Come as you are

Cô ấy bảo tôi: “Em có anh bạn. Anh ấy nói không nên sinh con gái. Vì con gái sau lúc lớn lên lỡ nghèo và xấu thì khổ lắm.”

Tôi bảo cô ấy: “Anh có anh bạn. Anh ấy thích sinh con gái hơn. Anh ấy bảo con gái lỡ có hơi dốt một tí thì không sao. Còn con giai dốt thì khổ lắm.”

Chị sếp cũ của tôi có lần bảo một cô gái khác: “Mày đã hơi xấu lại còn ngoan, làm sao lấy chồng được cơ chứ, khổ quá.”

***

Ga đến của sân bay Nội Bài có những tấm poster khổng lồ, hình đẹp, in song ngữ, chỉ tội phóng to nên nhòe. Mỗi tấm có hình một con thú hoang, cái thì con voi, cái thì con gấu, cái lại con tê tê. Các tấm poster có những dòng chữ to tướng dúi thẳng vào mắt người đọc. Ví dụ ở hình con voi thì họ dúi cho ta dòng chữ sau: “Đừng có mua rắc rối. Voi được pháp luật bảo vệ.”

Động vật hoang dã và quý hiếm cần được pháp luật bảo vệ. Hay pháp luật là để bảo vệ những gì quý hiếm hoang dã? Phải bảo vệ, dù chỉ hô khẩu hiệu một cách hình thức.

Chế độ cũng cần được bảo vệ

Tôi chưa thấy ai ăn con voi. Nhưng chắc hẳn ở đâu đó phải có ai đó đã và đang ăn con tê tê, con hổ, con gấu, con voi … thì người ta mới phải hô khẩu hiệu hãy bảo vệ loài voi (hoặc tê tê, hoặc hổ hoặc con gì đấy). Chế độ được bảo vệ bằng luật pháp, dù là hình thức, nhưng chẳng có ai ăn thịt được chế độ.

***

Bọn tôi ngồi ở quán cháo chửi lúc đã quá nửa đêm. Cảnh sát cơ động đuổi đám thanh niên đua xe chạy ầm ầm qua hông Nhà Thờ. Hương ngừng ăn cháo và nói: “Em muốn biết các anh cơ động có yêu nghề không. Nhiều khi em thấy các chú cảnh sát giao thông rất già rồi mà vẫn đứng ở ngã tư đường phố.”

Giáo sư Sâu nhìn Hương rồi nói: “Ấy không phải lo cho các chú đâu. Nếu có con đang tị nạn giáo dục ở Anh, Mỹ thì ai cũng yêu nghề được hết.”

Tôi bảo Giáo sư Sâu: “Vậy thì phải là say nghề chứ không còn là yêu nghề nữa.” Giáo sư Sâu trả lời: “Vâng. Hôn mê sâu trong nghề.” Rồi nhìn vào mắt tôi và nói: “Em nói như người bị hyper í nhỉ.”

Giáo sư Sâu không phải giảng viên trong biên chế. Giáo sư Sâu chỉ dạy vài buổi một tháng, khi được người ta gọi đi dạy.
Giáo sư Sâu thường tự giới thiệu: “Tôi làm nghề giáo gọi.”

***

Sếp cũ của tôi có lần ngồi uống bia và than: “Sau vụ vừa rồi, anh ở nhà cả tháng không dám đi đâu. Đi đâu anh cũng sợ người ta nhìn anh như thằng lừa đảo. Mà anh có lừa đâu.”

Tôi định nói, rồi lại thôi. Tôi định bảo anh: “Nếu mọi người nhìn anh như thằng lừa đảo, thì anh là thằng lừa đảo, bất chấp việc anh có lừa đảo hay không.”

Anh hùng huyền thoại không phải cứ làm anh hùng rồi thành huyền thoại. Mà là xã hội nhìn anh ta như anh hùng rồi tô vẽ thành huyền thoại. Xã hội thế nào thì anh hùng như thế. Dân tộc thế nào thì huyền thoại như thế. Tôi không biết nhiều các dân tộc khác, nhưng tôi biết dân tộc Hán rất hung hãn, họ có hẳn một bộ sách tên là Thủy Hử [mà tôi rất thích] chỉ để ca ngợi bọn giết người. Vì hung hãn, nên họ có anh hùng huyền thoại là một tay thích khách được cử đi giết một tên bạo chúa mà việc bất thành. Huyền thoại đó tên là Kinh Kha, nếu bạn muốn biết rõ hơn, còn bạo chúa là Tần Thủy Hoàng. Nhưng mà tôi rất thích lúc tiễn Kinh Kha qua sông: “Dịch thủy lạnh tê. Tráng sỹ ra đi, không bao giờ về.”

Người Kinh chúng ta có hai huyền thoại bất diệt. Một là chú bé ăn mấy bát cơm cà, không mất công học văn luyện võ, đùng một cái vươn vai đánh thắng ngoại xâm, trở thành anh hùng Thánh Gióng. Hai là tráng sỹ Chí Phèo hành nghề rạch mặt ăn vạ, nhờ ai đó đóng gạch mà ra.”

Bởi thế nên huyền thoại lịch sử Cù Thị Chí Rùa đã được trục vớt từ cái rốn nước lịch sử hàng trăm năm giữa thủ đô để cho vào rọ sắt chữa bệnh. Cho Chí Rùa vào rọ sắt là việc làm nặng tính hình thức, nên ở xứ Vina Công Lý vẫn chỉ là diễn viên hài. Hẹn gặp anh tối 30 trong vai Bắc Đẩu lại cái tóc vàng hoe.

***

Hà Nội cách đây mấy hôm mưa phùn và u ám. Tôi đi taxi qua cái vòng xoay Cầu Giấy lúc tan tầm. Trời tối, u ám, xung quanh đông nghẹt, chen lấn tắc đường, bùn đất và ướt sũng. Ảm đạm phát kinh lên được.

Người ta đã và đang tranh luận với nhau, rằng xã hội nghèo và bựa như Vina chúng ta có cần dân chủ hay không. Ngay cả phe nói cần, cũng cãi nhau, cái dân chủ mà ta cần ấy, là dân chủ gì. Họ nói về các loại quyền. Quyền phát biểu, quyền phê phán, và cả quyền chửi bới nữa hay sao ấy.

Tôi nghĩ nếu có một cái dân chủ mà xã hội Vina rất bựa này cần, thì cái dân chủ ấy chỉ nên có một quyền duy nhất: Quyền Nhường Nhịn. Không phải là nhường nhau miếng cơm manh áo, mà nhường nhau một bước chân. Nhường một bước chân, để ai cũng có thể thu lợi cho mình mà không cướp đi hoặc chà đạp lên quyền lợi của người khác. Nếu gần 90 triệu dân Vina đều biết mình có quyền nhường nhịn và phải sử dụng quyền ấy, thì chắc rằng xã hội sẽ bớt bừa và bựa đi rất nhiều. Xã hội ấy tôi gọi là xã hội Vina dân chủ.

Chúng tôi ngồi trên taxi. Taxi chen lấn dưới lòng đường đặc kín xe cộ. Cô ấy hỏi tôi: “Anh đang nghe nhạc gì?”. Tôi bảo: “Chủ yếu là nghe Nirvana, vì nhạc khác anh nghe thấy nhạt.”

Cô ấy không nói gì thêm. Cô chính là Giáo sư Sâu, người hay tự giới thiệu mình là giáo gọi.

***

Bọn Pink Floyd ngày xưa hát: “Goodbye cruel world, I’m leaving you today”. Tôi tin chắc độc ác và đẹp đẽ là hai mặt không thể tách rời của thế giới mà ta đang sống. Bạn chẳng thể nào bỏ cái thế giới độc ác mà ra đi mãi mãi được. Thậm chí, cái thế giới độc ác ấy còn giống như khách sạn California. Bạn có thể check out bất khi nào bạn muốn, but you can never leave.

Có những người sống trên thế gian này mà lại có cuộc đời riêng đơn lập. Họ rất bất hạnh, bởi phải rất may mắn mới có thể kiếm được bạn đồng hành trong cuộc đời riêng ấy, để có một đời riêng song lập. Lối đi của những cuộc đời riêng song lập, ngay bên trong lòng thế gian rộng lớn, là những vỉa hè sạch sẽ dưới hàng cây u tối.

Trên lối đi ấy là Hà Nội Lúc Không Giờ. Một thành phố có vibe mà ban ngày chỉ có đôi lần bạn cảm thấy.

***

Con Rùa sống đủ lâu để cho gươm, nhận gươm và sưởi nắng.

Tôi ngồi nhà bạn BR đủ lâu để bạn tặng tôi cái kính Cartier trị giá 19.6 triệu đồng Việt Nam.

À, cái kính rất đắt, nên tôi đội nó lên đầu, suốt chuyến bay đêm từ Hà Nội vào Sài Gòn.

Thấy bảo cái kính ấy chỉ cần treo vào cổ áo là đã thấy (mắt) dâm.

***

Tái ông cũng có khi mất ngựa. Còn tái dê đôi khi lại thiếu chanh.

Nhưng cứ đi thôi (và đội cái kính râm):
“Come as you are, as you were
As I want you to be
As a friend, as a friend
As an old enemy”
***

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong nhảm và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

33 Responses to Come as you are

 1. linkid nói:

  Lê thê quá, nhưng cháu thích chú ạ.

  Uầy, nhưng có phải không, cháu thích đọc blog, đọc sách của chú. Nhưng chỉ đặc biệt hay vào những bài nào có yếu tố âm nhạc với Thiền thôi.

  Thích vô cùng mấy đoạn phân tích cuộc sống từ lyric của mấy band già già.

 2. Nhachuaanchay nói:

  cháu cũng thích chú ạ.

 3. cuadong2010 nói:

  Quyền nhường nhịn? Hình như nó nằm đâu ở một khúc quanh đã bị bỏ qua vì đi tắt đón đầu.

 4. Nụ Cười nói:

  Mỗi lần đọc entry này tui vote 5 sao
  Quý mến 😛

 5. Nguoi_it_hoc nói:

  “Có những người sống trên thế gian này mà lại có cuộc đời riêng đơn lập. Họ rất bất hạnh, bởi phải rất may mắn mới có thể kiếm được bạn đồng hành trong cuộc đời riêng ấy, để có một đời riêng song lập.”
  other option:
  Có những người sống trên thế gian này mà lại có cuộc đời riêng đơn lập. Họ rất bất hạnh, nếu họ có thể kiếm được bạn đồng hành trong cuộc đời riêng ấy thì có thể còn bất hạnh hơn vì cả hai biết có một chốn để dựa vào và giảm sức kháng cự với đời “tăm tối” đi và cả hai sẽ chìm nhanh hơn. 🙂

 6. Pony nói:

  Bài này hơi đụng chạm tới mình đây 🙂 Mình cần có giáo gọi nhà mình tăng gia, may ra mới có con gái.

 7. thocon nói:

  Tôi rất thích trang web này và trang thichhoctoan nữa. Làm sao để tiếp tục thăm chùa của thầy THT vậy bạn Xu?TKs

  • Chùa của anh Châu đã đóng, bạn muốn vào làm gì nữa nhỉ?

   Anh Châu đóng cửa Chùa nhưng sẽ tiếp tục xuất hiện trong Góc Ngô Bảo Châu ở website của Quỹ Trí Tuệ Việt Nam.

 8. LH nói:

  Hehe, Công Lý vẫn chỉ là diễn viên hài. Hay.
  Câu này anh Xu nên đăng ký bản quyền 🙂

 9. Trailàngtáo nói:

  Về cái kính, giang hồ gọi là “Dâm ác”.

 10. vietbio nói:

  Dân chủ khác với văn minh. “Quyền nhường nhịn” cần gọi chính xác hơn là đức tính nhường nhịn, thuộc phạm trù đạo đức, văn minh.

  • Quyền nhường nhịn có cả nhường nhau một tiếng nói đấy hehehehe. Xã hội Vina như một đàn vịt cồ khổng lồ con nào cũng vươn cổ lên nói lấy được hehehe.

 11. chungvu nói:

  Ngày nối ngày, người nối người … chen chúc, ghen tị đua tranh, Một “xã hội giàu mạnh và văn minh” mà “ai đó” đã nói làm mọi người thấy buồn. Lấy thước mà đo giá trị cuộc sống thực tại của mọi người và chính mình, lấy thước mà đo bờ biển mà đo đất liền, mà đo khoáng sản… còn bao nhiêu? Mất bao nhiêu…? Còn nữa, thử xem xét lại “font văn hóa” của mỗi người… đếm xem tỉ lệ phát triển của tôn giáo và xã hội….Đừng bịt mắt và hãy công tâm….! một vina ngày nay: “thân ai người ấy lo” ?????

 12. Jeno nói:

  Thấy bảo cái kính ấy chỉ cần treo vào cổ áo là đã thấy (mắt) dâm

  thích cái câu này 😀

 13. Tran Hoang nói:

  Bai nay qua hay & sau sac

 14. Đọc bài này của bác 5xu cứ như uống một ly rượu mơ, thơm thoang thoảng và ngon :)). Rất thích !

 15. tranthái nói:

  Văn chương tôi:ngựa non nhưng háu đá
  Sức lực tôi:chó già nhưng cũng thích gặm xương
  Muốn có nhiều 5 xu để cộng thành nhiều hào.

 16. Anh nói:

  Em mượn bài này nhé. 🙂

 17. Hiên nói:

  Bạn Xu à, hôm kia mình xem lại trang web của Ba Sàm thì thấy lời bình của bác ấy kèm theo bài của anh Châu là thế này: “Xin các sếp trên sau khi đọc bài nầy, chớ có đòi lại cái căn hộ Vincom, và cả cái “vinh danh công tác Đoàn“, nha! Ha ha! Cũng đừng rủa … “Nuôi ong tay áo”. Thời nay, với một số người, rất cần có những con ong như vậy, để đôi khi, nó chích cho mình tỉnh cơn u mê”.

  Mình có cảm giác là lời bình đã được “biên tập” lại sau khi anh Châu đóng cửa blog. Mình nhớ, hôm đầu tiên mình đọc, cảm giác của mình là lời bình “đểu giả” hơn nhiều. Mình còn nhớ có câu: “Nuôi ong rồi có ngày ong quay lại đốt mình”. Tuy nhiên mình tìm trên google thì không có bản chụp trang này ngày 6/4. Bạn Xu chắc giỏi CNTT, hoặc có nhiều bạn bè giỏi CNTT, liệu có tìm lại được bản chụp blog Ba Sàm ngày 6/4 không?

 18. Hiên nói:

  Bạn Xu không định khuyên tớ yêu mến anh Châu theo cách của bạn đấy chứ? He he he… Lọ mọ cũng là một động thái biểu hiện sự quan tâm, mà phải quan tâm đã rồi mới yêu mến được (tất nhiên, không cứ quan tâm là yêu mến).

  Tớ thì tớ quan tâm tới anh Ba Sàm lắm, chỉ vì anh Ba Sàm rất quan tâm tới anh Châu. Những gì anh Ba Sàm và đồng minh/ fans anh ấy đã nói/ làm với anh Châu, tớ thấy là hiện tượng xã hội rất thú vị. Tất nhiên, nếu bạn Xu không để ý thì thôi, tớ không phiền bạn nữa. Nhưng cũng cảm ơn bạn vì đã cho hiện còm, vì biết đâu có người để ý và biết rồi giải đáp giúp tớ thì sao!

 19. meohoang nói:

  Đọc mấy bài của bạn 5xu, thấy triết lý gần gũi và thấm, rất chất ^^
  “Tôi nghĩ nếu có một cái dân chủ mà xã hội Vina rất bựa này cần, thì cái dân chủ ấy chỉ nên có một quyền duy nhất: Quyền Nhường Nhịn. Không phải là nhường nhau miếng cơm manh áo, mà nhường nhau một bước chân. Nhường một bước chân, để ai cũng có thể thu lợi cho mình mà không cướp đi hoặc chà đạp lên quyền lợi của người khác. Nếu gần 90 triệu dân Vina đều biết mình có quyền nhường nhịn và phải sử dụng quyền ấy, thì chắc rằng xã hội sẽ bớt bừa và bựa đi rất nhiều. Xã hội ấy tôi gọi là xã hội Vina dân chủ…”
  –> chuẩn không cần chỉnh ^^

 20. Huy nói:

  Dạ,cháu cũng như 2 bạn ngồi phía trên cùng,cũng rất thích bài của chú Xu ạ.

 21. y8 virus nói:

  Mày đã hơi xấu lại còn ngoan, làm sao lấy chồng được cơ chứ, khổ quá.”
  câu này có vẻ chuẩn đấy! xã hội giờ thế mà 😀

 22. Minh nói:

  Muốn quote một vài phần trong entry này của anh nhưng nhiều ý tưởng thú vị quá :).
  Xin chia sẻ và hi vọng càng ngày càng có nhiều người Việt Nam nghĩ rằng nhường nhịn là bổn phận tối thiểu một cá nhân đóng góp được cho xã hội. Có lẽ chúng ta có thể bắt đầu từ việc tham gia giao thông mỗi ngày.

 23. Ngô Duy Đức nói:

  Viết hay lắm anh bạn ạ.

 24. Bloodmoon nói:

  Thích Nir và chán đời lắm hả ? Có muốn dí shotgun và lên Nir thật như Kurt ko bạn ? ;))

 25. huongxua nói:

  Viết hay quá!

Đã đóng bình luận.