Hội Chợ Sách HCMC

Bận quá, ko mở mắt ra nổi.

Tính làm cái entry về hội chợ sách ở SG mà ko thể ngồi tỉa ra được nữa. Mà thực ra cũng không biết nhận xét gì nữa. Xưa nay hội chợ sách thì ở HCMC luôn làm to và hoành tráng hơn HN. Duy nhất có hội chợ sách 98 (hình như thế) ở HN là to, mà cũng là nhờ năm đó Fahasa HCM dẫn quân ra ồ ạt để diễu võ dương oai.

Không biết ở các nước khác có nước nào làm bookfair hoặc bookexhibition ngoài trời không. Những cái mà tôi đã nhìn tận mắt thì toàn là làm trong nhà. Riêng VN thì làm mấy lần ngoài giời rồi. Lần này thì làm ở công viên Lê Văn Tám. May mà trời không mưa và cũng không quá nóng. Chứ không thì eo ôi. Giấy mà ngâm nước thì biết rồi đấy.

Fahasa chăm sóc các nhà xuất bản rất kỹ. Tập đoàn Cengage (tên mới của Thomson) có gian to nhất. Họ cũng tranh thủ launch cuốn sách Bài học thành công của Sinpagore (tiếng Việt, in ở Singapore). Routlege (thuộc Taylor Francis) và Springer có gian hàng giản dị và khiêm tốn, mặc dù sách của tụi này thuộc loại ác liệt. Alpha Science (không phải AlphaBook của Cảnh Bình&Friends) cũng có gian hàng nhỏ, sản phẩm khá ấn tượng, cũng thuộc loại highclass. Mỗi tội không hiểu sao lại đứng cạnh MacMillan nhà qué và bên kia là đối thủ cạnh tranh McGraw-Hill. Pearson vốn hoành tráng cả chục năm nay với các nhà xuất bản mua lại từ Simon& Schuster như Prentice Hall, Sams, Que, hoặc mua đứt cả nhãn như Longman, Addison Wesley cũng có gian hàng to lắm.

Các nhà xuất bản đều có người qua dự, trừ đại gia John Wiley thì chỉ có gian hàng. Riêng Elsevier chỉ cử nhóm HealthScience qua. Sách trưng bày phần nhiều là sách cũ (chắc là của Fahasa). Nói chung thị trường VN đến giờ vẫn là mảnh đất cằn cỗi đối với sách ngoại. Qua các câu chuyện goosip với các bạn xuất bản nước ngoài, tự nhiên thấy mình cũng không bị lạc hậu lắm với thị trường, thậm chí còn cảm nhận tốt hơn là khác, hehe.

Sách quốc văn thì vẫn sôi động và hơi chợ chợ như thế. Tuy nhiên có một vài nhà xuất bản nhà nước có nhiều sách hay phết, nhất là các bác hay có sách chuyên khảo và sách ảnh về Saigon (tự nhiên quên bác này tên là gì, vì định mua mà thấy đắt tiền quá). Các nhà xuất bản về tôn giáo nhiều sách phết, mua được hai chục cuốn về Phật giáo. Riêng tạp chí Văn Hóa Phật Giáo có nhà sách bán trọn bộ 2007 và 2006. Nghiến răng mua, về nhà mở ra thấy họ đưa nhầm, cả hai đều là 2007. Nói chung rơi vào chỗ nào có sách là y như rằng tối về nghĩ lại thấy sót ruột.

Năm nay Phương Nam làm to và sôi động nhất. Buổi nào đến cũng đang thấy giao lưu với dịch giả hoặc tác giả. Thiên hạ ngồi nghe chăm chú lắm. Kể cả các buổi làm vào buổi chiều nóng nực. Điểm thú vị nhất và các nữ độc giả đi mua (xem) sách khá đông, nhiều người khá là kiều diễm.

Có một nhà sách tên là Sách Hà nội gì đó. Vào đấy toàn thấy sách văn học và cận văn học của các bạn ngoài này như Đông Tây, Bách Việt, AlphaBook, Tri Thức. Chỉ có một cái ngạc nhiên là mấy ngày đi quanh quanh khu đó mà lại không thấy Nhã Nam đâu. Chả lẽ lại bỏ sót khu nào có Nhã Nam.

Các nhà xuất bản ngoài bắc có lẽ kéo quân vào đông. Đi ăn trưa ở Press Cafe cũng thấy một đám đông. Đi ra sân bay cũng gặp. Cafe cũng gặp. Mỗi tội không biết ai là ai.

Buổi chiều dân tình vào Lê Văn Tám tập thể dục như bình thường, nhìn cũng vui mắt, các dòng người mặc quần đùi áo cộc chạy vòng vòng quanh cái công viên ấy. Thủa còn ở SG và chưa lên ký, sáng nào tôi cũng làm mấy vòng ở đấy. Nay nhìn thấy thiên hạ chạy, đã thấy toát cả mồ hôi.

PS: Hôm nay thì báo TTVH là báo đầu tiên đưa tin về riot ở Tây Tạng. Nội dung bài báo (của tác giả Gia Bào) giống y giọng Tân Hoa Xã, đổ hết tội cho bè lũ (clique) Dalai (Latma).

Nếu ai nghiên cứu lịch sử 1 chút thì sẽ thấy những gì TQ làm ở Tây Tạng từ năm 1950 đến nay không khác gì Mã Viện làm với Lĩnh Nam thời Hai Bà Trưng. Ngài Dalai Latma gọi là ‘diệt chủng văn hóa’ hẳn cũng có lý của ngài.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Hội Chợ Sách HCMC

  1. tuyen nói:

    Ban co biet tu 25/4 – 1/5 co le hoi sach nao o CV Le Thi Rieng khong?
    thank

Đã đóng bình luận.