Tesla

Nhân tiện có đề tài lập dị, nói thêm về ông này nữa.

Ông này già rồi. Năm ngoái thế giới kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông ấy.

Ông ấy mới thực sự là điên rồ. Điên dã man. Điên đến mức có một rockband đặt tên ban nhạc theo tên ông ấy. Có cả album lấy cảm hứng từ ông ấy. Còn một ban khác thì hát về ông ấy.

Ban nhạc đầu có tên là Tesla. Ban sau là White Stripes.

Có cả một bộ phim nói về ông, David Bowie đóng vai Tesla.

Tesla là công dân Mỹ gốc Serbia. Tên đầy đủ là Nikola Tesla (Никола Тесла).

Đơn vị đo cường độ cảm ứng trong hệ SI cũng đặt tên theo ông cũng là Tesla (viết tắt là T).

Ông suýt nữa thành tỷ phú đầu tiên của thế giới nếu không bỏ hợp đồng với công ty Westinghouse vì sợ sự thất bại sẽ đẩy cả hai vào phá sản.

Để tài trợ cho các dự án của mình, ông đi làm ăn lương.

Trước đấy, ông đã bị công ty của Thomas Edison bóc lột dã man. Nếu Edison không xù tiền ông thì có khi ông còn làm cho Edison mãi.

Sự bất hòa giữa hai nhà phát minh thiên tài này đã dẫn đến cả hai cùng hụt giải Nobel đồng thời mất bằng phát minh radio vào tay Guglielmo Marconi. Điều này cũng có nghĩa là mất ối tiền. Tuy rằng Tesla sở hữu không biết bao nhiêu patent khác, nhưng cái sáng chế về radio chắc là ra nhiều tiền nhất.

Sự bất hòa giữa Edison và Tesla rất nổi tiếng với cái gọi là “War of currents”. Tesla chiến thắng và ngày nay chúng ta sử dụng điện xoay chiều. Máy phát điện, mạng lưới truyền tải điện (xoay chiều) và động cơ xoay chiều mà chúng ta dùng ngày nay là sản phẩm của Tesla.

Không chỉ thế, Tesla có dấu ấn trên rất rất nhiều thứ mà chúng ta sử dụng: điện báo, điện thoại, loa phóng thanh, amplifier, thiết bị X quang, thiết bị chống sét, đèn hồ quang (xenon và bi-xenon), thiết bị siêu dẫn. Nhiều không kể xiết.

Các thiết bị quân sự như radar, dẫn đường vũ khí, bom năng lượng đều là ý tưởng của Tesla. Ngày nay radar và thiết bị remote control đã thành phổ biến (xuất phát điểm là dự án của Tesla với quân đội Mỹ, dùng sóng radio để lái ngư lôi vào mục tiêu).

Ông là cha đẻ của máy bay phản lực lên thẳng của Mỹ (VTOL – Vertical take of and landing aircraft).

Ông có công lao lớn trong lý thuyết đạn đạo và robotics.

Ông còn là kẻ điên rồ khi nghĩ đến các thiết bị chẳng khác gì trong phim viễn tưởng. Teslascope dùng để nói chuyện với người ngoài hành tinh, vũ khí năng lượng (directed energy weapon), thiết bị teleporting (giống trong Harry Porter, người chui vào máy, gửi xọet một cái là qua chỗ khác), các máy bay dùng cánh quạt ion để chống lại trọng trường trái đất (ion propell aircraft, anti-graviti aircraft). Mấy cái máy bay này chính là một dạng đĩa bay như UFO. Ông còn định làm cả time-machine

Chính vì những ý tưởng điên rồ này mà khi ông chết, toàn bộ các tài liệu viết của ông bị FBI chiếm hết (sau này cháu ông đòi được và mang về Châu Âu). Các bom năng lượng và vũ khí năng lượng cũng đã được thử nghiệm. Trước khi chết Tesla cố gắng ký hợp đồng với quân đội Mỹ mà bất thành. Ông định làm đại bác năng lượng, bắn xa 200 dặm. Có thể bắn chết tại chỗ hàng ngàn máy bay đỗ trên tàu sân bay ở tít ngoài xa (lính của kẻ thù thì khỏi phải nói rồi, chết luôn).

Ngoài phát minh sáng chế, ông còn đóng góp rất nhiều cho vật lý trong các lĩnh vực điện, điện từ và vật lý hạt nhân.

Về mặt con người, ông không coi trọng tiền bạc lắm, nên cho dù sở hữu nhiều bằng sáng chế nhưng chết trong nợ nần.

Ông thanh lịch, thẩm mỹ cao, cầu kỳ trong sinh họat.

Ông giỏi 7 thứ tiếng. Có khả năng quyến rũ công chúng rất cao, đặc biệt là với phụ nữ. Ông rất khoái mang các thiết bị điện thế cao ra biểu diễn cho công chúng xem. Có khi ông là người làm các show kỹ xảo đầu tiên cũng nên.

Tuy nhiên ông không lấy vợ. Ông bảo tinh chất của ông là để phục vụ khoa học. Ông còn gin cho đến lúc qua đời cũng nên.

Ông rất lập dị, đặc biệt là sợ bẩn. Cái này rất giống Michael Jackson. Chắc MJ bắt chước ông.

Ông chỉ chơi với bồ câu. Đặt riêng cả thức ăn cho bồ câu ở quảng trường. Ông bài Do Thái. Ông có ít bạn bè. Một trong những người bạn của ông là Mark Twain. Mark Twain chơi với Tesla rất lâu và thường ghé thăm Lab của Tesla.

Từ rất sớm ông đã để ý đến bình đẳng giới. Ông cho rằng thế giới về sau sẽ chủ yếu là gái. Chắc là đến lúc đấy đàn ông mệt lắm vì phải lấy tới mấy vợ.

Tesla là người đầu tiên nói đến lý thuyết trường thống nhất để thống nhất tất cả các lực cơ bản. Ông cũng nói là ông đã hoàn thiện công trình này vào năm ông 81 tuổi. Tuy nhiên đến bây giờ vẫn chưa thấy đâu.

Nói chung ông này quá được. Mỗi tội chết sớm quá (86 tuổi) với lại không phải là người Việt Nam.

Xem thêm về sai lầm của Tesla ở bài Tháng Năm.

Advertisement

About Blog của 5xu

Ti hí nhìn đời
Bài này đã được đăng trong đời và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Tesla

  1. Hiền nói:

    Ơ thế ông này không con cái gì à? tiếc nhỉ.
    Thằng đệ nhớ là xem trong the Bucket List, Morgan Freeman có đề cập tới Tesla chứ không có Edison (khi nói ai thực chất phát minh ra radio).

  2. Thái nói:

    film The Prestige có nói về cái máy teleporting của ông Telsa này.

Đã đóng bình luận.