Freakonomics (Kinh Tế Học Hài Hước)

Dưới đây là lời giới thiệu mà 5xu viết cho lần xuất bản thứ hai (tái bản) bản tiếng Việt cuốn Kinh Tế Học Hài Hước (Freakonomics: A Rogue Economist Explores the Hidden Side of Everything) của hai tác giả Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner. Bản tiếng Việt do Nguyễn Thị Huyền Trang dịch và Alphabooks xuất bản. Bản tái bản lần này sẽ ra mắt vào cuối tháng 3 tới đây.

Lúc còn thơ ấu chúng ta thường đặt ra vô số câu hỏi về thế giới xung quanh mình. Tại sao có sấm chớp, tại sao có trăng sao, tại sao trái đất quay, tại sao có chiến tranh, tại sao có người giàu người nghèo, tại sao và tại sao.

Những câu hỏi ấy sẽ mất dần đi khi chúng ta trưởng thành, có kiến thức và kinh nghiệm sống. Lúc này các câu hỏi của chúng ta bớt tò mò hơn và thực dụng hơn. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về công việc, tiền lương, lãi suất, nhà đất, chứng khoán và ngoài ra là các câu chuyện trà dư tửu hậu khác.

Nhưng có những người vẫn theo đuổi các câu hỏi tại sao và như thế nào về thế giới xung quanh mình. Họ trở thành những nhà nghiên cứu, những khoa học gia, những chuyên viên công nghệ và cũng có thể là những nghệ sỹ sáng tạo.

Steven D. Levitt tốt nghiệp đại học Harvard nãm 1989 và trở thành một nhà kinh tế học nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Anh nhận huân chương John Bates Clark năm 2003 khi 36 tuổi. Cũng giống như các nhà kinh tế khác, anh luôn đặt câu hỏi tại sao và thế nào về thế giới mà anh đang sống. Và khác với hầu hết các nhà kinh tế khác, anh chỉ tò mò về những thứ anh thấy thú vị mà phần nhiều trong đó đều rất “quái” và ngộ nghĩnh. Là một nhà kinh tế sắc sảo và uyên bác, anh tìm cách thỏa mãn trí tò mò của mình về thế giới xung quanh bằng cách dùng các công cụ kinh tế và phương pháp luận của một nhà khoa học để trả lời các câu hỏi kỳ quặc của chính anh về sự vận hành của cuộc sống hay hiện tượng xã hội ở đất nước mà anh đang sống. Anh tò mò về sự sụt giảm bất ngờ của tỷ lệ tội phạm trong lúc theo dự báo thì lẽ ra nó phải tăng lên. Anh tò mò về thế giới của những tay buôn ma túy đường phố. Anh tò mò cả về mối liên hệ giữa tên do bố mẹ đặt và số phận khi trưởng thành của những đứa con. Bằng con mắt và trí tuệ của một kinh tế gia xuất sắc, Lewitt hé mở cho chúng ta thấy những khía cạnh bất ngờ ở đằng sau tất cả mọi thứ, giống như tên của cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay.

Kinh tế học sinh sau đẻ muộn so với các ngành khoa học cơ bản khác. Nhưng như để bù lại khiếm khuyết về tuổi đời, kinh tế học đã trỗi dậy mạnh mẽ từ cuối thế kỷ XĨ và trong suốt thế kỷ XX, để trở thành một ngành khoa học có nền tảng đủ mạnh để giải quyết các câu hỏi lớn về động cơ và sự vận hành không chỉ của một nền kinh tế mà đến cả hành vi của từng con người trong đời sống thường ngày. Một trong những nền tảng mà Lewitt dựa vào để giải đáp các thắc mắc của mình là dữ liệu và xử lý dữ liệu, là luật “nhân-quả” trong kinh tế lượng, và là sự kiểm chứng thực tế.

Kinh tế học hài hước (Freakonomics) ra đời từ những câu hỏi hầu hết là rất kỳ quặc và câu trả lời thường rất bất ngờ, thú vị và cực kỳ thuyết phục của Steven Levitt. Người đọc có thể rất không thích, hoặc rất thích cuốn sách này cũng chính vì các cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề rất táo bạo nhưng cũng rất chuẩn mực theo tinh thần khoa học. Cuốn sách cũng cho ta thấy kinh tế học không hề khô khan và những vấn đề nó giải quyết lại có thể thú vị đến như thế nào. Thậm chí, rất có thể, khi đọc xong cuốn sách bạn sẽ quyết nghiên cứu kinh tế học để có thể trả lời các câu hỏi tò mò của chính bạn về thế giới mà bạn đang sống: “Tại sao những tay chơi ở vũ trường New Century chỉ vì lời qua tiếng lại mà sau đó có thể bắn nhau để rồi kẻ chết kẻ đi tù? Tại sao các thị xã trung tâm (tỉnh lị) của các thành phố ven biển nước ta lại luôn cách nhau một khoảng cách cỡ 150-200km? Tại sao thị trường bất động sản ở Hà Nội lại phức tạp hơn ở thành phố Hồ Chí Minh? Hay thậm chí bạn sẽ còn hỏi về cơ chế vận hành của hệ thống ghi số đề hay cá độ bóng đá phi pháp ở những thành phố lớn”.

Cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay là bản tái bản mà Alpha Books đã tiến hành sửa chữa, cập nhật các bài báo, lời nhận xét về cuốn sách của các tạp chí uy tín như Harvard Business Review, Washington Post hay các học giả như Malcom Gladwell, Kurt Andersen, và phần hỏi đáp, trao đổi về tác giả.

Xin trân trọng giới thiệu đến các độc giả cuốn sách này và hy vọng cuốn sách sẽ không chỉ là nguồn cảm hứng cho bạn về kinh tế học và các phương pháp của nó, mà còn giúp bạn có những cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động đằng sau cuộc sống của chính mình và xã hội muôn màu xung quanh.

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong sách và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Freakonomics (Kinh Tế Học Hài Hước)

 1. Goldmund nói:

  à, hình như hôm trước bác định em cuốn này phải không?

 2. mcleppard nói:

  Trong cuốn này có 1 cái regression không trung thực. một hôm có một anh nghiên cứu sinh ở Berkeley rỗi việc lấy ra chạy lại cái regression đấy mới phát hiện ra. 2 bác tác giả đến giờ vẫn không định sửa.
  Hình như cái comment của anh nghiên cứu sinh rỗi việc vẫn còn trên blog:
  http://freakonomics.blogs.nytimes.com/, nhưng mà em tìm không ra.

 3. Minh D nói:

  rất thích cách các bác tác giả kể chuyện, và cách cố gắng logic hóa mọi thứ trong cuộc sống có nhiều thứ phi logic như hiện nay 🙂

  Tuy nhiên dù có sugarcoat (TV có lẽ là thêm mắm thêm muối?) bằng những lí lẽ và logic, phần lớn chỉ là các sự kiện và những hệ số tương quan! Các bác đừng quá tin là cho phá thai thì tỉ lệ tội phạm giảm nhé hehe

 4. kttran nói:

  So sánh cuốn này với “Đô la và lá nho” thì thế nào hả anh?
  Định vớ cuốn “Freakonomics” mà bìa nó í ẹ quá 😀

 5. Dang Khoa nói:

  Cuốn “Freakonomics” này đọc hơi khô khan, không có vẻ gì là hài hước cả –> chán. Cuốn “Đô la hay lá nho” viết rõ ràng súc tích dễ hiểu hơn nhiều, cái này không biết do nguyên tác hay do trình độ dịch thuật nữa.

 6. Blog của 5xu nói:

  Không hài hước –> chán. Hóm thật. Nhưng dù có chán hay không, thì cuốn sách này thực sự là Freak. Đấy mới là cái quan trọng. (Dịch là kinh tế học hài hước làm bạn đọc hiểu nhầm thế đấy, hehehehe)

 7. Thành Sơn nói:

  Hình như phần giới thiệu về tác giả bị sai rồi thì phải. Trên Wiki, người ta nói tác giả được giải thưởng John Bates Clark vào năm 2004 mà sao ở đây lại nói là năm 2003?

 8. Jackie Tran nói:

  Minh dang hoc o My nganh kinh te , va minh thay rang viec tac gia dung cong cu kinh te hoc de xem xet cac van de ma lau nay chung ta xem nhu la don gian. That su la doc dao. Dung cai nhin kinh te de xem xet the gioi va moi viec hoat dong nhu the nao. Freakonomics la tac pham cua truong dai hoc Havard, nhung cai ten cua no chua thuc su phu hop.

 9. Jackie Tran nói:

  Trong cuon sach tac gia lap luan 1 so van de cuc ky thu’ vi do la : giao vien day hoc giong vo si sumo o diem nao, vi sao trum buon ban ma tuy van song voi me yeu^^ va cach dat ten + anh huong cua ten den cuoc song con nguoi

Đã đóng bình luận.