Tôi nghĩ là tôi có cách tiếp cận vấn đề khác chị

Trên mạng đang lan truyền thư được cho là của Nguyễn Thị Từ Huy gửi Đàm Thanh Sơn yêu cầu Cùng Viết Hiến Pháp (https://cungviethienphap.wordpress.com/) rút bài của Từ Huy xuống.

Có một câu, được cho là của Đàm Thanh Sơn, viết cho Nguyễn Thị Từ Huy: “Tôi nghĩ là tôi có cách tiếp cận vấn đề khác chị”. 

Thực tình, từ ngày Cùng Viết Hiến Pháp đưa ra kiến nghị chính thức, tôi đã không vào xem Cùng Viết Hiến Pháp nữa. Lý do thì cũng như những người khác thôi: “Đề xuất thế thì còn gì là hiến pháp, thà không đề xuất còn hơn”.

Nhưng đó là vì tôi, một vina điển hình, vốn lạc quan tếu, lúc nào cũng mơ mộng về đất nước, thoắt cái thành kinh tế tri thức, thoắt cái làm vi mạch bán cho cả thế giới cứ như thung lũng silicon, thoắt cái dân chủ, dân quyền như Mỹ, thoắt cái là thể chế vững bền như Anh. Của đáng tội, với cái đất nước mọi từ quan đến dân này, lấy đâu ra. Thôi cứ từ từ làm nông cho tốt, thủy sản cho ngon, sống tốt với nhau, chăm học chăm làm…rồi văn minh nó sẽ đến.

Cho nên dù biết cái đề xuất của hienphap.net, về lý trí thuần túy mà nói, nó thực sự là một đề xuất khả thi, sát thực tiễn, là một cái có thể thực sự thúc đẩy từng cái nhỏ nhỏ khác của thế chế dịch chuyển theo hướng tích cực lên, nhưng mà tình cảm vẫn cứ bảo mình quay lưng. Lạc quan tếu nó làm người ta phi lý trí và hão huyền thế đấy.

Nhưng nếu mà tôi có bài viết trên hienphap.net, liệu tôi có đòi rút bài mình xuống không? Tôi nghĩ là không.

Lý do thì đơn giản thôi. Có hai lý do.

Một là biết gan mình bé, phận kém tài hèn, ra đường thấy dân phòng còn run bỏ mẹ, cả đời đâu dám làm cái gì, đâu dám hành động cái gì. Nên thấy có ai dám hành động, dám tổ chức cái gì đấy mà đúng cái mình chỉ mơ mới dám làm, thì sẽ cố gắng ủng hộ. Ủng hộ có nhiều cách, cách dễ nhất là góp với những người hành động một tiếng nói. Tổ chức trang hienphap.net cũng là một hành động mà mình nên góp một tiếng nói vào.

Hai là, ai cũng biết rằng đa nguyên là cội nguồn của phát triển tự nhiên, từ sinh học đến chính trị học. Ai cũng hô hào đòi đa nguyên dân chủ. Nhưng hô thế thôi, chứ hễ có ai nói khác mình, nói ngược mình là phản ứng liền, là tẩy chay, là đòi đi chỗ khác hoặc đuổi người ta ra chỗ khác.  Lúc nào cũng bảo phải tôn trọng sự khác biệt, nhưng là bảo người ta tôn trọng khác biệt của mình thôi, còn đến lúc người ta khác mình, tư nhiên mình chả thấy cần phải tôn trọng họ hehehe. Thế nên Vina mới có câu: lời nói đọi máu. Đến lời nói mà dân Vina còn chả đa nguyên được với nhau. Làm sao mà đa nguyên được cái khác.

Mình đã không dám hành động, mà có người dám hành động, vì cái chung, cái lớn lao, cái xa xôi, thì dù họ có khác quan điểm của mình, thì mình vẫn nên góp với họ một tiếng nói. Nếu tiếng nói cũng không góp được, thì cũng chẳng nên ném đọi máu vào mặt nhau làm gì. Đời còn dài, lưỡi còn nhiều việc phải làm, không nên lãng phí.

Xưa nay tôi vẫn dát chết, chẳng dám làm gì. Ai có hỏi ý tưởng là gì, tôi bao giờ cũng chỉ nói: “Thôi mình cứ One Voice”. Góp một tiếng nói. Góp một chữ viết. Đại khái thế thôi. Không cho góp cũng cứ góp, góp từ ngay FB và blog của mình.

Thư Đàm Thanh Sơn trả lời Từ Huy.

Chuyện Hiến Pháp.

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong phát triển, đời và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Tôi nghĩ là tôi có cách tiếp cận vấn đề khác chị

  1. Khảo sát xong rồi thì bắt buộc phải viết kiến nghị hả bác? Quy trình nó như vậy hả bác? Không được làm khác hả bác? hehe

  2. Thấy tâm đắc đoạn này của bác.
    “Cho nên dù biết cái đề xuất của hienphap.net, về lý trí thuần túy mà nói, nó thực sự là một đề xuất khả thi, sát thực tiễn, là một cái có thể thực sự thúc đẩy từng cái nhỏ nhỏ khác của thế chế dịch chuyển theo hướng tích cực lên, nhưng mà tình cảm vẫn cứ bảo mình quay lưng. Lạc quan tếu nó làm người ta phi lý trí và hão huyền thế đấy.”

Đã đóng bình luận.