Carnet 1

Để lấy lại vỉa hè cho người đi bộ người ta ra nhiều luật để cấm hàng quà, hàng nước, cấm để xe máy, cấm cả hàng rong.

Nhưng ô tô vẫn để trên vỉa hè thoải mái. Có chỗ thành một cái bãi đỗ xe con con.

Tức là cuối cùng, vỉa hè, không phải là chỗ để kiếm sống, không được bám vào nó để sống, mà là chỗ dành cho những ai đã có hoặc có quá đủ điều kiện để sống.

Cuộc sống vốn chỉ công bằng với những ai có điều kiện. Chúng ta phải cố mà kiếm tiền cho nhiều. Bởi xét cho cùng, đến cái vỉa hè cũng là dành cho những ai có điều kiện. Vỉa hè, vô hình chung, chở thành động lực phát triển kinh tế xã hội.

***

 

I’ve searched the universe and found myself within’ her eyes.

Axl Rose đã hát như thế.

***

Cách đây đã lâu có một sự kiện nho nhỏ đăng trên báo Tuổi Trẻ và chắc rất ít người chú ý. Sự kiện này nói về một cậu bé học cấp 2 ở SG. Cậu bé này tối nào cũng phải xem thời sự của VTV, và phải xem cho được phần thời sự quốc tế của chị Thu Uyên. Nếu không xem được chị Thu Uyên trên TV là cậu không chịu được.

Cái đó người ta gọi là phải lòng mặt.

Khi lòng còn trong sáng và dục vọng đen tối chưa làm méo mó tâm hồn người ta sẽ dễ phải lòng nhau một cách giản dị và chân thành như thế. Phải lòng nhau chỉ vì giọng nói, ánh mắt, nụ cười. Nhẹ nhàng và ngơ ngẩn, như một người vướng phải tia nắng sớm mà lạc nhịp chân. Đại khái là như Chớm Yêu vậy.

***

Xem thời sự VTV bây giờ toàn thấy trung niên và già. Nhân vật xuất hiện trong các tin và phóng sự rất nhừ. Đã thế đa phần là ngồi trong nhà, ăn mặc chỉnh tề. Nói năng như ông cụ. Phát thanh viên cũng nhừ. Ăn mặc thì quê vãi lúa.

Hai phát thanh viên trẻ và bắt mắt nhất, là một cô tin bất động sản lúc trưa và cô tài chính lúc tối. Hai chuyên mục này cũng già và cũng nhắm vào khán giả sung túc.

Nếu ai đó ở nước ngoài và chỉ xem thời sự của VTV để hiểu về VN, hẳn họ sẽ nghĩ VN toàn người già, thích ngồi và thích gật gù trong các phòng họp lớn.

***

Có một câu chú thích ở các sách dịch của Nhã Nam: “Tất cả các chú thích trong sách đều là của người dịch”

Có một reality show của VTV có tên là: Như chưa từng có cuộc chia ly.

Hai câu này có một điểm chung. Đó là tiếng Việt như kứt.

***

Sau 15 năm thì GNR mới ra studio album mới. Lúc này ban nhạc chỉ còn một thành viên cũ là Axl Rose. Album mới có tên là Chinese Democracy, ra đời năm ngoái.

Sau 15 năm Axl Rose vẫn tràn đầy sáng tạo. Mỗi một ca khúc lại thấy một style mới, một sound mới, một cách thể hiện mới. Và rất hiện đại. Nhưng vẫn không mất chất đau đớn của epic rock , sự điên loạn của hardrock và các câu piano thoăn thoắt của blue và rock and roll. Ai đã từng yêu Queen, Skid Row và cả Linkin Park nữa, đều có thể thấy một hoặc vài ca khúc mà mình thích trong album này.

 

Có một ca khúc epic rock tên là This I Love. Mỗi lần nghe nó người ta lại nhớ thời non nớt của mình cách đây hơn 20 năm, khi hằng ngày vẫn mơ mộng và đau khổ với November Rain của GnR, với 18 and Live của Skid Row. Bao nhiêu ngày tháng đã qua đi, nhiều mối tình tan vỡ, nhiều kế hoạch bỏ dở, và nhiều ước mơ không bao giờ thành hiện thực. Nhưng cuộc sống đúng là như thế: 18 and Life. Và nay Axl Rose lại hát: I’ve searched the universe and found myself within’ her eyes.

***

Hôm nay là Good Friday, tức là Cn này sẽ là Easter. Ở nhà thờ HN có diễn kịch. Diễn sớm, trước khi trời tối hẳn.
Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Carnet. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Carnet 1

 1. NQHwng nói:

  “Có một câu chú thích ở các sách dịch của Nhã Nam: “Tất cả các chú thích trong sách đều là của người dịch”
  Có một reality show của VTV có tên là: Như chưa từng có cuộc chia ly.
  Hai câu này có một điểm chung. Đó là tiếng Việt như kứt.”
  Hình như trước bạn là “dân” khoa lý Tổng hợp phải ko? K bao nhiêu thế? (khoảng K32- K34 à?) – Tiếng Việt ở 2 câu trên nó thế nào mà “như…k thế? Cảm ơn nhé!

 2. Noy nói:

  Bác Xu ơi, ảnh đầu bài không hiện lên được.

 3. terkichan nói:

  “Tất cả các dòng sông đều chảy.”
  =)) Google cụm trên ta sẽ có nhiều kết quả hay.

  Bác cầu toàn quá đi. Như bác thì đến chẻ sợi tóc làm tư.

Đã đóng bình luận.