Hoa Hồng Nở Trong Đêm

Nhà thơ thần học Angelus Silesius có một câu thơ nổi tiếng bằng tiếng Đức. Câu thơ này được Jorge Luis Borges dịch ra là “The rose is without explanation. She blooms, because she blooms.”

Câu thơ này cũng được Heidegger nhắc đến trong cuốn “The principle of reason”. Nhờ đó câu thơ này khá nổi tiếng ở Saigon ngày xưa nói chung và trong giới trí thức phật giáo nói riêng. Câu thơ ấy được dịch ra tiếng Việt nhiều khiểu khác nhau, tùy theo văn cảnh, nhưng đại ý là:

“Hoa hồng nở chẳng vì sao”

Hoa hồng nở vì lẽ tự nhiên, không cần ai chiêm ngưỡng, không cần ai thúc giục. Giống như bản chất khách quan của cuộc sống là dòng chảy tự nhiên theo thời gian.

Khi xa nhà người ta thường hay có cảm xúc nhớ về một quãng thời gian đặc biệt nào đó trong năm mỗi khi nghe một bài hát nào đó. Có người nghe “Quán cafe mùa hè” là nhớ những chiều đi chơi với bạn bè ở Hà nội. Có người nghe “Làng lúa làng hoa” là nhớ Tết mưa phùn. Có người nghe “Khúc giao mùa” là nhớ đám cưới bạn mùa thu.

Có những lần tôi nghe Swing Low Sweet Chariot, bản của Clapton hát theo kiểu reggea, tôi nhớ đồng quê. Cái nhạc điệu đung đưa và giọng hát hiền lành của Clapton mang tôi về miền tây, trên chiếc xe thổ mộ bánh gỗ, thong thả chạy trên cánh đồng xanh rộng lớn, rộng đến mức mây trên bầu trời dường như sa xuống ngay trước mặt. Nó đưa tôi về cánh đồng ngoại thành Hà nội, nơi mà cuối thu ta có thể đạp xe lọc cọc một mình trong sương chiều và khói rạ. Nó đưa tôi lên con đò cuối ngày đông, rời bến Thiên Trù một mình trong ánh sáng nhá nhem, nghe tiếng mái chèo thong thả khua nước lạnh.

Một năm trôi qua, có những lúc hối hả gấp gáp, tưởng như không kịp để rồi lỡ bao nhiêu việc, có những lúc lề mề không biết bao giờ mới tiến được lên. Nhưng thời gian, là đại lượng khách quan bậc nhất của tự nhiên, thực ra lúc nào cũng chảy qua đời ta thong thả và đều tăm tắp.

Giá mà ta bước qua được hố thẳm của nhận thức, để đứng trên trục thời gian, nhìn lại bản ngã của chính mình đang hối hả hoặc lười nhác trôi theo cuộc đời, hẳn ta sẽ tiếc nuối lẽ ra mình phải như bông hồng nở mà chẳng vì sao.

Muốn được ngồi đò trên suối vắng
Vươn tay vào không gian tĩnh lặng
Hái bông hồng đang nở trong đêm.

***

Các bài viết trong loạt bài về Thời Gian
1) Deus Sive Natura
2) Con mèo Schrodinger
3) Buổi sáng Heisenberg
4) Hoa hồng nở trong đêm
5) Manifold
6) Phong tục của tình yêu

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sống và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Hoa Hồng Nở Trong Đêm

  1. Pingback: Top Posts, top entry wordpress 17/01/08 « THƯƠNG HIỆU BLOG

Đã đóng bình luận.