Hát Quốc Ca

Lần cuối cùng tôi hát Quốc Ca chắc phải hơn chục năm trước. Hát ở sân Thống Nhất, cùng cả chục ngàn người, trước một trận đấu nào đó của đội tuyển Việt Nam. Lâu quá rồi không nhớ.

Không rõ các trận đấu của giải V-League người ta có hát Quốc Ca không. Từ hồi Thể Công, CAHN, Cảng SG… toi mạng, không đến sân nữa nên không biết.

Ở Mỹ thì việc hát quốc ca ở các sự kiện thể thao lớn hình như là một truyền thống được ưa thích. Hoặc là những sự kiện tụ tập nhiều người hình như họ cũng hát hoặc có dàn nhạc chơi quốc ca.

Thậm chí hình như có luật bất thành văn là nữ ca sỹ đỉnh cao (divas) thì phải được chọn để hát quốc ca Hoa Kỳ ở các giải đấu lớn như Super Bowl hay NBA. Một trong những Divas đấy là W. Houston. Thậm chí bản ghi âm của W.H.  còn lên hit của BillBoard. Các bạn thử tưởng tượng ở VN, giả sử Mỹ Linh, ghi âm Tiến Quân Ca và bản ghi này lọt vào Top Ten Làn Sóng Xanh xem sao.

Người đầu tiên pop hóa quốc ca Mỹ là Feliciano. Anh này là dân nhập cư, bị mù, có cover bản Light My Fire rất hay. Feliciano hát quốc ca Mỹ kiểu pop năm 1968, mở đầu cho việc quần chúng hóa quốc ca ở đủ các thể loại nhạc. Gần đây em Divas 8x là Christina Aguilera cũng đã được chọn hát quốc ca. Em divas tự sáng tác tự diễn thế hệ 7x tên là Jewel cũng được chọn hát mấy lần. Anh Hendrix thì là giai nên ko được chọn hát, nhưng bản quốc ca hoa kỳ của anh Hendrix thì kinh điển lắm. Không tin hỏi Tom Morello xem hehehe.

Loanh quanh một hồi, để nói rằng, ở VN ta các ca sỹ hình như quên mất trên đời có bản nhạc Tiến Quân Ca. Báo chí phong danh Divas bừa bãi, mà quên mất là cũng nên có 1 cái luật bất thành văn, rằng divas cũng phải hát quốc ca.

Cá nhân tôi sẽ rất lấy làm khoan khoái nếu ban nhạc Microwave ghi âm bản Tiến Quân Ca theo đúng phong cách của họ.

Những ngày này có lẽ rất cần những bản ghi âm như vậy. Nhưng cái gì cũng phải có lần đầu tiên. Để xem ở Vina này có ca sỹ nào là người đầu tiên ghi âm Quốc Ca nhé.

***

***

***

***

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhạc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

10 Responses to Hát Quốc Ca

 1. “Cá nhân tôi sẽ rất lấy làm khoan khoái nếu ban nhạc Microwave ghi âm bản Tiến Quân Ca theo đúng phong cách của họ.
  Những ngày này có lẽ rất cần những bản ghi âm như vậy. Nhưng cái gì cũng phải có lần đầu tiên. Để xem ở Vina này có ca sỹ nào là người đầu tiên ghi âm Quốc Ca nhé.”
  Rất tâm đắc với bài viết của bác Xu, đặc biệt là đoạn trên. Nhóm Microwave thì còn mong chờ (nếu hát, chắc sẽ rất tuyệt :), còn các anh/chị/cô/bác khác thì không mong chờ, có chăng đợi bác Tạ Minh Tâm haha.
  ++LC++

 2. Gạt Tàn Đầy hát có khi cũng rất hấp dẫn.

 3. Sẵn vụ quốc ca, gần đây lùm xùm về bài hát rồi tới “váy áo” vụ nữ ca sĩ Thái Thùy Linh hát trong Album vàng ý, “cô bị yêu cầu phải thay bộ váy rằn ri với lý do trang phục này giống đồ nhà binh của Mỹ”, haha các bác làm nường ý xém tí phải mặc đồ Tùng Dương để lên nhận giải. Ối giời ôi cái sự đời :))
  ++LC++

 4. LV nói:

  Jenifer Hudson cung da hat bai nay trong super bowl.

 5. Fly nói:

  Đã mấy chục năm bác không hát quốc ca, nghĩa là cũng chả đi xem bóng đá luôn ạ ? Thế thì hành hạ bản thân qua, cái thù đó làm sao bỏ được.
  Quốc ca nước mình đậm màu sắc chiến tranh quá. Mà hình như các nghệ sĩ Rock không ưa chiến tranh cho lắm. “in màu”, “xây xác” …

 6. Pony nói:

  Nhân tiện sắp quốc khánh Canada, em mời các bác nghe quốc ca Canada. Bài này có tên Oh Canada, nhưng trong clip này thì chỉ là nhạc nền. Phần đọc rap không phải nội dung quốc ca.

 7. Em không tin giọng của Tuấn Khanh có thể hát hay được Quốc ca. Mà nhạc Microwave thì trước giờ chưa thấy chất hào hùng. Không biết họ sẽ làm thế nào. Được cái ban đầu sẽ nhiều người quan tâm vì họ nổi.

  Em nghĩ đến mấy cái tên: Da Vàng, Bức Tường, Thủy Triều Đỏ, The Light, Ngũ Cung có thể oánh và hát hay bài này. Có điều The Light thì ngỏm rồi, các cụ Da Vàng thì đã già liêu xiêu, Bức Tường thì sợ Trần Lập lại điệu quá, thành ra còn mỗi Thuỷ Triều Đỏ mí lại Ngũ Cung.

  Gạt Tàn Đầy thì chỉ sợ mấy lão ấy lại nghịch. Hát thì nghe vui mới yêu là chính, sợ không đã được.

  Nghe anh bàn đến đâm ra cũng mong ai đó hát Quốc ca, nghe coi sao.

 8. tiendatle nói:

  Các bác làm em cũng tự nhiên cứ tưởng tượng ra là GTĐ hát Quốc Ca sẽ ra làm sao… Nhưng các bác yên tâm, có thể không hay chứ nhất định là không bao giờ dám “nghịch” :D.

  • Có vẻ như Tiến Đạt và Gạt Tàn Đầy sẽ là những người đầu tiên. Tiến Quân Ca chắc bắt đầu hay phải từ bassline, cuối cùng mới là riff nhỉ. Ấy là tưởng tượng rằng Gạt Tàn Đầy sẽ chơi như thế.

   Tiến Quân Ca tự nó hay sẵn rồi, Gạt Tàn Đầy sẽ làm nó hay hơn, chứ ko thể: có thể không hay như Tiến Đạt vừa nói.

   Với các bác không biết, Tiến Đạt là frontman của Gạt Tàn Đầy. Gạt Tàn Đầy là nhóm nhạc Hà Nội rất chất, tuy sự nghiệp mới chỉ dừng ở một studio album. Bản nhạc hit nhất của Gạt Tàn Đầy là Đám Cưới Chuột. Ngoài ra còn có các bài Phở, Nhớ, Mứt Hoa Quả Các Loại …

 9. tiendatle nói:

  Em được nghe bản Quốc Ca chillout của anh Đoàn Trí Minh, nghe xong mê mẩn, xin chia sẻ với các bác ạ: http://soundcloud.com/triminh05/quoc-ca-vietnamese-anthem

Đã đóng bình luận.