Eastern Promises

Tuần này mới xem hai bộ phim giống nhau, một là “Lust, Caution” hai là “Eastern Promises”

Hai bộ phim này giống nhau bởi cách đạo diễn kể cho người xem một câu chuyện đơn giản và rất gần với thực tế bằng ngôn ngữ điện ảnh của mình. Cả hai phim đều có story đơn giản, nhưng cái Lust Caution thì đơn giản quá, gần như là ngô nghê.

Cả hai phim đều có diễn viên đẹp và diễn xuất tốt. Cái Eastern Promise thì các vai đều xuất sắc, còn Sắc Giới thì chỉ được mỗi anh Lương.

Trang phục thì cái Sắc Giới đẹp hơn, đẹp như mấy phim về gangster Mỹ ngày xưa. Quay phim thì Âu Châu, tuy có nhiều cái bắt chước Once upon a time in America và ăn cắp bố cục trai gái của John-Yoko, nhưng tựu chung thì giống L’amant + Vương Gia Vệ nhiều hơn. Thoại cũng ngu hơn Eastern Promises. Trường đoạn cinema nhất, ngoài 30 phút phịch nhau, thì có trường đoạn em Wong đến đón anh Lương Triều Vĩ ở chỗ hỏi cung về. Đoạn anh này độc diễn (thoại) và mân mó thèm khát em Wong trên xe quả thực là hay. Cái chỗ anh Lương rê em kia đến căn hộ bí mật lần đầu tiên, thì đoạn ngắm nghía giống Mickey Rouke và Kim Bassinger trong Nine 1/2 week quá. Nói chung các phim của anh Lý An vẫn thiên chủ yếu là kịch bản xoàng, đạo diễn giàu cảm xúc và ngôn ngữ điện ảnh tinh tế + diễn viên giỏi. Nhưng lần này Lust Caution quá là tệ đi. Thoại lần này cũng chán. Chỉ có hai đoạn thoại hay là chỗ thằng mật thám trả cái nhẫn và đoạn em Wong lên xe lôi trở về thì bị chặn đường.

Eestern Promises thì cái gì cũng đẹp. Đến cái cảnh lấy dao cắt cổ người toé máu, hay cắt ngón tay nạn nhân đều rất ấn tượng. Đoạn Nicolai hạ sát hai sát thủ Chetchen trong phòng tắm hơi Thổ Nhĩ Kỳ thì quả là xuất sắc. Chơi dao đúng kiểu xã hội đen. Phim này mấy đoạn giết người, công nhận kinh khủng. Các hình xăm, cách giết người, đều y chang mafia Nga trong thực tế. Em Naomi Watt đóng nhẹ nhàng, rất dễ chịu. Một cô gái Nga thật là đáng yêu và ngon lành.

Cách đây mấy tuần xem BBC có 1 cái news về bọn buôn người ở UK. Nó buôn trẻ em gái 10 tuổi từ Đông Âu qua UK rồi bán làm nô lệ tình dục với giá mấy trăm bảng. Trong phim Eastern Promises cũng vậy. Cái em gái điếm người Ukraina đẹp quá chừng. Pha have sex đấy quay cũng ác. London trong phim này, ở bên rìa xã hội, nơi băng đảng nga, phiến quân Cheschen, dân buôn lậu Thổ ở với nhau vừa tăm tối vừa xa hoa, thật là thú vị.

Ai chưa xem Eastern Promise thì nên xem, tuy đẫm máu nhưng rất hay. Lại có cơ hội gặp lại văn hóa nga, điềm đạm, mênh mông mà cũng vô cùng tàn nhẫn và tinh tế. Lại có cả mấy bài hát Nga nữa. Khá là thú vị. À, story của phim này thì xoàng, nhưng kịch bản thì thích, dẫn dắt câu chuyện rất hồi hộp.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.