Carnet 6

Bài này viết trong lúc mệt nên nhảm và có nhiều võ đoán (do không biết gì nhiều về FPT). Mọi người đọc giải trí cuối tuần cho vui.

***

Hôm qua định dậy sớm đi xem Nhật Thực không toàn phần. Nhưng thế qué nào tối hôm trước lại đi uống sake hơi quá đà. Lúc Nhật Thực bắt đầu là lúc bị lại rượu. Ôm cái bồn cầu trong toilet không biết bao lần. Đến trưa mới cá hồi. Lúc đó thì bữa nhậu Gấu xơi Mặt Giời dài nhất thế kỷ đã kết thúc.

***

Cả ngày lơ mơ vì mệt. Ngồi lướt web linh tinh. Mới biết là Trương Gia Bình không còn là CEO của FPT nữa, thay vào đó là Thành Nam.

Một số bài phát biểu của Thành Nam ở cương vị CEO có nhiều cái để nhận xét.

***

Tìm trên internet thì thấy có 2 bài. Một bài anh Thành Nam phát biểu (ko rõ là với ai và sự kiện gì). Một bài là trả lời phỏng vấn báo Nhịp Cầu Đầu Tư.

Bài speech của anh Thành Nam thì hóm hỉnh. Nhưng nhiều chỗ hóm hơi quá. Không phải là cái gì đó bất lịch sự. Mà hóm ở chỗ nhân viên FPT phải dùng đồ FPT. Về mặt con người, không ai làm thế cả, vì lựa chọn tiêu dùng là cái rất cá nhân. Mọi sự can thiệp đều có thể làm giảm hiệu suất lao động và tính hưng phấn trong cống hiến. Đặc biệt là quả có con thì cho vào Đại học FPT để học thì cực hóm. Đến đoạn nên vay tiền để mua cổ phiếu của FPT thì không còn hóm nữa rồi. Mua cổ phiếu để gắn bó hơn, cống hiến hơn, … nghe nó hơi tanh hehehe.

Tất nhiên bài speech này, tôi đoán, chỉ có dụng ý nhắc lại quá khứ tốt đẹp để xốc lại tinh thần đoàn kết (để cống hiến). Nhưng về mặt nào đó bài speech công khai xác nhận có sự đổ vỡ và bất đồng chí hướng trong nội bộ nhân sự cao cấp của tập đoàn. Ngoài ra, bài speech này không có nói gì rõ ràng về vision hay mission của tập đoàn cả (mặc dù có nói đến viễn cảnh 10 năm tới của tập đoàn)

Bài phỏng vấn trên báo thì chắc là có bàn tay giàn xếp one-on-one interview, các câu hỏi có chủ ý nâng tầm lãnh đạo. Mission thì rõ hơn, đặc biệt là Thành Nam nói rõ vấn đề cơ cấu tổ chức và tài chính. Nhưng cũng chỉ rõ là rõ một vài objective cấp bách thôi.

Cách nhìn nhận của CEO về doanh nghiệp mà mình đang phải running thì có một điểm hơi ngạc nhiên là chính vị tổng giám đốc này không coi FPT là một tập đoàn đa ngành (FPT chính là large diversified company chứ còn cái gì nữa). Nếu coi FPT là diversified company thì sẽ có lời giải cho việc than thở của tân CEO rằng các cty trong tập đoàn thiếu cộng hưởng, ít dịch vụ chung, ít buôn bán nội tại.

Có một điểm hơi ngạc nhiên nữa là vị CEO mới này nói đến khái niệm mua và sở hữu pattent (ở speech) và nhìn FPT tập đoàn như một holding company, nhưng có vẻ như anh không có link hai cái này với nhau (mà lẽ ra phải link được mới đúng). Đấy là cách nhanh nhất (tuy nhiên lại chưa chắc là rẻ nhất và dễ nhất) để vươn ra thế giới. (Vả lại cách anh Thành Nam nói về holding trong bài phỏng vấn có vẻ không đúng lắm). Cá nhân tôi cho rằng hiện nay ở VN chỉ có FPT là có đủ chất xám, tiền bạc, và độ linh hoạt + mạo hiểm để đi theo con đường này.

Khi Steve Jobs quay lại Apple, ông ta xem xét hàng loạt các dự án Apple đang triển khai và tàn nhẫn cắt bỏ các dự án không khả thi. Những dự án còn lại được tập trung nguồn lực tối đa và bây giờ ai cũng biết sự thành công của iPod. CEO Thành Nam thì không thấy nói gì đến việc cắt các dự án lớn và không hiệu quả, thậm chí vẫn còn mơ mộng với Viskey 2.0 và các ước mơ phần mềm “được như Microsoft”. Trong khi đó, nếu dũng cảm bỏ phần mềm, và đi theo hướng ở trên, thì biết đâu FPT thành cty Kingston Technology. Và lúc đó đóng góp của FPT cho đất nước và xã hội chính là thương hiệu và doanh thu xuất khẩu hehehe (chứ không phải buôn bán điện thoại di động nhập khẩu, hehehe) (Thực ra Kingston là công ty công nghệ cao rồi, FPT khó có thể bắt chước 100% được).

Cuối cùng, có vẻ như những người bên ngoài FPT lại mong đợi từ bài speech của vị CEO mới sẽ làm nên hoặc tái khẳng định identity của một doanh nghiệp lớn vốn được coi là có cá tính. Nhưng thực ra, cuối cùng, người tiêu dùng trên diện rộng, họ quan tâm đến identity của sản phẩm và dịch vụ họ mua, hơn là họ mua sản phẩm và dịch vụ bởi họ hâm mộ bản sắc của cái doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dịch vụ. Như vậy bản sắc chỉ có ý nghĩa và tác dụng hữu ích trong phạm vi internal của doanh nghiệp. Nhưng khi doanh nghiệp đã lớn và đa dạng hóa như FPT thì việc bắt nó có bản sắc trên diện rộng là một việc không thể.

***

Trịnh Hữu Tuệ vừa đột ngột khai triển võ công. Chiêu thức chưa thực xuất sắc như danh tiếng của anh này, nhưng có vẻ như rất đúng lúc. Để xem chiêu thức này, các bạn có thể vào đây rồi đi ra các chỗ khác.

Hình như Trịnh Hữu Tuệ và Nhị Linh ngày xưa có va nhau ở diễn đàn Thanh Niên Xa Mẹ.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Carnet, đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Carnet 6

 1. Nguyen Hai Thanh nói:

  Người FPT dùng hàng FPT chỉ là một mong muốn của anh Thành Nam. Với lại trong bài nói đó, anh Nam cũng đã nói, muốn người FPT dùng hàng FPT ko phải vì dưới tư cách là nhân viên mà dưới tư cách là người tiêu dùng. Dùng hàng FPT bởi vì đó là thương hiệu của chất lượng, đó cũng chính là ước mơ vươn tới 1 ngôi sao của anh Nam. Đâu có gì là đáng buồn cười nhỉ???

 2. Laguna nói:

  @ Nguyen Hai Thanh
  Buồn cười ở chỗ:
  Đáng nhẽ Bác ý phải làm cho sản phẩm và dịch vụ của FPT có chất lượng tốt nhất phục vụ người tiêu dùng ( không chỉ riêng FPT)
  Chứ không phải tuyên bố đấy là sản phẩm tốt nhất và bảo người FPT dùng.

Đã đóng bình luận.