Xu béo gửi thí sinh iDifferent

Xu béo g��i thi sinh iDifferent magnify
Ảnh trên là một em thí sinh trong nhóm Zipper của cuộc thi Cái Tôi Khác Biệt (là các bạn sinh từ 1988 đến 1992).

Còn dưới đây là bài trả lời các thắc mắc của thí sinh cuộc thi Cái Tôi Khác Biệt. Post lên đây để mọi người đọc cho vui. Chúc mọi người ăn tết vui vẻ.

***

 

Tới hôm nay thì cuộc thi đã đi vào giai đoạn cạnh tranh rồi. Từ hôm bắt đầu cuộc thi đến giờ anh đã lắng nghe hàng ngàn ý kiến của các em thí sinh. Từ các ý kiến kỹ thuật đến các kêu ca phàn nàn.

Nói chung là cuộc thi nào cũng có ý kiến cả. Nhưng cuộc thi này bị các em phàn nàn nhiều nhất là:

+ Nhóm em mỗi người 1 tỉnh, Tết về quê cả, khó làm bài, các bạn Hà nội lợi thế hơn.

+ Kết quả là do voting. Nhóm nào đông bạn vào vote hơn thì có lợi hơn, thiệt cho các nhóm ít bạn.

Cuộc thi này được anh thiết kế rất là đời thực. Từ việc các em phải tìm nhau qua internet để lập nhóm đến việc các em phải chọn vai trò trong nhóm, chọn tên nhóm, phân công công việc. Rồi đủ chuyện xảy ra: manager bỏ nhóm, photographer nhận lời rồi chuồn đi nhóm khác, model làm nhiều nhóm quá, nên không tập trung cho nhóm của mình.

Rồi thì lỗi kỹ thuật, mất ID, quên tên nhóm, …

Như vậy mặc dù là thi và học nhưng bọn em sẽ có những trải nghiệm nho nhỏ về sự khó khăn của cuộc sống thực. Những khó khăn giữa con người với những con người.

Rồi các vấn đề không công bằng về nhóm ở xa, thiệt thòi hơn các bạn Hà Nội. Hay nhóm có đông bạn bè thì có nhiều vote, dễ đoạt giải hơn nhóm nhóm làm bài hay mà quen biết ít.

Sau này các em sẽ hiểu, bản chất cùa cuộc sống là không công bằng. Mình phải tự làm cho nó công bằng bằng nỗ lực của mình. Cuộc thi này mặc dù là chơi vui nhưng sẽ giúp bọn em nhận ra những sự khập khiễng của cuộc sống. Nếu vượt qua được thì sẽ là thành công thôi. Đấy chính là sự khác biệt.

Ngay trong cuộc thi này, anh biết có những nhóm góp tiền để thuê máy ảnh, mà chỉ dám thuê một ngày (anh xin lỗi nhóm này nhé, anh đứng cạnh bọn em ở ngoài cầu thang nên nghe được lúc bọn em bàn nhau). Ngược lại, có những nhóm được tài trợ. Có những người bước vào cuộc thi này với danh tiếng sẵn có. Nhưng sẽ có những người đến cuộc thi này từ chỗ vô danh. Và biết đâu họ sẽ tỏa sáng. Dù ánh sáng ấy có khi chỉ được công nhận bởi những người bạn mới quen qua cuộc.

Có những bạn từ đầu cuộc thi đến giờ luôn đợi BTC gọi điện thoại và gửi email đến. Có những bạn luôn chủ động gửi thư cho BTC. Có bạn gái ở Hải Phòng toàn gửi thư lúc nửa đêm. Sau này anh mới biết bạn ấy làm công nhân ở khu chế xuất Hải Phòng. Bạn ấy làm ca tối, từ 2pm đến 10pm, tan ca mới có thời gian để viết email cho BTC.

Sự khác biệt do vậy sẽ phần nhiều ở nỗ lực và tài năng của từng người trong nhóm. Những tấm ảnh mà bọn em chụp sẽ là tác phẩm của tập thể, nhưng nếu mỗi thành viên thể hiện được sự khác biệt của chính mình trong mỗi tác phẩm, thì đó sẽ là tác phẩm khác biệt. Và do đó sẽ nổi bật vượt lên trên sự khập khiễng của cuộc sống.

Cuộc thi này tuy vui nhưng sự cạnh tranh rất quyết liệt. Đằng sau sự quyết liệt ấy là sự không công bằng của luật chơi, của hoàn cảnh mỗi nhóm. Nhưng tài năng và sự quyết tâm của mỗi người thì không sự bất công nào có thể cướp đi của các em được. Cuộc thi thành công hay không chính là sự nỗ lực và khác biệt của các em. Đấy cũng sẽ là sự khác biệt của cuộc thi.

Chúc các em ăn Tết vui vẻ.

anh Xu béo

—–

iDifferent là một chương trình hướng nghiệp

 

cho học sinh sinh viên. Nó được thực hiện dưới dạng một cuộc đua tài tập thể. Mỗi nhóm sẽ gồm 4 người ở bốn vai ứng với bốn nghề nghiệp khác nhau. Nhưng chấm giải sẽ lại là giải cá nhân. Kiểu như phim là tác phẩm tập thể nhưng giải đạo diễn, diễn viên, quay phim lại là giải cá nhân. Giải sẽ do khán giả voting trên mạng.Cuộc thi này chủ yếu là tổ chức các lớp dạy (hoàn toàn miễn phí) các kỹ năng mềm (softskill) và định hướng nghề nghiệp cho các em. Hình thức thi là thời trang và nhiếp ảnh cho nó hấp dẫn. Do đó 4 vai sẽ là Manager, Stylist, Photographer và Model.

Sau khi kết thúc đợt giảng kỹ năng căn bản thì đã có khoảng hơn 1500 em đến học. Mỗi em học 1 lớp cơ bản, 1 lớp nâng cao, tổng cộng là khoảng hơn 3000 lượt các em đến học các lớp kỹ năng mềm (các kỹ năng team-building, teamwork, management, leadership, communication, negotiation, presentation) và kỹ thuật chụp ảnh cũng như trình diễn cơ bản..

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Xu béo gửi thí sinh iDifferent

  1. abbie nói:

    anh Xu oi!!em sinh nam 93, da tung du thi idifirent ne!!may nam sau con to chuc cuoc thi nay nua khong anh!!??

Đã đóng bình luận.