Buổi sáng Heisenberg

Có khi nào buổi sáng, trời rất đẹp, và bạn ngồi cafe trên bên cảng.

Nắng rất trong, mây rất xanh và chân trời rất xa. Khói thuốc lá hững hờ, không gian rất im, và vũ trụ rất tĩnh. Phin cafe đen rơi từng giọt, chậm rãi và đều đặn, như thời gian của chính bạn, trong quán cafe, trên bến cảng.

Có khi nào bạn thấy chính mình, cầm vé, khoác ba lô, lên chuyến tàu Cuộc Sống đang nhổ neo. Và đi về phía chân trời.

Phải rất lâu trong buổi sáng ấy, khi cafe phin tiếp tục rơi từng giọt, và khói thuốc lá vẫn chậm bay, bạn mới nhận ra rằng thời gian riêng phần của bạn-đang-di-chuyển-trong-cuộc-sống hóa ra chậm hơn rất nhiều so với thời gian riêng phần của bạn trong quán cafe không gian tĩnh. Không – thời gian của bạn bên phin cafe nhanh hơn và trở nên già cỗi hơn không-thời gian của bạn đang di chuyển trong cuộc sống hướng về phía chân trời.

Bên ly cafe, trong không gian tĩnh lặng,trên bến tàu cuộc sống, bạn bỗng không nhận ra nổi chính-mình-trên-chuyến-tàu-cuộc-sống đang ở đâu, và đang đi về đâu. Bạn chỉ có thể cùng một lúc nhận biết chính xác mình đang ở đâu trong cuộc đời, hoặc  chỉ biết chính xác mình đang đi về đâu.

Trên chuyến tàu cuộc sống, bạn thấy khối lượng cơ thể của mình di chuyển, va chạm, và tự có sóng hấp dẫn riêng. Bạn hấp dẫn những người xung quanh và những người xung quanh hấp dẫn bạn. Sóng hấp dẫn sẽ lấy đi năng lượng của bạn. Bạn thấy mình có khả năng bị sụp đổ vào hố đen vô định của cuộc đời. Bạn thấy tiếc cho năng lượng bảo toàn trong chính-mình-đang-già-cỗi-đi, bên ly cafe đen, trên bến tàu cuộc sống.

Ở xa phía sau ,trên bến cảng, bên ly cafe rỏ giọt thời gian, bạn bỗng thấy đường chân trời cuộc sống trở thành đường biên của hố đen vô định. Bạn thấy chính mình trên đang chuyến tàu cuộc sống, có khả năng trượt qua cái chân trời sự cố ấy và rơi vào hố đen vô định mãi mãi.

Trong hố đen ấy thời gian tuyệt đối vẫn trôi nhưng thời gian riêng phần của chính-bạn-người-dịch-chuyển-trong-đời sẽ đứng lại mãi mãi, để bạn bức xạ cuộc sống của riêng mình hòa chung vào bức xạ nền của thế gian.

***

Các bài viết trong loạt bài về Thời Gian
1) Deus Sive Natura
2) Con mèo Schrodinger
3) Buổi sáng Heisenberg
4) Hoa hồng nở trong đêm
5) Manifold
6) Phong tục của tình yêu

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

5 Responses to Buổi sáng Heisenberg

 1. càfê sữa nói:

  Đến lúc này thì việc thế gian có hay không biết đến sự tồn tại của đã từng một người-dịch-chuyển trong đời cũng không còn quan trọng nữa.

  Vậy cái gì là bản lề nằm giữa 2 đầu xoay: ngồi lại và lên tàu?

 2. moneygiay nói:

  thời gian trôi đi không chờ bất cứ một ai!

 3. moneygiay nói:

  cảm ơn! vì bài viết!

 4. YenNhi nói:

  Tuyet qua: Cam on 5 xu. Dang roi vao Lo den day.

Đã đóng bình luận.