Thỗn và Thện

1.
Cả Thỗn: Tôi thấy các cụ lãnh đạo về hưu, nguyên nọ nguyên kia, lên đài báo phát biểu mạnh mẽ, sáng suốt lắm ông ạ. Chắc lúc tại chức bề bộn công việc nên đầu óc rối beng tối mò.

Cả Thện: Thế thì có khi phải sửa đổi luật, cho lãnh đạo về hưu từ 40 tuổi, để còn 20 năm mà sáng suốt.

2.
Cả Thỗn: Này, bọn thượng lưu hoặc giả thượng lưu, hay nói về thẩm mỹ “đơn giản và thanh lịch”. Bọn thị dân chúng mình thấy khó hiểu quá chú Cả Thện ạ.

Cả Thện: Có gì mà khó hiểu. Đơn giản và Thanh lịch, chính là món canh sấu nấu thịt ông vẫn ăn những trưa hè thứ bảy đấy thôi.

3.
Cả Thỗn: Từ ngày các lãnh đạo lên TV vung tay chém gió, thấm thoắt chỉ mấy năm phong trào chém gió lan ra toàn quốc, từ trẻ đến già, từ thành thị đến nông thôn. Giá mà lãnh đạo lên TV tập thể dục thì tốt.

Cả Thện: Không, tôi nghĩ các bác lãnh đạo lên TV đừng chém gió mà vung tay sờ gáy thì nước mình có phong trào mới, hữu ích hơn.

4.
Cả Thỗn: Ngày xưa ông Cụ kêu gọi: chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới. Ngày nay chả ông nào kêu gọi: chúng ta càng nhẫn nhịn, bành trướng Khựa càng lấn tới nhỉ???

Cả Thện: Ngày xưa nhân dân chăm chỉ lao động nên ai cũng có cuốc thì đều dùng cuốc. Ngày nay nhân dân toàn buôn đầu chợ bán cuối chợ, buôn quan bán chức, buôn thần bán thánh, buôn đất bán cát, buôn cổ bá cánh, buôn xổi bán thì,… Công cụ lao động toàn nước bọt. Giờ mà kêu gọi chẳng hóa ra ai có lưỡi dùng lưỡi à?

5.
Cả Thỗn: Ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ người ta có hẳn một phố gọi là Phố K, các công ty và chuyên gia lobby chính phủ đặt văn phòng ở đây.

Cả Thện: Ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, dân làm nghề lobby mà hiện ra, thì Bệnh viện K phải mở rộng kín cả các quận nội thành cũng không đủ chỗ chứa bệnh nhân.

6.
Cả Thỗn: Dạo này hay thấy nói Đồng Thuận. Tôi sợ họ nói lái từ đồng thuẫn là cái khiên bằng đồng mà ra. Tầm này, ai chả nấp sau cái khiên đồng to tướng cho an toàn.

Cả Thện: Có thuẫn đồng thì ắt có kẻ mài mâu thép, cụ Cả Thỗn ạ.

7.
Cả Thỗn: Các chuyên gia kinh tế dạo này phán là kinh tế đến đáy rồi ông ạ, tất cả sắp ngóc đầu lên rồi.

Cả Thện: Phán cứ như Viagra ấy nhỉ. Họ chưa bao giờ nghe từ Phá Đáy?

8.

Cả Thỗn: May mà nước mình không chung biển, không có hiềm khích gì với Ấn Độ, chú cả Thện ạ.

Cả Thện: May thật, có hiềm khích mà phải đổi tên Ấn Độ Dương thì cả thế giới này đến mệt.

9.

Cả Thỗn: Một xã mà có tới hơn 200 cán bộ. Không thể tưởng tượng nổi.

Cả Thện: Một nước mà chỉ có mười mấy cán bộ quyết tất. Có tưởng tượng được không?

10.

Cả Thỗn: Dân mình thật là giỏi văn nghệ, ca sỹ hát sai lời một phát, cả nước phát hiện ra ngay, nhất là đám fan của các nhạc sỹ.

Cả Thện: Còn sai nhạc thì chả ai biết. Chắc nhạc sỹ VN chỉ có fan lời.

11.

Cả Thỗn: Các bà vợ luôn sợ chồng mình suốt ngày cắm mặt vào laptop, online để kiếm rau sạch.

Cả Thện: Hừm, chắc gì. Có khi chính chồng các bà ấy lại là rau sạch.

12.

Cả Thỗn: Thái độ của chú với người bán dâm thế nào?

Cả Thện: Sao mà phải thái độ? Người ta bán thân của người ta thì có làm sao. Còn hơn những đứa bán cha bán mẹ, bán anh bán em, bán dân bán nước.

13.
Cả Thỗn: Triều đình tây cực kỳ bảo thủ và nghiêm túc, nên ở những sự kiện công chúng lớn họ cho danh hài vào, rất có lý.

Cả Thện: Triều đình ta nhiều danh hề, nên sự kiện bé tí cũng bảo thủ và nghiêm túc, cũng là có lý của nó.

14.
Cả Thỗn: Cái giá của việc làm cừu là nhàm chán. Cái giá của việc làm sói là cô đơn. Làm cừu hay làm sói, hãy cân nhắc kỹ đi.

Cả Thện: Bọn em toàn làm gà trống với gà mái bác ạ, vui ra phết.

15.
Cả Thỗn: Các văn nghệ sỹ gốc nhà quê lại lên báo làm ầm lên chuyện người HN bây giờ hết thanh lịch, thậm chí còn vô sỉ.

Cả Thện: Thế hả bác, bọn đấy rảnh nhỉ. Em thì chỉ nhìn bảng xếp hạng huy chương Olympic, rồi em nhìn ra bể đông, rồi em thở dài, thế mà đã hết ngày rồi bác ạ.

15.
Cả Thỗn: Chú ạ, hôm qua tôi ngồi cạnh một anh trung niên lần đầu đi máy bay, loay hoay mãi mới cài được dây an toàn. Máy bay ra đường băng, anh nhìn qua cửa sổ và bảo: “Cái sân đường băng này to thật”. Máy bay chạy để cất cánh, rung rung lắc lắc, anh bảo: “Đường băng này xấu, xóc quá”.

Cả Thện: Khi nào nước mình hết ruồi, bác nhỉ?.

16.
Cả Thỗn: Hơn hai mươi ngàn tàu của khựa kéo vào biển nước ta. Giá mà có Yết Kiêu, đục đáy thuyền không xuể.

Cả Thện: Yết Kiêu lạc hậu rồi cụ ơi. Giờ cử ông Giang Giã Tượng và một nhóm vận động việ ra biển, leo lên tàu khựa, cử tạ. Ông Giang đứng hô Việt Nam vô địch. Vận động viên giật mình đánh rơi tạ. Thế là thủng luôn tàu địch.

Cả Thỗn: Đồng ý với chú là giải pháp Giang đô cử, mang tạ nhà ta đánh đắm tàu nhà chúng nó. Nhưng làm sao để lên được tàu?

Cả Thện: Bác không biết thể thao vina, chính trị vina đều rất thích đi tắt đón đầu à? Chỉ cần ra biển Đồ Sơn rồi đi tắt một phát là lên boong tàu khựa thôi mà.

17.
Cả Thỗn: Hí hí, hóa ra đàn ông đàn bà khác nhau cả cái cách họ mặc áo sơ mi chú Thện ạ. Chú có biết khác chỗ nào không?

Cả Thện: Xời, em biết từ hồi cấp 3, đàn ông cài khuy từ dưới lên, đàn bà cài từ trên xuống, he he, chuẩn chưa bác hehe.

18.
Cả Thộn: Lãnh đạo giờ phong trào Phê và Tự Phê cao lắm chú Thện ạ.

Cả Thện: Trời, hút hít tệ nạn giờ đến mức đấy rồi sao?

19.
Cả Thỗn: Đố chú Thện, từ hồi mở cửa đến giờ chúng ta đã chiêm ngưỡng các kiểu bong bóng: bất động sản, chứng khoán… Sắp tới chúng ta sẽ có bong bóng gì?

Cả Thện: Bóng bóng “Mea culpa, Mea maxima culpa”, hay còn gọi là hội chứng hậu tệ nạn hahahaha.

20.
Cả Thỗn: Hôm qua anh xem quảng cáo trên VTV mới biết hãng Nestle đã vào VN được 100 năm (1912). Chắc sách báo thời trước 1945, 1954 nói sữa con chim tức là sữa của cái hãng này đây, vì nó có hình tổ chim. Anh băn khoăn một lúc, rằng thì là sữa tư bản vào Vina trước cả chủ nghĩa Mác, hệ thống phân phối sữa này chắc hình thành trước các tổ chức tuyên truyền, haizz.

Cả Thện: Haizz, đi một vòng có khi lại về chỗ cũ các bác ạ.

21.
Cả Thỗn: Đố chú Thện, từ ngày mở cửa đến giờ, từ tiếng Anh nào phổ biến nhất và cũng đi vào đời sống sâu sắc nhất.

Cả Thện: Xời, dễ ợt. Từ Feedback.

22.
Cả Thỗn: Chính ra lãnh đạo nước mình rất khoái số nguyên tố.

Cả Thện: Là các số chỉ chia hết cho chính mình.

23.
Cả Thỗn: Tôi nghĩ mãi mà chưa tìm được tấm gương cho thanh niên soi vào mà phấn đấu.

Cả Thện: Bác chọn Đàm Vĩnh Hưng đi. Lúc còn bé, ở quê, Hưng là một chàng trai làm nghề cắt tóc và mơ ước thành quý ông hàng hiệu. Lớn lên, ra thành phố, Hưng là một cô ca sỹ ước mơ trở thành Diva. Nay Hưng đạt được tất cả những ước mơ ấy, bằng ý chí và nghị lực vươn lên của mình. Thậm chí, khi qua bển, Hưng còn được coi là văn công của chế độ. Tấm gương này mà bác không chọn, thì chắc bác phải chọn tấm gương người nước ngoài cho thanh niên nước nhà.

24.
Cả Thỗn: Chú biết The Voice sang Vina thì thành phiên bản gì không?

Cả Thện: Phiên bản Hợp tác xã Tiếng Anh.

25.
Cả Thỗn: Đố chú giới tài chính ngân hàng và đàn ông giống nhau điểm gì?

Cả Thện: Em thấy chả có gì giống nhau, trừ những lúc đỉnh điểm họ đều có chung câu hỏi: rút hay không rút.

26.
Cả Thỗn: Thanh Niên, chuyển qua tiếng Việt thì là Tuổi Trẻ. Tuổi Trẻ, chuyển qua Hán Việt thì là Thanh Niên. Cứ giống giống khác khác, thật là khó phân biệt.

Cả Thện: Có gì mà khó phân biệt. Giống ở chỗ cả hai đều có nhà báo đi tù. Khác ở chỗ Tuổi Trẻ có nhiều nhà báo đi tù hơn.

27.

Cả Thỗn: Có người giàu vì cầm đồ.

Cả Thện: Có người rồ vì cầm đầu.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhảm và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.