Think Different (I)

Phần I, II, III, IV, V

Tôi thần tượng anh Steve Jobs từ lâu lắm rồi (mặc dù cả đời chưa dùng máy Mac với iPod lần nào). Cái vụ anh Steve từ Next về Apple thì tôi sưu tầm Time với Newsweek cả đống. Số nào cũng có ảnh anh Steve đen trắng, ngồi trong phòng CEO, chân gác lên bàn, rất đẹp. Tôi còn sưu tầm cả một đống poster quảng cáo của Apple có ảnh vợ chồng John Lennon với câu với câu slogan kinh điển “Think Different”

Kể từ khi quay về Apple và đảm nhiệm vị trí quyền tổng giám đốc, anh Steve luôn được ví là vua Midas (Midas’s touch trong thần thoại Hy lạp) vì anh sờ vào cái gì là cái đấy thành tiền.

Cuộc đời của anh Steve tuy thăng trầm nhưng luôn gắn liền với việc mở doanh nghiệp, thành công, lên thị trường chứng khoán, mua công ty, bán công ty, trở thành sáng lập viên của cái này, rồi trở thành chủ sở hữu của cái kia. Từ thủa hai mốt tuổi với vài trăm dollar trong tay nay anh đã có tài sản trên 4 tỷ dollar, CEO của Apple, Director và là individual shareholder lớn nhất của Walt Disney, sáng lập viên của Apple Inc và cựu CEO của Pixar. Anh Steve Jobs đã trở thành thần tượng của rất nhiều người.

Đằng sau việc thành lập, phát triển, bán, mua … các cty danh tiếng của mình là một Steve Jobs luôn không ngừng sáng tạo, đầy mưu mẹo (kể cả mẹo xấu), săn người và tuyển dụng người rất giỏi, xa thải, dẫm đạp lên đối tác cũng rất giỏi, thu phục người rồi phụ bạc người ta cũng rất giỏi. Nhìn từ bên ngoài, Jobs là một con người giàu nhiệt huyết, có tầm nhìn chiến lược về sản phẩm và bán hàng siêu đẳng. Còn từ góc độ làm việc gần gũi thì đây là một con người dữ dội, sáng nắng chiều mưa, độc đoán, gia trưởng và tàn bạo trong quản trị. Trong công việc, Job và người demanding và aggresive, có thể theo đuổi một dự án rất tốn kém và không khả thi rất lâu, nhưng cũng có thể terminate nó đột ngột và sa thải toàn bộ nhân viên của nhóm. Jobs là người hiếu thắng, không chấp nhận bị phê phán công khai và trực diện, sẵn sàng chửi lại và bao biện, nhưng sau đó về nhà nghĩ lại và làm theo cái đúng. Trong đời mình Jobs có vài sai lầm rất tốn kém và do tính hiếu thắng và bảo thủ (sợ công nhận sai lầm). Sau nhưng thất bại này, Jobs lại tiến lên như vũ bão. Đúng là thất bại là bà ngọai của thành công.

Về cá nhân, Jobs là người có thiên hướng nghệ sỹ, anh chơi với dân trong làng giải trí rất nhiều, có vợ đầu là Joan Baez (hơn anh đâu 20 tuổi và là vợ cũ của Bob Dylan). Anh cũng từng công khai việc dùng ma túy tổng hợp (LSD) và cho rằng việc dùng LSD là một trong những việc quan trọng nhất mà anh đã từng làm trong cuộc đời mình. Jobs mê văn học, vật lý, âm nhạc và rất sát gái. Tuy nhiên sau khi lập ra đình và có con với người vợ hiện tại, anh trở thành một người đàn ông nghiêm túc.

Steve Jobs được biết đến như là cha đẻ của máy tính cá nhân thương mại, cha đẻ của phim họat hình 3D, cha đẻ của vô số công nghệ và kiến trúc máy tính cao cấp, cha đẻ của iPod, iTune và nay là iPhone và sắp tới là Apple TV (một lọai set-top-box để xem phim từ iPod trên màn hình TV). Hiện nay anh được gọi là iCEO của Apple.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Think Different (I)

  1. thuha nói:

    Cảm ơn bác 5xu về bài viết này. CHáu có đứa bạn, cũng hâm mộ Steve Jobs, bởi công việc toàn liên quan đến Apple ;).

Đã đóng bình luận.