Run for President

Hôm nay xem thời sự thì hình như (hoặc có vẻ) John McCain sẽ là người của đảng Cộng hòa đi tranh cử Tổng thống Mỹ với Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Nếu mà John McCain trở thành tổng thống Mỹ thì ông sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên được dựng tượng ở Việt Nam.

Thực ra bức tượng ấy có lâu rồi, nhỏ nhỏ, dạng phù điêu, khá đẹp, nằm ven hồ Trúc Bạch (trên đường Thanh Niên, gần bánh tôm Hồ Tây). Bức tượng này mô tả một phi công Mỹ nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch. Viên phi công Mỹ đó chính là John McCain. McCain hôm đó đi ném bom nhà máy điện Yên Phụ và bị bắn rơi xuống hồ Trúc Bạch (1967). Được chữa bệnh mấy tháng và bị giam ở Hỏa Lò. Đến năm 1973 thì được trả về Mỹ.

Bây giờ cái tượng ấy và hồ Trúc Bạch đẹp đẽ thế, chứ thời bao cấp chỗ ấy bẩn thỉu, um tùm, đêm thì tối tăm. Trẻ con toàn leo đầu bức tượng để ị xuống. Cứt dây đầy lên mũi cái tên phi công ấy.

Ông McCain ơi, nếu ông lên tổng thống thì bỏ quá cho tụi cháu nhé. Cái bọn ị bậy ấy là trẻ con Việt nam thời bao cấp, không phải tụi cháu đâu, tụi cháu là Việt nam thời mở cửa ông ạ.

À, chưa hết, các lãnh đạo của Việt nam ngày xưa đa phần đều coi nhà tù đế quốc như Hỏa Lò, Sơn La là trường đào tạo lớn. Profile của các cụ ấy rất hay có đoạn bị nhốt ở Hỏa Lò. Bây giờ nếu McCain lên tổng thống thì ông sẽ là lãnh đạo duy nhất của Hoa Kỳ được vinh dự tốt nghiệp Hỏa Lò cùng các cụ Việt Nam. Thật phúc đức cho nước Mỹ. Mấy trăm năm lịch sử mới có một cá nhân kiệt suất đến vậy.

Hơn 10 năm trước đây hai thượng nghị sỹ John McCain và John Kerry (đảng Dân Chủ) đã có công lao rất lớn trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ Việt. Kerry đợt trước cũng tranh cử tổng thống mà bị trượt. Kể ra cũng tiếc, nhưng nếu ông này làm tổng thống thì ở Việt Nam ta qué có tượng ông này tuy ông cũng là cựu binh Việt Nam.

Hồi 97-98 ông John McCain hay lên báo ở ta phết. Có lần trả lời phỏng vấn 1 bài dài trên tờ Vietnam Business Journal (tờ này hình như tèo rồi). Tôi có hỏi cái thằng Mỹ làm cho Vietnam Businesss Journal là ở bển ông McCain có vị gì không. Nó bảo ở bển ông ấy là một trong những người quyền lực nhất nước Mỹ, ông ấy sẽ run for president. Mấy năm sau ông ấy run thật, nhưng thua Bush ngay từ vòng gửi xe đạp. Tại ổng là phi công mà, làm gì có xe mà gửi.

Năm 99 tôi đang đi học. Có buổi sáng lớp tự nhiên đông nghịt, toàn Tây, mà chủ yếu là phóng viên ôm máy ảnh. Một lúc sau John McCain và gia đình xuất hiện. Ông nói một bài ngắn cho cả lớp nghe, chừng dăm phút. Toàn bộ bài nói chỉ nói về internet. Internet và Internet. Rất mạnh mẽ và focus. Kết thúc ông bảo: Chúa đã cho nước Mỹ internet, Mỹ mà không duy trì vị thế dẫn đầu về Internet cũng như khai thác nó, thì Chúa sẽ lấy đi. Chả hiểu tự nhiên ông ấy nói thế làm gì, bởi chúng tôi có phải người Mỹ qué đâu. Hay là ông ấy nói với tụi phóng viên nhỉ. Chả hiểu nữa.

Năm đấy tôi cũng có đi nghe Joseph Stiglitz nói chuyện. Lúc đấy đã hâm mộ ông này với quả Information Asymetries rồi. Lúc giới thiệu lại thấy nói là chủ tịch World Bank và có khi sắp được giải Nobel thì lại càng hâm mộ (sau được Nobel thật). Nhưng hôm đó ông này nói toàn về WorldBank với IMF khỉ gì, mặc dù cách nói rất thông minh, nhưng mà chán. Với lại hồi đấy tôi qué biết World Bank là cái gì, tưởng đâu là ngân hàng kiểu như ngân hàng Á châu ACB của mình. Sau này thì biết, hóa ra còn chán hơn ACB. Bọn làm WB dốt chết cụ, nhưng mà tinh tướng lắm. Mà nói chung định chế lớn nào cũng toàn chứa bọn quan liêu và dốt nát như vậy cả.

Còn bây giờ thì đợi xem John McCain có thành tổng thống Hoa Kỳ không. Nếu thành, thì chưa bao giờ chúng ta có thể đến chụp ảnh cùng tượng tổng thống Mỹ dễ đến như thế. Thậm chí còn có thể trèo lên đầu tượng nếu thích nữa, hehehe.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.