Think Different (II)

 Phần I, II, III, IV, V

———————–

Là con trai không giá thú của một cô gái Mỹ và một người đàn ông Liban, Jobs được mẹ đẻ mang cho một vợ chồng khác làm con nuôi với điều kiện gia đình này phải cho Jobs vào học đại học. Sau khi vào đại học được vài tháng thì Jobs bỏ học vì hiểu rằng tiền saving của bố mẹ (nuôi) quá bé nhỏ so với phí tổn học đại học. Và anh bỏ học. Sau khi bỏ học anh đi học thư pháp và sinh họat trong câu lạc bộ máy tính và ở đây anh gặp Steve Wozniak.

Thiên tài của Steve Jobs thể hiện ngay từ lúc này. Anh nhìn thấy Woziak là một thiên tài về phần cứng và phần mềm. Và anh biết biến cái thiên tài này thành tiền. Và việc đầu tiên, nhỏ thôi, là nhận hợp đồng tối ưu hóa bo mạch chủ về cho Wozniak làm rồi chia tiền. Ttất nhiên là anh có ăn gian, chia phần ít cho Wozniak. Đây cũng là một khía cạnh thể hiện con người kinh doanh của Jobs, thằng mang hợp đồng về phải là thằng có cơ hội đút túi nhiều hơn. Về phía Wozniak thì đơn giản hơn, đúng là dân geek, tôi làm và tôi có tiền, thế là xong, tôi ko nhìn vào túi partner xem ăn chia có công bằng không.

Hai thiên tài gặp nhau và cuối cùng là Jobs bỏ việc ở cty làm game còn Wozniak bỏ HP để thành lập Apple Computer vào năm 1976. Trong năm này máy tính Apple I ra đời và có thành công nho nhỏ.

Năm 1977 thì Apple tung ra Apple II. Sản phẩm này thành công rực rỡ và bán được 2 triệu cái. Apple bỗng dưng thành tên tuổi lớn và có nhiều tiền. Tới năm 1980 thì Apple đã cực thành công và khi lên sàn (IPO) thì cả hai anh Jobs và Wozniak đều trở thành triệu phú. Tuy nhiên Wozniak luôn khiêm tốn nhận vai trò của mình trong sự thành công của Apple II là kém nhiều so với vai trò của Mike Markkula (Markkula là nhà đầu tư rủi ro đã tin tưởng vào Jobs và Wozniak và bỏ vào Apple thời khi sơ khai một khoản tiền là 250K cũng như tuyển mộ CEO đầu tiên của Apple là Scotty, sau đó chính Mike Markkula cũng giữ vị trí CEO của Apple một thời gian).Năm 1979 thì Apple theo đuổi 2 dự án lớn. Một cái là Apple Lisa (cao cấp), một cái là dự án máy giá rẻ. Lúc này anh Steve hơi bị hoành tráng dẫn dắt 2 team toàn cao thủ võ lâm.

Apple được Xerox mời đến Xerox PARC chơi 3 ngày để nghiên cứu máy tính Altor. Tại sao Xerox mời Apple (cụ thể là Steve Jobs và Jef Raskin) đến sào huyệt của mình. Câu trả lời đơn giản. Xerox muốn mua 1 triệu dollar cổ phiếu của Apple trước IPO (tức là Apple ở thời điểm này đang chuẩn bị ra public). 1 triệu dollar cổ phiếu trước IPO của Apple sau này trở thành 18 triệu dollar sau khi IPO.

Sau khi đến Xerox thì anh Steve nhận ra rằng GUI là tương lai của PC, nhất định thế. Và hai project của Apple đâm bổ theo hướng này. Apple Lisa ra đời trước và…lỗ chổng vó. Dự án của anh Raskin (máy tính giá rẻ) ra đời sau nhưng thành công dã man. Dự án của anh Raskin chính là máy tính Mackintosh. Quảng cáo của nó là “1984” (dựa theo 1984 của Orwell) do anh Ridley Scott làm đạo diễn. Anh Scotte thì mọi người biết rồi, anh ta đẻ ra Thelma and Louise và siêu phẩm Gladiator. Quảng cáo “1984: cũng là siêu phẩm TVC với giá sản xuất 1.5 triệu dollar.

 

 

Qua việc này cũng nhận thấy Steve Jobs có năng khiếu về việc chấp nhận sai lầm (xóa bỏ luôn dự án Lisa và chấp nhận mất mát) dồn nguồn lực qua dự án của Raskin và cướp quyền lãnh đạo của Raskin trong dự án. Tính nghệ sỹ của Jobs thể hiện triệt để trong việc thiết kế sản phẩm và quảng cáo sản phẩm này. Mẫn cảm kinh doanh cũng thể hiện rõ khi Jobs đặt giá máy Mac cũng rất cao (sau này các sản phẩm khác của Jobs cũng đều nhắm vào người có tiền và khách hàng cao cấp).

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.