Niềm Tin

Ông Cụ Hiệu Trưởng chuẩn bị nghỉ hưu. Chúng tôi có một bữa ăn nhỏ để chia tay ông cụ. Ông cụ gọi bữa ăn tối này là supper. Ông cụ là một người hơi nệ cổ về cách ăn nói nhưng lại khoáng đạt về hành xử và dám quyết định con đường phải đi cho dù con đường đi gian nan đến mấy.

Ông cụ gọi những bữa ăn nhanh và đơn giản, bất kỳ ăn vào lúc nào trong ngày, là lunch. Còn đã ngồi vào bàn, gọi món, ăn uống đàng hoàng, thì sẽ phải gọi là dinner.

Đứng trước những quyết định khó khăn và phần nào mạo hiểm, ông cụ suy xét rất kỹ, có lẽ thế, rồi chỉ đưa ra một thông điệp đơn giản: make it happen! Những suy xét này, tôi đoán, có gốc rễ từ trái tim của một người đàn ông nhân hậu, từ trải nghiệm tích lũy của một nhà giáo dục có chiều dài hoạt động dài tới 45 năm, nhiều hơn là từ cân nhắc của lý trí.

Ông cụ bảo tôi thế này: “Tôi sinh ra trong một gia đình rất ngoan đạo. Bố mẹ tôi rất ngoan đạo. Tôi lớn lên và trưởng thành và chịu ảnh hưởng của tôn giáo không chỉ trong gia đình, nhà thờ, mà còn ở trường học. Từ lúc còn nhỏ, tôi đã học trong các trường học của nhà thờ. Với những người như tôi, hoặc những người thuộc tôn giáo khác, niềm tin của chúng tôi được xác lập từ nhỏ. Còn những người như em: tôn giáo không, thì em có nhiều lựa chọn để đặt lòng tin vào ai đó, vào tôn giáo nào đó. Em sẽ dễ hơn (về lựa chọn đức tin) so với những người đã theo một tôn giáo nào đó, họ muốn chuyển đổi tôn giáo, ví dụ từ Do Thái Giáo qua Công Giáo, họ phải thay đổi đức tin.

Em chỉ có hai lựa chọn (đơn giản). Một là Chúa tạo ra thế giới. Hai là thế giới hình thành từ Big Bang và tiến hóa. Hoặc là em tin vào đấng sáng tạo. Hoặc là em tin vào tiến hóa của tự nhiên. Thế nhưng nếu khi em cần cầu mong điều gì, em sẽ cầu nguyện tới ai?

***

Chúng ta thường hay nói diễu nhau: Cái này có mà làm bằng Niềm Tin à?
Câu nói diễu cợt này, về sâu xa, có lẽ là do chúng ta đã thiếu, hoặc để mất niềm tin quá nhiều.

Có niềm tin chưa chắc đã làm được cái mà ta muốn. Nhưng chắc chắn rằng: dù được hỗ trợ đến cỡ nào cũng không thể làm được cái mà ta muốn nếu như thiếu niềm tin.

Niềm tin cũng không phải là cái gì quá siêu thực. Chỉ cần bắt đầu bằng tin vào bạn bè, gia đình, đến tin vào cấp dưới, cấp trên, tin vào đồng nghiệp, đối tác. Tin vào việc mình đang làm, tin vào con đường mình đang đi, tin vào cái đích mình đang hướng tới. Tin vào kiến thức của mình, tin vào sức lao động của mình. Tin vào niềm vui, tin vào tình yêu, tin vào hạnh phúc. Chỉ có một cái chốt nho nhỏ: tin chân thành, đừng tin mù quáng.

Rồi sẽ đến lúc với chính mình, mọi quyết định sẽ trở nên đơn giản: make it happen!

Lúc đó chúng ta sẽ không còn phải trả lời câu hỏi: em sẽ cầu nguyện tới ai?

Câu hỏi mới sẽ là: Lãnh đạo làm sao để quần chúng tin?

Lãnh đạo, từ doanh nghiệp đến chính quyền. Từ địa phương đến trung ương. Sẽ phải hỏi làm sao để phía dưới tin. Không đơn giản là chỉ hứa như các ông bộ trưởng trước Quốc Hội. Mà chính các vị phải có niềm tin. Như Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh tin vào chiến lược của TBT Trường Trinh. Như TBT Đỗ Mười tin vào Đổi Mới. Như Thủ Tướng Võ Văn Kiệt tin vào những gì mình triển khai.

Tin vào những gì mình nói. Tin vào việc mình làm.

Rồi thì nhân dân cần lao sẽ tin vào tương lai của đất nước.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

27 Responses to Niềm Tin

 1. Goldmund nói:

  Chường Chinh bác, không phải Trường Trinh:)

 2. L'amant nói:

  Trường Chinh các bác ạ.

 3. Các chú cứ khuất tạp. Quan trọng là Tổng Bí Thư, chứ trinh hay chinh quan trọng gì. Anh mà là TBT, các chú gọi anh là Xu hay Su anh cũng ok hết.

  Hôm nay nhiều bia 333 rót vào đầu quá, thế mà ko những post được bài mà vẫn trả nhời các chú được.

 4. Goldmund nói:

  Vầng, chữ chinh còn một chút này, chẳng lèn cho vững còn giày cho tan, wan chọng dì!:)

 5. Duy nói:

  Bác 5 xu có thể nói rõ hơn về “TBT Đỗ Mười tin vào Đổi Mới ” và “Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh tin vào chiến lược của TBT Trường Trinh ” ?khi bác viết “Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh tin vào chiến lược của TBT Trường Trinh ” bác có biết vai trò của Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh trong hội nghị Đà lạt và hội nghị Phước long ko?

 6. Leobio nói:

  Không thể sống bằng niềm tin được 🙂 bác xu ạ. Mệt lắm. Gửi gắm niềm tin chốn cửa thiền, chùa chiền cho nhẹ nợ 🙂

 7. Uyen nói:

  Nếu không có niềm tin thì con người ta có tiếp tục sống không vậy bác? 🙂

 8. Càfê sữa nói:

  anh xu say gụ nói chiện sến

 9. LH nói:

  Sống mà không có niềm tin thì chết quách cho xong. Có điều niềm tin cũng sóng gió như chứng trường, thế mới đau.

  Công nhận anh Xu dạo này hay bị hiểu nhầm. Có khi vì độc giả cứ nghĩ anh viết gì cũng phải cao siêu, hehe.

 10. Bép nói:

  Xu mà cứ cấp cho anh mỗi tháng $5000 để tiêu vặt thì kể cả Xu bảo TĐ đang đứng im anh cũng tin. Việc đếu gì phải nghe mấy thằng TBT ba lăng nhăng chả mang lại tí lợi lộc mẹ gì cho cuộc sống cả 😀

  • Thế là Bép tin tiền chứ ko phải tin Xu. Hoặc là Xu phải dùng tiền để mua lòng tin của Bép.

   Lòng tin có bán được ko? Câu trả lời là có. Mỗi tội bán xong là mất.

   Hồi cải cách ruộng đất, con đấu tố bố, họ hàng anh em đấu tố nhau. Máu mủ ruột già từ đó hết tin nhau.

   Giới văn nghệ thì chụp mũ nhau, hãm hại nhau. Cùng cầm bút mà ko tin nhau nữa.

   Đi làm thì đồng nghiệp lừa nhau để tranh lên chức. Cấp dưới khiếu tố cấp trên. Cấp trên sơ hở thì bè phái nó choảng cho mất ghế.

   Nên nhiều khi cái câu nói mà các danh hài lên TV vẫn nói: “không tin được bố con thằng nào” cũng là cái chân lý có gốc rễ xã hội rất là hiện thực.

 11. Duy nói:

  @bác 5 xu: tôi nghĩ hiện nay o VN những giá trị cũ đã không còn sức sống ,mà những giá trị mới chưa định hình rõ rệt ,nên người ta chỉ có thể tin vào các cá nhân.Bác nghĩ thế không?

 12. Bác Duy không biết ngoài đời là ai nhỉ. Nếu đẹp giai có khi đẩy qua chùa của hòa thượng THT để đàm đạo.

 13. LH nói:

  @ Đặt niềm tin vào cá nhân: em nghĩ chẳng phải bây giờ, đấy là đặc tính của dân Á Đông thì phải. Sau khi hòa thượng THT giật giải đồng ruộng, có chút hào quang về sự nghiệp, thế là bàn dân thiên hạ đâu đâu cũng muốn biến ngài thành Phật luôn, để còn bấu víu mà đặt niềm tin 🙂

 14. Bép nói:

  LH là chú nào mà dùng quả giải đồng ruộng không có chú thích tác giả nhể?

 15. Tin ai và tin cái gì, các bác có thể tham khảo bài hát God của đại ka John Lennon. Ngoài ra các bác có thể nghe thêm bài How cũng của đại ka này.

  Và nhân tiện các bác tưởng nhớ siêu nhân đàn hát và sáng tác John Lennon nhân 30 năm ngày mất của anh.

 16. Duy nói:

  To cung la fan cua beat tu hoi lop 10.Tối qua di nghe o 58 Nguyen Chi Thanh ,trong so may nguoi hat co 1 thanh vien tathy thi phai , khi về thấy hụt hẵng – mà lần nao đi nghe nguoi ta hat beat o Vn cung thay hụt hẫng, rồi lần sau vẫn cứ đi !!

 17. Lê Cát nói:

  Hê hê, “Năm xưa ta vô tình tô cuộc đời để mà tin”. Bác Phương Việt viết vậy hay sao ấy, phỏng bác Xu( hay Su cũng ổn)?
  Em thì em sửa câu kế của bác Phương Việt, ý lộn Việt Phương.
  Nay ta vẫn tô mà chẳng tin gì nữa!
  Hê hê! Chúc cả nhà vui vỉa!

 18. Duy nói:

  @LH: Tôi nghĩ NBC là 1 nhà khoa học xuất sắc ,có tâm với đất nước ,và vì có tâm với đất nước ,nên anh ấy quan tâm đến các vấn đề ngoài khoa học .
  Tôi tin những người có não trạng bình thường ở Vn cũng nghĩ như tôi,chứ ko “biến ngài thành Phật luôn” như bạn nói .

 19. LH nói:

  @Bép: hóa ra giải đồng ruộng là sản phẩm của bác ạ. Thế thì lần sau viết em sẽ chú thích cụ thể. Lỡ ai hỏi Bép là ông nào thì em thùy link vào mạch này của anh Xu vậy, hehe.

  @Duy: Chẳng biết nói gì với bác. Mà em có bảo bác có não trạng không bình thường đâu 🙂 Vấn đề không phải chuyện ngoài khoa học hay không, mà vấn đề là nhiều bạn não trạng bình thường lại cứ thích tôn vinh người khác theo ý của mình. Ví dụ anh Châu nhận được giải đồng ruộng (@Bép) nhưng các bạn lại cứ thích tưởng tượng là được anh UNESCO cấp chứng chỉ statesman :).

 20. Đố các bác Não Trạng tiếng Anh là gì đấy?

 21. nguasat nói:

  Mindset phải kô anh?

 22. HanhKT nói:

  Đọc bài này của anh Xu lại nhớ câu nói của ai đó: “Ai cũng có niềm tin, chỉ khác là tin vào cái gì” – có đúng không nhỉ?

Đã đóng bình luận.