Think Different (IV)

Phần I, II, III, IV, V

——————–

Sau khi bị đuổi, Jobs bán hết cổ phần của mình ở Apple. Anh dùng tiền này để mua lại công ty đồ họa của Lucas và đổi tên nó thành Pixar. Anh đồng thời thành lập một công ty công nghệ cao tên là NeXT.

Việc dùng tiền bán cổ phần từ Apple để mở 2 công ty mới này, sau này đã dẫn Jobs đến vinh quang chói lọi mà chính anh cũng không thể nhìn thấy trước. Cho đến thời điểm này, Jobs hoàn toàn tự quyết định cho tất cả các mục tiêu đầu tư của mình. Từ Apple là máy tính, đến Pixar làm đồ họa, và NeXT làm đồ công nghệ cao, toàn là những thứ Jobs thực sự ham mê và có hiểu biết sâu sắc. Từ đây trở đi, năng khiếu thuyết phục và quyến rũ người khác của Jobs đã thỏa sức gây hiệu quả cả ở trong việc thành lập, mua bán công ty lẫn thuyết phục khách hàng.

NeXT ban đầu phát triển các dòng máy trạm công nghệ cao và đắt tiền, sau đó không thành công nên Jobs chuyển qua phát triển phần mềm. Các công nghệ do NeXT phát triển sau này chính là nền tảng của hệ điều hành Mac OS X, của World Wide Web, của kết email có nhúng đồ họa, âm thanh và sử dụng chuột.

Năm 1996, khi Apple suy thoái gần chết thì chính Ellen Hancock (giám đốc công nghệ) đề nghị Apple mua NeXT và Gil Amelio (CEO) thương thảo vụ mua bán với Jobs. Apple mua toàn bộ Next và Jobs trở lại Apple. Một năm sau đó Gil bị sa thải và Job trở thành quyền CEO. Jobs cũng cắt bỏ quyền lực của Ellen và khiến cho chị này bỏ Apple. Hàng lọat nhân viên khác của Apple cũng bị xa thải. Như vậy là giống Michael Corleon trong God Father, khi đã cứng cáp và quay trở lại gia đình mafia của mình, Michael đã tung một lọat tuyệt chiêu, trở thành Don và đưa gia đình Corleon trở lại vị thế số 1. Việc quan trọng nhất của Jobs sau khi nắm quyền là promote anh Jonathan Ive. Anh này hiện được ngưỡng mộ vì đã thiết kế các sản phẩm nổi tiếng của Apple như: iMac, iPod và iPhone cùng rất nhiều sản phẩm khác của Apple như iBook, MacBook, PowerBook, …

Thành công nối tiếp thành công, từ iMac đến iPod, từ Apple Retail Store đến iTune, bất cứ cái gì của Apple tung ra đều thanh công rực rỡ. Đến năm 2000 thì ban lãnh đạo Apple cắt chữ quyền (interim CEO) ra khỏi title của Jobs và anh trở thành CEO của Apple. Trước đó, năm 1997, Jobs đã bán hết cổ phần của mình ở Apple (do bán NeXt mà có), nhận lương CEO với mức 1 dollar năm. Thu nhập của anh là bonus của ban lãnh đạo cty (hàng chục triệu dollar) và hàng chục triệu dollar cổ phiếu giá gốc.

Song song với Next là Pixar. Lúc đầu đây là một phần (Graphic Groups) thuộc bộ phận làm kỹ xảo của Lucasfilm. Bộ phận này lúc đó đã thành công nhờ sản xuất ra các tool làm kỹ xảo cho phim Star Trek. Jobs mua lại bộ phận này với giá 5 triệu dollar và bỏ thêm chừng đấy tiền vào để đầu tư. Jobs đã phát triển Pixar thành nhà sản xuất máy tính đồ họa cao cấp để bán cho các tổ chức lớn, trong đó khách hàng lớn nhất là Walt Disney. Đến đầu nhữg năm 90 thì doanh số của Pixar đi xuống, bộ phận studio của hãng bắt đầu làm các phim họat hình nhỏ nhỏ để kiếm sống. Đến năm 1995 thì Jobs tái thành lập lại công ty khi ký được thỏa thuận với Walt Disney trong đó Pixar là nhà sản xuất phim họat hình, Disney làm marketing và phân phối. Tổng chi phí và lợi nhuận chia đôi. Bộ phim đầu tiên, Toy Story, trở thành siêu phẩm. Sau đó là hàng loạt siêu phẩm khác như Bug’s Life, Finding Nemo, The Incredibles và mới đây nhất là Cars. Các thành công này làm nên tên tuổi của cả Jobs và Eisner (CEO của Disney). Đến năm 2005 thì hợp đồng liên danh giữa Pixar và Disney hết hạn. Jobs và Eisner đều bất đồng với nhau trong việc gia hạn hợp đồng (Jobs đòi hỏi quá nhiều còn Eisner có cái tôi quá lớn. Ở đây Jobs đã rất khôn ngoan vì mang cái sản phẩm thực là Pixar ra để cò kè với cái danh tiếng của Disney). Sau đó Eisner mất chức, CEO mới là Iger đã thỏa thuận với Jobs và mua lại toàn bộ Pixar với giá 7.4 tỷ dollar. Thế là Jobs nghiễm nhiên thành cổ đông lớn nhất của Disney (7%) vượt xa người đứng thứ hai là Eisner (1.7%). Điều này chứng tỏ đối với cty public thì kể cả là anh đang làm CEO và có cổ phần nhiều nhất như Eisner thì anh cũng sẽ bị out nếu anh làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung của cả công ty. Sau khi bán Pixar cho Disney, Jobs trở thành một trong những giám đốc của Disney và có 1 ghế trong hội đồng quản trị. Sau khi về Disney thì sản phẩm đầu tiên của Pixar là Cars đã thành công lớn.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.