Vĩnh biệt Tugumi

Vĩnh biệt Tugumi

Banana Yoshimoto

Vũ Hoa dịch

Nhã Nam xuất bản

img156/7113/9a2fsv0.jpg

Lâu lắm mới lại đọc một cuốn truyện thuộc thể loại thanh thiếu niên (juvenile).

Cũng giống như các cuốn sách viết cho thanh thiếu niên khác, Vĩnh biệt Tugumi không có những ý tưởng cao siêu, không có ý đồ nghệ thuật siêu việt, mà chỉ là một câu chuyện giản dị, trong sáng và đầy xúc cảm.

Cũng giống như các cuốn sách thanh thiếu niên khác, Vĩnh biệt Tugumi có nhân vật nữ trẻ trung từ thành phố đi nghỉ hè ở một vùng duyên hải. Cũng có nhân vật nam đến từ một thành phố khác. Rồi cũng có đám thiếu niên địa phương quậy phá trêu trọc. Rồi có gặp gỡ, có yêu đương, có chia tay.

Cũng giống như các cuốn sách Nhật bản khác, nhân vật nữ Tugumi có cuộc sống kỳ lạ. Bên trong một cơ thể ốm o bệnh hoạn, tính tình xấu xí độc ác, là một tâm hồn trong sáng và một tinh thần mạnh mẽ kinh khủng. Người đọc có thể đoán trước được Tugumi sẽ yêu chàng trai kia, nhưng sẽ bất ngờ với các tình tiết dẫn đến sự tỏ tình của cô. Người đọc cũng có thể đoán trước là cô sẽ chết, như trong các truyện Nhậtbản khác, nhưng sẽ bất ngờ với cái kết “Vĩnh biệt” của Tugumi.

Những ai đã từng thích các tiểu thuyết juvenile của Liên Xô ngày trước như Ti-mua và đồng đội, Chó hoang Đin-gô, … nay cũng nên đọc Vĩnh biệt Tugumi. Biết đâu có thể tìm thấy cảm xúc của chính mình ở cái tuổi mới lớn ngày xưa, những cảm xúc tưởng chừng đã bị thời gian đưa vào lãng quên.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.