Lê Mạnh Thát

Nhân việc báo Thanh Niên đăng loạt bài về các công trình của giáo sư Lê Mạnh Thát với những kết luận về lịch sử Việt nam khác xa với sử mà chúng ta được học. Nhiều forum có topic về sự việc này.

Ở tathy cũng có, tất nhiên thắc mắc là nhiều. Nhân có bạn nghi ngờ về năng lực của Lê Mạnh Thát, liền viết 1 bài ngắn gọn giới thiệu về ông này.

Trích dẫn:
xaxoi viết:
Mình thật chứ đọc đến đoạn
“Ông không chỉ là một thiền sư, là nhà khoa học có nhiều bằng tiến sĩ, thông thạo hơn 15 ngôn ngữ(Anh, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Do Thái, Hy Lạp, Ả Rập, Tây Tạng, chữ Phạn, chữ Hán cổ…),….” mình là mình thắc mắc cực nhé. Khiếp, muốn nói lên sự thật lịch sử thì những cái thuộc về hiện tại cũng phải có tính thuyết phục trước hẵng chứ nhỉ.

Bạn này quả thật không biết ông Thát là ai nên mới nói vậy. Tiếng Anh, Đức, Pháp thì chắc chắn là ông ấy biết rồi, vì ông ấy học tiến sỹ ở Mỹ, và lại dịch nhiều sách triết và văn học từ tiếng Pháp, Đức qua tiếng Việt. Ông ấy cũng dịch nhiều kinh Phật từ tiếng Phạn, Tây Tạng, Hán cổ ra tiếng Việt rồi. Tiếng Ấn Độ thì có thể là cũng biết. Tiếng Do Thái, Hy Lạp, Ả rập thì cũng có thể lắm chứ.

Ông Lê Mạnh Thát (thượng tọa Thích Trí Siêu) là học giả uyên bác nhất của giới trí thức phật giáo Việt nam. Riêng về nghiên cứu thì có thể được gọi là sử gia xuất sắc nhất của VN, vượt xa các ông sử gia hiện đại khác (cho dù còn sống hay mới qua đời).

Cuộc đời của ông ấy cũng chìm nổi rất ác. Nếu ai còn nhớ các số báo Công An Tp Hồ Chí Minh giữa những năm 1980 thì sẽ thấy có các bài báo nói về vụ Già Lam. Trong vụ đó thượng tọa Trí Siêu và thượng tọa Tuệ Sỹ bị kết án tử hình. Còn ai để ý nữa thì sẽ thấy sau đó khoảng 10 năm thì phải, chủ tịch nước ân xá cho hai vị này. Một trong hai vị, thượng tọa Thích Trí Siêu, trở thành học giả Lê Mạnh Thát.

Còn nếu ai để ý nữa, thì trước 1974, ông Lê Mạnh Thát (Thích Trí Siêu) là một trong những giảng viên, dịch giả,nhà nghiên cứu triết học, phật giáo … hàng đầu của đại học Vạn Hạnh. Về bằng cấp thì Lê Mạnh Thát cũng có nhiều, do đi du học ở bển mà có.

Các công trình của Lê Mạnh Thát đa dạng và đồ sộ. Nói chung là đọc phát mệt. Trong đó có lịch sử.

Phương pháp nghiên cứu lịch sử của ông Thát rất khoa học, bản thân ông ấy cũng rất thông minh và uyên bác. Ông ấy nghiên cứu lịch sử dựa vào các văn bản cổ (tiếng Phạn, tiếng Hán cổ). Cũng có tham chiếu qua khảo cổ học và nhân chủng học (là 2 ngành ông ấy có bằng tiến sỹ thì phải).

Các kết luận của ông ấy (nhất là về các điểm mờ trong lịch sử) nói chung là đáng tin cậy. Tuy nhiên giải thích của ông ấy, nhất là những cái phỏng đoán, thì có vẻ như đi hơi quá xa.

Nói vậy, nhưng hai phỏng đoán quan trọng nhất của ông Lê Mạnh Thát, là thời Hùng Vương đã có luật (Việt Luật) và có chữ viết (giống chữ Hán mà không phải chữ Hán) thì có thể tin được. Và lại rất muốn tin nữa.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đạo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Lê Mạnh Thát

 1. Nguyễn Văn Rua nói:

  Bài của thầy Lê Mạnh Thát có nhiều phát hiện cần cho công tác nghiên cứu lịch sử, nhưng nhiều kết luận chắc khừ như đinh đóng cột làm cho người đọc e ngại, nếu phải tin thì chưa dám. Chuyện mới hôm qua xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập và việc đưa Dương Văn Minh ra đài TV đọc lệnh đầu hàng còn cãi nhau chưa ngã ngũ, huống hồ chuyện quá xưa…

 2. ngân hà nói:

  Cái ông Lê Mạnh Thát này trông có vẻ học giả đấy. Nhưng cái bài rất kêu trên báo Thanh Niên làm tôi kinh sợ cho sự phán đoán giựt gân của ông này, nghe như là “nổ” ấy. Mà đã là thượng tọa thì phải cạo đầu chứ nhỉ, hay có phái nào tu mà không cạo đầu không chỉ tôi với. Cuộc đời này làm cực khổ quá, lâu lâu muốn đi tu tí cho thanh thản đầu óc.

 3. ngoc nói:

  ông tổ sư bồ đề đạt ma có cạo đầu không nhỉ ? cả đức Phật nữa ?
  quan trọng là tu thiệt hay tu hú, ko phải chuyện cạo đầu hay ko.
  cạo đầu ban đầu chẵng qua để tỏ rõ quyết tâm lìa bỏ cuộc đời thế tục thông thừng, sau này thành truyền thống – có quyết tâm hay ko cũng cạo trọc.

 4. tôi thực sự xem thiền sư lê mạnh Thát và những công trình đồ sộ của ông là những báu vật ,nếu quý vị nào tự xem mình có đủ trình độ ,bằng chứng để bác bỏ những vấn đề lịch sử mà thầy Thát công bố thì hãy làm đi, đừng đố kỵ ghen ghét nũa

Đã đóng bình luận.