Rừng Đêm

Có những cuốn sách nhỏ gắn bó với mình từ tấm bé, lúc lớn lên thấy sách không còn trong nhà, mà cảm hứng sách đã truyền cho mình khi xưa nay vẫn còn le lói.

Hôm trước ngồi trên lưng voi bà (một bà voi 50 tuổi già nua) lội qua bên kia sông Sêrêpok để đến cái gọi là bìa rừng nguyên sinh Yok Don, mới tự nhiên nhớ tới Rừng Đêm.

Thực ra năm ngoái dọn nhà, lúc chuyển cái thư viện, dỡ sách xuống cho vào bao tải, rồi lại lấy sách từ bao tải cho lên giá gỗ, mấy ngàn cuốn sách đi qua tay, mà vẫn cảm thấy thiếu hai cuốn sách mỏng cũ kỹ. Một cuốn rất rất mỏng của Maurice Druon tên là “Tistou ngón tay cái xanh” và cuốn “Rừng Đêm” của Nguyễn Quỳnh.

“Tistou ngón tay cái xanh” là một cuốn sách rất mỏng, và là cuốn duy nhất mà anh hùng dân tộc Pháp kiêm chính trị gia và tiểu thuyết gia lừng danh Maurice Druon viết cho thiếu nhi. Druon đã qua đời tháng tư năm ngoái. Và ngoài Tistou ra, tôi chưa đọc một cái gì khác của ông. Cũng có thể ông này chưa được dịch ra tiếng Việt nhiều lắm. Tistou là một cậu bé bé xíu, con một gia đình đại tư bản công nghiệp, chuyên môn sản xuất vũ khí. Cậu thích hoa, học trồng hoa, và rồi phát hiện ra mình có hai ngón tay cái xanh, gí vào đâu là từ đó mọc ra hoa theo ý cậu. Tistou có suy nghĩ đơn giản và trong sáng. Cậu đến thăm nhà tù rồi rút ra kết luận, nhà tù xấu xí và ngột ngạt quá nên tù nhân họ trốn còn lính gác cứ phải canh. Thế là cậu biến nhà tù thành một cái vườn hoa muôn màu sắc. Mỗi một ngày trong cuộc đời bé thơ của mình, cậu đi thăm một nơi, học một bài học của người lớn do ông đại tá quản gia dạy, rồi tự rút ra kết luận và giải pháp của riêng mình. Các giải pháp của Tistou toàn là hoa và hương sắc của hoa.

“Rừng Đêm” là một cuốn sách cũng mỏng, nhưng không quá mỏng. “Rừng Đêm” kể về những người Việt sống trong rừng đại ngàn, sát biên giới Việt Lào. Họ vừa chống chọi, vừa làm bạn với thiên nhiên. Họ chống chọi cả với loài người, với xã hội, và làm bạn với thú hoang, trong đó có những đàn trâu min (một loại bò rừng sừng lớn) mà Rừng Đêm là một chiến binh sừng dài nổi bật. Tình bạn của con trâu rừng được những người trong truyện đặt tên là “Rừng Đêm” với cậu bé nhân vật chính có lẽ là tình bạn đẹp nhất trong văn học thiếu nhi Việt Nam. Nó hơn hẳn tình bạn Dế Mèn – Dế Trũi của cụ Tô Hoài và các tình bạn tương tự bởi tính hoang dã của nhân vật có sừng đến từ tự nhiên hoang dã và cũng bởi chính vẻ đẹp hoang dã và bí ẩn của rừng đại ngàn.

***

Tôi đi xe buýt từ huyện Đắk Mil lên Buôn Ma Thuột, rồi đi tiếp xe buýt từ Buôn Ma Thuột lên Buôn Đôn. Những cái xe buýt cũ kỹ, chở những người dân lao động lam lũ, và những đứa trẻ con mắt hoang. Những cái xe buýt ấy, kỳ lạ thay, có cả stop request, để những người lao động qua lại trên tuyến đường liên huyện ấy yêu cầu xe dừng cho mình xuống đúng chỗ.

Lúc đi qua Nhơn Cơ và Gia Nghĩa (tỉnh lỵ của Đăk Nông), cái địa danh quá nổi tiếng với tài nguyên Bauxit, điều bất ngờ với tôi là các biển chỉ dẫn ra vào khu biên giới với Cambodia chạy dọc quốc lộ. Lẽ ra đây phải là rừng đại ngàn? Lẽ ra con đường từ Đăk Mil đến Buôn Ma Thuột, rồi từ Buôn Ma Thuột về Buôn Đôn cũng toàn phải là rừng đại ngàn? Nhưng chẳng có khu rừng nào cả, thậm chí rẫy cafe hay điều cũng rất lưa thưa. Tưởng sẽ thấy đại ngàn ngút tầm mắt âm u. Hóa ra nhìn xa cả chục cây số hai bên đường lúc nào cũng là nắng, đất đỏ và đồi lưa thưa cây cối.

Vậy mà mới chỉ năm 198x gần đây thôi, những người quen của tôi bảo rằng rừng còn về sát đến Xuân Lộc, toàn những cây mà họ (lúc đó còn là thiếu niên) phải mấy người hôm mới kín.

Muốn thấy rừng đại ngàn, người dân ở Buôn Đôn bảo tôi, là phải đi tiếp đến tận Ea Sup, tức là đi qua Buôn Đôn thêm mấy chục cây số nữa.

***

Vũ Hói Trung Nguyên xây một cái làng cafe to tướng, cỡ 2ha, ở Ban Mê Thuật. Nhờ có tiền, ông chủ của Trung Nguyên này thửa về toàn đồ cổ có giá trị. Có cả nhà cổ Bắc Bộ. Có nhà Dài của người M’Nông.

Ở đó có trưng bày những con thuyền độc mộc (khoét ra từ chỉ một cây gỗ rất dài), những đồ dùng sản xuất và săn voi của người Tây Nguyên, và những cái ghế gỗ dài K’Ban. Những cái ghế K’Ban ấy vốn để làm ghế ngồi kể Sử Thi. Nó được đục ra từ nguyên cây cổ thụ. Mặt ghế dài hàng chục mét, chân ghế cũng là gỗ liền khối đẽo luôn trên cùng một cây gỗ lớn. Vũ Hói chủ Trung Nguyên có tới mấy cái K’Ban khổng lồ như vậy. Có lẽ anh này có cảm hứng từ việc nhà tù trưởng càng giàu, càng uy quyền thì ghế K’Ban càng dài. Hỏi mấy em hướng dẫn ở làng cafe Trung Nguyên rằng anh Vũ mua hết cả ghế K’Ban thì người Ê Đê lấy gì ra để mà ngồi kể Sử thi nữa, hehehe, ai mà chơi ác thế. Nhưng thực ra, từ khi người dân tộc Ê Đê (Đề Ga) đi theo đạo Tin Lành, họ không còn thờ cúng tổ tiên nữa (Tin Lành nó quái thế đấy), mấy cái K’Ban sớm muộn cũng bị bán thôi, nay có người mua về nhà để bày và …khoe như anh Vũ hói, kể cũng là điều tốt.

***

Có lẽ người dân tộc (nói chung) không câu nệ chuyện lãnh thổ (quốc gia) lắm. Với họ, nơi họ sống và xây dựng buôn làng, là đất của họ, còn rừng đại ngàn là mẹ thiên nhiên. Buôn Đôn, nguyên bản tiếng Lào là Yok Don, có nhiều người dân tộc chung sống. Nhiều nhất là Lào, sau đó mới đến M’nông và Ê Đê. Người M’nông săn voi là vì thế. Vua săn voi cũng là danh hiệu của vua Thailand dành cho ông tổ người chăn voi M’nông. Cháu ba đời của ông vua huyền thoại này, nay vẫn còn sống và là huyền thoại sống Ama Kong. AmaKong là người lai Lào và M’nông. Ông theo quốc tịch Lào (có lẽ thế). Trong nhà có bàn thờ vua Lào và bàn thờ tượng Phật kiểu Thailand. Một số nhà sàn ở Buôn Đôn, đi qua vẫn thấy họ mở nhạc Lào.

Bọn Pháp thực dân thật là biết cách hưởng thụ. Tay công sứ Daklak xây cái nhà to tổ chảng giữa Buôn Ma Thuột. Sau này Bảo Đại lấy làm Biệt Điện để làm chỗ ở khi đi săn. Nay Biệt Điện thành nhà Bảo Tàng. Gian chính giữa bày hiện vật của chiến dịch Nam Tây Nguyên và giải phóng Buôn Ma Thuột. Hai gian hai bên trưng bày trang phục và hiện vật của người Ê Đê và M’nông. Kỳ lạ là không có Bahnar, dân tộc được coi là văn minh nhất trong các dân tộc Tây Nguyên. Anh Hùng Núp là con của dân tộc Bahnar và Gia Rai (?). Do cách trưng bày của Bảo Tàng Biệt Điện, nếu ai không phải người Việt, hoặc chả hiểu gì về lịch sử, khi vào Bảo Tàng này sẽ nhận thấy ở đây trưng bày hiện vật của các dân tộc Tây Nguyên, ở giữa là dân tộc Kinh, hiện vật toàn là bản đồ quân sự và súng đạn (hahaha).

Một điều thú vị là nhiều đồ dùng của người M’nông, đặc biệt là gậy sắt quản tượng và các xà gạc (rựa) toàn có hình đầu chim Lạc.

Chưa hết, vẫn tưởng cách viết tiêu chuẩn luôn là Buôn Ma Thuột và Ban Mê Thuật, ai ngờ giữa Ban Mê vẫn thấy các banner của nhà nước ghi Buôn MêThuột. Hay bây giờ viết sao cũng đúng cả, không câu nệ ý nghĩa.

***

Đăk Mil, một huyện nghèo của tỉnh rất nghèo Đắk Nông. Cách trung tâm huyện (thực ra trung tâm huyện bé tí) mấy cây số có một ông già 76 tuổi mà vẫn khỏe mạnh như trung niên. Ông biết làm nghề mộc. Quanh vùng ông sống thanh thiếu niên ít có gì giải trí. Internet công cộng có vẻ cũng hiếm . Ông già độc thân 76 tuổi xây một cái sân xi măng to tướng, đặt vào đấy 2 rổ bóng rổ và 2 cái gôn bóng đá. Buổi chiều thanh niên đến chơi rất đông mà chỉ đá bóng chứ không chơi bóng rổ. Ông cũng có một phòng thư viện khá rộng và mát, có giá sách rất đẹp. Nhưng chẳng có một cuốn sách nào. Hoàn toàn trống rỗng. Ông đã đi xin sách bên văn hóa mà mãi chưa được. Vậy nên khoảng 1700 thanh thiếu niên ở quanh chỗ ông ở (con số do ông cung cấp) đến chỗ ông chơi thì ngoài bóng đá ra, không có gì để đọc.

Xu béo hứa là về SG sẽ mua sách cũ, chủ yếu là sách thiếu nhi và thiếu niên, để gửi lên cho ông. Nhưng chắc chắn số sách mà Xu béo có được sẽ không nhiều. Vậy nên các bạn nào ở SG có sách cũ, sách gì cũng được, từ truyện tranh Đô Rê Môn đến sách dạy sửa TV, từ sách nấu ăn, trang điểm đến từ điển, làm ơn gửi cho Xu, hoặc báo địa điểm để Xu đến lấy. Liên lạc với Xu béo qua anhxubeo@gmail.com. Cảm ơn các bạn trước. Bạn nào tặng nhiều, sẽ hậu tạ bằng cafe vỉa hè Nguyễn Huệ Quận 1, hehe.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách, đời và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

52 Responses to Rừng Đêm

 1. Nhị Linh nói:

  Rừng Đêm đọc đến giờ vẫn còn nhớ, cả quyển còn lại của Nguyễn Quỳnh cũng hay, “Người đi săn và con sói lửa”. Bác tìm sách cũ làm gì, vừa không thể tìm được nhiều một lúc nhiều khi lại còn đắt, thà bác vào một cửa hàng Kim Đồng mua vài thùng, sách đẹp, chuẩn, giá thấp.

 2. dongta nói:

  Có vào đến EaSúp cũng chẳng còn rừng đâu bác Xu ạ, đừng nói đến đại ngàn với nguyên sinh. Về cơ bản rừng Tây nguyên đã được giải phóng hoàn toàn. Còn bảo tàng Buôn Ma Thuột không có (hiện vật của người) Bahnar thì đúng rồi, dân tộc này không sống ở khu vực Daklak và Daknông, chỉ tập trung ở mạn Gialai, Kontum và các huyện miền núi Quảng nam. Ở Daklak chỉ có người Ê đê và M’nông thôi.

 3. xe tải nói:

  Cũng đã lâu lắm không có thời gian để đọc sách, để hòa mình vào tiểu thuyết Việt Nam. Có lẽ mình sẽ tìm đọc “Rừng đêm”

 4. Blog của 5xu nói:

  Nhị Linh gửi sách cũ đi chứ, ai lại chỉ chỉ chỗ mua sách thế. Chỉ thế ai chả chỉ được, khác qué gì “múa quyền” hahaha.

 5. uyen nói:

  Sao bác viết người dân tộc Ê Đê lại mở ngoặc Đề Ga nữa vậy? hihi. Các giấy tờ hành chánh theo quy định là viết Buôn Ma Thuột, còn từ Ban Mê Thuột được dùng trước 1975, và Buôn Mê Thuột là từ lai giữa 2 thứ, còn viết sao cũng được là do “bản tính tự do” của người dân xứ ta, bác thử viết từ Đaklak coi, muốn viết sao thì viết.
  **
  Uyen có một số báo tuổi trẻ chủ nhật cũ chắc từ năm 2002, nếu bác ghé tới được thì uyen tặng cho làm cái thư viện nhân dân còn không thì không gửi vì làm biếng, còn sách thì nhất quyết không cho. Ủng hộ bác chút ít nếu không bác thành họ Hứa tên Lèo thì tội người ta trông ngóng. Quyết tâm dọn dẹp quá khứ mà.

 6. Mèo nói:

  Anh Xu làm theo lời Nhị Linh là đúng đấy. Sách cũ là những người bạn tuổi thơ của mình, dù biết làm việc tốt nhưng cho đi không đành :(. Với lại mình không ở SG :D.

 7. Nhị Linh nói:

  Khi thấy từ tâm bỗng nổi lên thì bác nên làm ngay, làm một mình là tốt nhất, trước khi nó kịp bay mất. Mà nó sẽ bay mất đấy.

 8. Huong nói:

  anh Xu, chừng nào H về theo anh Xu mang sách lên đó được ko? 🙂

 9. Blog của 5xu nói:

  Cái này không có gì là “từ tâm” to tát. Việc kiểu này tự anh làm nhiều lần rồi. Chưa lần nào mà từ tâm với nhiệt huyết bay mất cả. Chỉ có điều lúc bắt đầu muốn làm 1o mà cuối cùng chỉ đạt đuợc 2, 3 mà thôi.

  Riêng việc giúp làm tủ sách cho thanh thiếu niên (có cả dân tộc) thì anh xác định là tháng nào cũng đi mua một thùng rồi gửi lên Dakmil. Làm vài tháng liền để tủ sách nó thành hình thành hài thì mới giãn tần suất gửi sách được. Chỉ kẹt một cái là chỉ mình chọn sách, mua sách thì cái tủ sách ấy chẳng khác gì sách ở nhà mình, sẽ chẳng mấy ai có cùng sở thích để mà đọc. Trong khi đó trong 1700 thanh thiếu niên kia may ra chỉ có 200 em thích đọc sách, và để 200 em đó đọc sách mà ko chán thì sách tủ sách phải rất đa dạng và gần gũi với các em. Vậy nên mới đề nghị mọi người tặng thêm từ sách nấu ăn đến từ điển. Những sách kiểu này, kể cả từ điển thương mại hay bỏ túi, sách học ngữ, tinhọc … chẳng mấy ai lưu giữ ở nhà làm gì.

  Ai có sách triết học Mác Lê, tuyển tập Lê NIn, Hồ chí Minh, đều được cả. (nói nghiêm túc đấy, hehe)

 10. Sách của con tôi có nhiều. Nếu đóng lại chắc được 1 thùng. Làm sao gửi bác đây?

 11. PiggyEoeo nói:

  Maurice Druon có tập truyện “Hoàng tử đen” được dịch và in cũng lâu rồi. Mấy quyển hay hay này đều chưa thấy tái bản.

 12. Bình Béo nói:

  Nhân bác Xu béo nói đến Rừng Đêm, em lại nhớ cuốn đó đọc từ hồi lớp 1, ài, vèo một cái mà cũng đã 30 năm trôi qua rồi. Đến giờ chỉ nhớ tên con trâu Min tên là Rừng Đêm thôi, cũng nhớ cái đoạn thằng bé với con trâu chia tay ở bờ suối, hồi đó mình đọc xong còn khóc, hix, xúc động gớm.

 13. Blog của 5xu nói:

  Bác Phú: Bác cứ đóng sách vào thùng đi. Đầu tháng Sáu tôi ra HN và khuân sách của tôi vào. Đồng thời bạn HA và các bạn của bạn ấy ở HN cũng đang phấn đấu 101 cuốn sách để đưa cho tôi nhân đợt tôi ra HN, để khuân vào luôn thể. Sau khi tôi quay lại SG, sẽ đến lấy sách của bác và mua thêm sách của Kim Đồng như Nhị Linh chỉ dẫn. Tất cả lô sách này sẽ gom lại để gửi lên Dakmil theo xe đò. Đợt 1 phải nhiều nhiều thì mới hay chứ, hehehe.

 14. Hue Vu nói:

  Có lần tui nghe nhà sử học Lưu Văn Lang giải thích trên chương trình ” Đường lên đỉnh Olympia” tên gọi chuẩn phải là Buôn Ma Thuột, từ đó tui chốt tên như vậy luôn, dù đã quên béng tại sao phải gọi như vậy mới đúng.

  Hmm, chắc tui về lục lại tủ sách học tập coi sao, chứ sưu tầm sách truyện cũ là niềm đam mê của tui. Bạn Xu sẽ đến nàh chở đi giúp tui chứ? nếu tui gom được đủ nặng?

 15. Blog của 5xu nói:

  Cám ơn bác Hue Vu, chắc chắn là bác có sách thì tôi sẽ đến chở đi. Càng nhiều chở càng hăng.

 16. Hiền nói:

  Em xin góp một tay. Tủ sách ọp ẹp ở nhà từ nhỏ tới lớn khá lung tung và nhăng nhít, nhưng có để cho anh em miền núi đọc là em thấy ý nghĩa rồi.

  Em tranh thủ soạn tà tà trong tháng này, khi nào bác cần quy tụ thì nhắn em tập kết sách tới chỗ bác. Sài Gòn nhỏ mà.

  Nhân tiện, xin hỏi bác về câu hỏi về Beatles ở mấy blog trước bác đã đăng câu trả lời và người nhận quà chưa thế?

  Anh Vũ Hói em nghĩ là đầu tư cả đấy, có khi đem K’Ban ra làm dịch vụ nốt.

 17. Blog của 5xu nói:

  Cám ơn em Hiền sẽ góp sách. Hết tuần đầu tháng 6 anh mới gửi sách đi Dakmi.

  Anh Vũ hói đầu tư thế cũng được, còn hơn để người ta bán K’Ban đi để xẻ gỗ đóng tù chè.

  Câu trả lời về Beatles (ai hát cover hay nhất) đã có ở entry tiếp theo đấy rồi còn gì nữa. Tuy nhiên chưa thấy bạn trả lời đúng đưa địa chỉ. Vả lại sách cũng chưa ra đời.

 18. Huong Giang nói:

  Em cũng mê cuốn “Tixtu ngón tay cái xanh” từ hồi bé tí. Ngày em đi dạy thêm, học trò biết cô giáo thích nên đã lùng trong thư viện thiếu nhi Hà Nội được cuốn sách đó. Nó lén đem ra ngoài, photocopy lại rồi tặng em. Em mang cuốn truyện đó sang Canada và nhân lúc rỗi rãi đã gõ lại từng trang, không thiếu 1 chữ. Xin gửi tặng anh để anh có dịp đọc lại:
  http://tunbetiteo.aceboard.com/221912-484-2694-0-ngon-xanh-tieng-Viet.htm

 19. Blog của 5xu nói:

  Cám ơn bạn Hương Giang. Mặc dù đọc sách thích hơn nhưng mà ko có thì đọc bản online gõ tay cũng rất là quý giá.

 20. Hue Vu nói:

  Sách tui chỉ có vài chục cuốn thôi nhưng tui tìm được kha khá báo Hoa học trò (chắc cũng vài trăm cuốn), bạn Xu có nhận cả báo không?

  Cảm ơn bạn Hương Giang về ” Tixtu ngón tay cái xanh” nhiều nhiều.

 21. Beo nói:

  Hạn chót và địa điểm tập trung sách cho Xu?

 22. Blog của 5xu nói:

  Chị Beo, em dự kiến cuối tuần đầu tiên của tháng 6 sẽ gửi lô sách đầu tiên lên Dak Mil. Chị chuyển cho em trước cuối tháng 5 là được. Sách để ở đâu chị báo em, em đi xe máy qua chở về.

  Chị Hue Vu: Báo HHT chắc cũng được. Báo này ít tính thời sự nên số cũ vẫn mới với ai chưa đọc. Nhất là các em học cấp II.

 23. Ánh Minh nói:

  ” Bhanar – dân tộc văn minh nhất Tây Nguyên”. Viết thế mà cũng viết, anh nên tìm đọc lại các tài liệu của Pháp trước khi muốn viết gì về Tây Nguyên nha. Đừng có viết kiểu theo cảm tính thế này, người ta cười cho.

 24. Blog của 5xu nói:

  Ai cười thì cứ cười thôi, cấm làm sao được.

 25. Ánh Minh nói:

  “Ai cười thì cứ cười thôi, cấm làm sao được”= 5xu. haizzzzzzzzzz

 26. Blog của 5xu nói:

  Bác Ánh Minh khó tính quá nhỉ. Cười người hôm trước hôm sau người cười nó là đúc kết của nhân dân cần lao rồi. Vậy đọc sách Pháp làm chi cho mệt hả bác, nhất là đọc chỉ để thiên hạ bớt cười. Vừa mệt đầu mình vừa mất mười thang thuốc bổ của thiên hạ. Thay vì đọc sách, mình đi điền dã, kết quả có khi đúng hơn sách Pháp, mà lại đỡ mệt đầu + có mười thang thuốc cho đồng bào online.

 27. Ánh Minh nói:

  không hề nói đọc sách Pháp để thiên hạ bớt cười. mà ở đây muốn nói là trước khi muốn đặt bút viết bất kỳ cái gì thì phải tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ cái gì mình muốn viết kìa, tài liệu thì có nhiều nguồn sách báo hay là đi thực tiễn vào cuộc sống. Tránh sự chỉ hiểu biết sơ sơ sài sài mà dám viết những câu, những bài có vẻ như là hàn lâm. Thân!

 28. Blog của 5xu nói:

  Gớm quá, đi chơi về viết blog mà thành hàn lâm, gớm thật. Lại còn “dám viết”. Cứ như làm gì động trời vậy.

  Trời nóng nên chắc bác Ánh Minh hơi nâng cao dăm thứ, có lẽ nên làm li nước chanh?

  Để bác dễ chịu và bớt cười (kể ra bác cười em từ hôm qua đến giờ, khí hơi mệt), em cho bà con Bahnar về nhì, không nhất nữa. Chắc bà con cũng ok thôi chứ chả phản đối gì. Cứu một người thôi cười, còn hơn xây 10 tầng tháp, phim Tôn Ngộ Không Đường tăng chả nói thế mãi còn gì.

 29. cf sua nói:

  Trở lại vấn đề chính của vấn đề: em không đủ sách để góp, anh xu cho em góp chút sức có được hông?

 30. thichhoctoan nói:

  Nếu có thể, cho mình đóng góp chi phí vận chuyển. Mình không có sách để gửi đồng bào Tây Nguyên yêu dấu, mà chỉ có mỗi “tấm lòng”.

 31. Blog của 5xu nói:

  Bạch Hòa Thượng, tình hình là sẽ vận chuyển bằng sức người nên không tốn kém mấy. Hòa thượng cứ để dành tiền ăn sáng (tức là cũng từ tấmlòng) rồi khi nào về HN (tháng 7?) ghé qua Kim Đồng mua một ít sách giảm giá (như bạn Nhị Linh đã gợi ý). Một số Hòa thượng cầm về Mỹ cho các cô con gái, một phần gửi cho em. Nếu tháng 7 em ở HN thì sẽ gặp nhau luôn.

 32. Mộng Mỵ nói:

  đọc đến đoạn Ánh Minh thì bật cười, suýt sặc…

 33. thichhoctoan nói:

  Nhất trí với kế hoạch dành tiến ăn sáng để mua sách Kim Đồng giảm giá. Hẹn gặp ở HN vào tháng bảy.

 34. Mèo Nhím nói:

  Bạn Xu ơi, gửi sách cho bạn bằng cách nào? Địa bàn hoạt động thường xuyên của Nhím là quận 1,3,BThạnh, Xu có trong vùng phủ sóng thì cho biết để Nhím mang sang cho. Có cần đóng sẵn vào thùng không hay chỉ cột dây là được?
  Phần chuyển tiếp xuống BMT xin nhờ Xu nhé.

 35. Blog của 5xu nói:

  Bạn Mèo Nhím chuyển sách cho Xu trước thứ 6 tuần này được không? Đóng thùng hay buộc dây đều được cả. Mèo Nhím chuyển cho Xu ở quận 1, quận 3 đều được cả, mà Xu qua Bình Thạnh lấy cũng được luôn. Để liên lạc với Xu, gửi email về anhxubeo@gmail.com.

 36. cf sua nói:

  tiêu em rầu 😦

 37. Pony nói:

  Phản đối vụ nhịn ăn sáng! Ủng hộ các bác ăn sáng đồ của vợ nấu, dùng tiền ăn phở bên ngoài ủng hộ bác Xu mua sách.

 38. Blog của 5xu nói:

  Báo cáo các bác là tổng cộng đã có 23 thùng được chuyển đi (ra khỏi nhà Xu ở Pasteur). Xu béo sẽ nhờ trên đó họ mở ra đếm tổng số rồi báo lại cho các bác. Hai thùng của bạn HA chuyển tàu hỏa từ HN chiều qua đã vào đến nơi. Hai thùng (thêm) của bác Phú sáng nay cũng đã đến quán … cafe Sonata Đặng Dung cùng với 1 thùng (cũng thêm) của chú cafe sữa.

  Cám ơn các bác nhiều, đặc biệt là chị Beo vì sách của chị này nặng nhất hehehe; cả chị Hue Vu vì …chuyên chở xa nhất, hehe.

  (23 thùng là không tính phần của Xu)

 39. Dã Quỳ nói:

  Tía ơi, đọc bài này mà sao nhớ BMT, nhớ Daklak, nhớ Phố Núi, nhớ Tây Nguyên quá đỗi vậy nè trời !! …..

 40. nothing nói:

  Sao dân tộc Ê-đê lại theo anh Tin Lành hả bác 5xu ? Cái này khó tin quá nhỉ, em cứ nghĩ là người dân tộc có cái tục thờ cúng thần và tổ tiên của riêng họ cơ !

 41. Mèo Nhím nói:

  Xin phép bác Xu cho Nhím làm chứng (hèhèe) với Nothing vụ dân tộc Êđê theo Tin Lành. Đồng bào Tây nguyên theo TL đông lắm Not ơi. Đừng nói BMT cho xa, Not chỉ cần đến Bình Phước thôi, người Stiêng BP theo TL chăm phần chăm như sữa tươi nguyên chất vinamilk vậy đó ^.^

 42. Blog của 5xu nói:

  Người ÊĐê cũng có chữ viết riêng (giống người Việt) và cũng do dân truyền đạo họ nghĩ ra để giúp việc truyền đạo dễ hơn (giống tiếng Việt ta đang dùng cũng là do truyền đạo mà có). Chỉ khác cái là bên Ê Đê là do cố đạo Tin Lành họ làm chữ viết, và do đó truyền đạo Tin Lành vào người Ê Đê từ rất sớm. Ai đọc báo nghe đài ngày xưa thì hẳn còn nhớ Fulro. Về Fulro có thể đọc cuốn của Ngôn Vĩnh (Nxb Công An Nhân Dân, rất lâu rồi). Hoặc tự tra cứu lấy.

 43. Blog của 5xu nói:

  Báo cáo các bác là số sách đến Dakmil, đếm được khoảng 600 cuốn, trong đó có 200 cuốn sách thiếu nhi.

  Tuần sau sẽ chuyển thêm 5 thùng nữa lên các bác ạ. Sách lần này đến từ các sứ quán Canada, Na Uy, Đan Mạch; từ Hội Đồng Anh và từ công ty Nhã Nam.

  Cám ơn các bác.

  Với các bác tò mò về dân tộc học. Có thể tìm các cuốn sau:

  + Fônclo Bâhnar (Tô Ngọc Thanh, Đặng Nguyên Vạn, Phạm Hùng Thoan, Vũ Thị Hoa) do Sở VHTT Gia Lai – Kon Tum xuất bản năm 1988
  + Lễ Hội Dân Gian Ê Đê (Lê Trung Vũ) – Giải nhất 1983 Hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam, NXB Văn Hóa Dân Tộc năm 1995
  + Fulro Tập Đoàn Tội Phạm (Ngôn Vĩnh) – NXB Công An năm 1983

 44. cf sua nói:

  được thì cho mình/em xin một bản photo ạ! 🙂

 45. Blog của 5xu nói:

  Cám ơn cháu Tieulinhlinh.

  Khi nào có sách anh sẽ photo cho cf sua.

 46. cf sua nói:

  cực lực cảm ơn anh Xu! 😀

 47. 2Anh nói:

  ui em vua gui mail cho anh 5 de hoi vu gui sach. Ai de doc het comment xuong duoi thi chac bay gio khong can nua roi, anh 5 he?

 48. thanhbinh84 nói:

  Anh ơi, anh có bản ebook của Rừng Đêm không ạ? Em tìm gần cả tháng nay mà không có đọc anh ạ

 49. thanhbinh84 nói:

  Vậy anh có phiền cho em xin địa chỉ, tuần sau em có người lên Hà Nội sẽ qua anh mượn sách đi photo được không ạ?>

Đã đóng bình luận.