọi thứ cho dân. Càng lo dân càng ỉ lại, lãng phí. Năng lượng không cần rẻ. Nước sạch không cần cung cấp như cho không. Đường cao tốc không cần phí thấp. Trường công cấp 3 không cần nhiều, ai muốn vào phải thực sự nổi bật. Đại học phải tự chủ. Với mỗi người dân chỉ cần tâm niệm một điều duy nhất: ai cũng phải đóng thuế, và thuế dùng để nuôi một chính phủ nhỏ, năng động, hiệu quả và một quân đội hùng mạnh.

Xã hội định hướng mở,  đề cao khoan dung. Từ bỏ các tư tưởng kì thị. Cởi mở và khoan dung bắt đầu bằng loại bỏ mầm mống phát xít “giữ gìn bản sắc dân tộc”. Hãy nghĩ rằng Úc, Mỹ, Nhật, Châu Âu đã khoan dung và cởi mở với hàng triệu người Việt, họ đã không vì giữ bản sắc của mình mà kỳ thị người Việt nhập cư. Đón nhận tất cả, dù đó là nhà đầu tư Do Thái cầm tiền vào mua VietNam Airlines, hay dân nhập cư Miến Điện đến đây thuê đất mở nhà hàng.

Chỉ cần làm được mấy điều vắn tắt như vậy nước Việt sẽ là nước mạnh.

(Cái này là hưởng ứng phong trào học cách viết của HCM trên FB hehe)

***

1. Con đường của rồng và Chuyện học sách.

2. Trong vỏ hạt dẻ phần 1 và Trong vỏ hạt dẻ phần 2.

3. Luận văn của ông Nhu và Chuyện thừa thiếu.

4. Chính luận vắn

5. Nhân sự trong vỏ hạt dẻ.

6. Chuyện Hiến Pháp

7.  Viện Dân Biểu và Liên Bang

8. Khác lối

Từ chuyện Trại trở về chuyện Hồng Bàng

Hà Nội duyên khởi

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong phát triển và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Chính luận vắn

  1. “Trường công cấp 3 không cần nhiều, ai muốn vào phải thực sự nổi bật. ” NOOOOOOOON ! Mais arrêtez-vous de donner de conseils !

  2. muoita nói:

    phải lớn để có nhiều xuất biên chế mà bán chứ 🙂

  3. coffee17t nói:

    Sao không mở lại lớp ” Nha bình dân học vụ” cho phụ huynh đi học cái này, thanh niên người già đi học hết nhưng không dạy chữ mà dạy họ cởi mở tư duy.

Đã đóng bình luận.