Khe Sanh – Côn Đảo

 

1.

Ở tathy các bạn đang có 1 topic, chủ đề thuộc loại “muôn thủa”, là chủ đề Khe Sanh.

Chợt nhớ ra Bruce Sringsteen có ca khúc trứ danh trong album cùng tên, đó là bài “Born in the USA”.

Springsteen chuyên hát về dân dưới trung lưu và lời bài hát thường là một câu chuyện có đầu có đũa, giàu hình ảnh, nội tâm. Ví dụ như bài “My home town” nói về 1 thành phố nghèo ngày càng sa sút vì xung đột, người ta phải bỏ quê mà đi. Hay “The river” nói về những người đàn ông lập gia đình sớm, thất nghiệp và không nuôi nổi người mình yêu.

Bài “Born in the USA” cũng nói về những người như vậy, những người thanh niên Mỹ chết ở VN, cụ thể là chết ở Khe Sanh. Lời bài hát có đoạn:

“Got in a little hometown jam
So they put a rifle in my hand
Sent me off to a foreign land
To go and kill the yellow man

I had a brother at khe sahn
Fighting off the viet cong
Theyre still there, hes all gone

He had a woman he loved in saigon
I got a picture of him in her arms now”

Trong album “Born in the USA” còn có bài “Dancing in the Dark”. Video của bài hát này được siêu sao Brian DePalma dàn dựng ở 1 sân khấu quay live. Một cô gái trẻ được Bruce kéo lên sân khấu nhảy với anh ở cuối bài, đọan nhảy nhót đấy rất nổi tiếng. Cô gái thì sau này trở nên rất nổi tiếng trong Friends, chính là Courteney Cox.

 

2.

Hôm qua VTV có 1 phim tài liệu về Côn Đảo, phim làm khá công phu, xem rất xúc động (trừ những đọan anh Sậm Văn Lai thể hiện căn bệnh kinh niên của mình là nhảy vào miệng người phỏng vấn để diễn giải lằng nhằng bằng những lời lẽ sáo rỗng rẻ tiền, đây là bệnh điển hình của các nhà báo kiểu cũ, lúc nào cũng nghĩ khán/độc giả ngu hơn mình nên cứ phải giải thích hết ra vì sợ khán giả ngu hơn mình, không hiểu hết).

Công nhận cái nhà tù Côn Đảo ấy đặc biệt thật.

Ai đi Bà Rịa rồi, chắc từng nghe những câu chuyện đàm tiếu về Võ Thị Sáu. Nhưng dù thế nào đi nữa, người con gái ngã xuống như thế, ở tuổi như thế, ở nghĩa trang Hàng Dương như thế, cũng trở thành huyền thoại. Giờ người ta gọi là cô Sáu. Ai đến Hàng Dương cũng thắp hương cho cô.

Còn Côn Đảo thì được gọi là bàn thờ Tổ Quốc. Không biết có phải do 20 ngàn người đã nằm xuống Côn Đảo và 113 năm lịch sử giam hãm đầy đọa những người Việt yêu nước không?

Nhưng quả thực, với 113 năm lịch sử nhà tù, Côn Đảo là biểu tượng của tinh thần bất khuất của người Việt. Tinh thần bất khuất chống ngoại xâm, đòi tự do, suốt hơn 100 năm.

Giờ chả ai đòi nữa, hehehehe.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhạc, sống, đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.