Now and Then

222 magnify
Cái ảnh trên là giảng đường lớn ở 19 Lê Thánh Tông. Đây có lẽ là giảng đường cổ kính và đẹp đẽ nhất Việt Nam.

Mấy hôm rồi tổ chức các lớp học cho các thí sinh iDifferent ở đây nên chạy đi chạy lại suốt. Cũng thấy vui vì các em trẻ mà nghịch. Cũng vui vì sau bao nhiêu năm, lại đặt chân đến chỗ này.

Lần đầu tôi đến đây là năm 1987. Lúc đó học lớp 10 chuyên lý tổng hợp. Cô giáo dạy Hóa là cô Thái từ Khoa Hóa xuống dạy. Lúc đó cô Thái là một cô giáo trẻ và hiện đại. Nói tiếng Anh và ăn mặc trẻ trung. Cô là người xin cho lớp tôi lên khoa hóa thực tập. Đấy là lần đầu tiên trong đời tôi đến cái phòng thí nghiệm hiện đại đến như thế (có lẽ là hiện đại hàng đầu VN thời điểm đó). Lần đầu tiên thấy cân điện tử, lần đầu tiên thấy Natri cháy trên mặt nước.

Mấy năm gần đây đọc tin trên báo, thấy tin về cô Thái. Cô chính là người giảng viên tuyệt thực mấy tuần liền mà báo nói mãi. T.N và TT. đọc báo thấy tin cô giáo cũ liền gọi anh em đi thăm. Nhưng cuối cùng không tổ chức đi thăm được. T.N. bây giờ là xếp cỡ vừa vừa ở Cục Tần Số. Còn T.T. bây giờ là PGD Viettel Telecom.

Khoảng năm 1993 thì Khoa Ngoại Ngữ và Khoa Lý có tổ chức một Câu Lạc Bộ tiếng Anh. Anh Hiếu bên ngoại ngữ làm chủ tịch câu lạc bộ, T. bên khoa lý làm phó. Phần tổ chức câu lạc bộ là anh em khoa lý làm. Câu lạc bộ sinh hoạt tối thứ 6 hàng tuần, ngay ở cái sảnh tròn trước cửa cái giảng đường lớn trong ảnh.

Cái giảng đường đẹp đẽ này ấn tượng với tôi từ khi tôi chưa đặt chân đến. Đó là ấn tượng qua lời kể của thầy Đàm Trung Đồn hoặc thầy Nguyễn Xí. Có lẽ là của thầy Nguyễn Xí. Thầy kể về lần đầu tiên sinh viên từ chiến khu về Hà Nội. Những sinh viên ấy đã xúc động khi về thủ đô, di dép cao su bước trên giảng đường đá hoa sạch bóng của người Pháp.

Tên câu lạc bộ và logo đều là tác phẩm của SB. SB nghĩ ra tên câu lạc bộ là Hi-Club nhưng nói bé quá, tôi to mồm nhắc lại và bị nhầm là tác giả của cái tên này nên được credit mãi. Mấy năm gần đây T vẫn khăng khăng rằng tôi là tác giả của cái tên đấy. Tôi phải đính chính rằng tác giả là SB.

Lúc đó tôi và SB đang làm đề tài khoa học năm thứ 3 đại học ở Phòng vật lý nhiệt độ thấp. Lúc đó phòng này là cái lab hiện đại nhất VN. Do đó nó có máy tính 386 và máy in kim. Hằng tuần tôi và SB in Agenda và Topic của buổi sinh hoạt câu lạc bộ, photo to ra rồi dán ở cổng trường. Ở dưới luôn ký tên là Tom and Huck. Tom là SB còn Huck là tôi.

Cái đề tài khoa học năm thứ 3 này thì đến năm thứ 4 mang đi thi và đoạt giải nhì Vifotec. SB và tôi đi liên hoan bia ngô chùa bộc. Hai thằng uống bia và ăn chim sẻ quay. Con chim bị rơi xuống đất lại nhặt lên ăn tiếp. Năm đó nhóm của Trung bên Kiến Trúc cũng thi và đoạt giải ba. Trong nhóm này có một người sau rất nổi tiếng là Nguyễn Vĩnh Tiến.

Câu lạc bộ Hi-Club tồn tại khá lâu. Thậm chí còn tổ chức cả party Noel. Năm đó SB thiết kế theme là Jurasic Park. Không hiểu sao ở cái thời kỳ mông muội ấy (nghe Pink Floyd phải ra Quang Trung ghi băng, lời thì chép tay) mà SB có thể vẽ 1 cái tranh khủng long màu mè và đẹp đẽ đến như thế.

SB lúc đó chất nghệ nhất lớp. Tóc buộc đằng sau. Quần jeans đục lỗ. Và hằng ngày chăm chỉ đến sớm mở cửa phòng thí nghiệm và đi lấy 2 bình nitơ lỏng to tướng để làm thí nghiệm. Nay SB đã là ‘giáo sư’ đạo mạo, đầu tóc và quần áo chỉnh tề, duy có khuôn mặt vẫn thư sinh như thế. Hiện nay anh dùng điện thoại iPhone và là người dịch Cái Tôi Khác Biệt thành iDifferent.

T. vẫn tiếp tục là người cao nhất và uy tín nhất hội. Nay anh có 1 cty làm TV production to tướng.

Người ở gần 19 Lê Thánh Tông nhất, cách độ 50m, là T.L., nhưng toàn đến muộn. Nay anh là giám đốc của Tinh Vân Media.

V.bi thường xuyên đến Hi-Club muộn, và đi xe máy lên hết cầu thang dốc dẫn vào giảng đường. Xe của anh lúc đó là xe Rebel. Nay anh đi xe Lexus. Anh là nhà tài trợ chính cho cuộc thi iDifferent. Cũng như ngày xưa anh là nhà tài trợ bánh rán và kẹo lạc cho cả lớp Lý.

Còn anh H. là người duy nhất của bên ngoại ngữ mà chơi thân với bên Lý (các bạn còn lại đều là con gái, có bạn đều đặn gửi thư tình bí mật cho SB). Anh H. giờ bán thân cho bọn Nhật.

Tốt nghiệp khoa Lý năm đó có tổ chức ca nhạc ở sân 19 Lê Thánh Tông. Tùng John hôm đó hát một bài của Thanh Tùng. Ban nhạc chơi đêm đó là The Dice. Cuối buổi anh em khoa Lý ào lên sân khấu hát Boulevard. Tôi cướp được micro đúng điệp khúc. Hết bài có một em đeo kính chạy lên, tìm đến tận tôi để tặng hoa. Cho đến giờ vẫn không biết em đấy là ai. Chắc giờ phải mấy con rồi.

Cái giảng đường lớn ở ảnh trên nay có tên là giảng đường Ngụy Như Kontum, tên thầy hiệu trưởng đầu tiên của Đại Học Tổng Hợp. Còn anh T., phó tổng giám đốc VC, người kết nối Kênh14 với iDifferent, có bố là chủ nhiệm khoa Lý, sau này làm hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp.

Trường ĐH Tổng Hợp nay không còn nữa.

Ảnh dưới là hai thí sinh của iDifferent tập diễn ở sân 19 LTT. Đằng sau là vòm kính của cái sảnh giảng đường lớn, nơi cách đây 15 năm chúng tôi có Hi-Club.

 

Photobucket

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.