Think Different (III)

Phần I, II, III, IV, V

——————–

Anh Bill Gates kiếm được mấy cái prototype của Machintosh và cắm cúi luộc lại. Năm 1990 thì Window 3.1 ra đời. Đến năm 1991 thì IBM-Microsoft vụt chết Apple. Apple chết liền một mạch 5 năm lỗ từ năm 1993 đến 1998 mới có lãi nhờ siêu phẩm iMac.

Trong thời gian 1976 đến 1985 (10 năm) đã xảy ra nhiều sự kiện lớn trong nội bộ Apple. Về mặt công nghệ thì Wozniak đã sáng tạo gần như toàn bộ phần cứng và phần mềm cho Apple. Anh này cũng là người đầu tiên viết hệ điều hành cho ổ đĩa mềm dùng cho PC (cụ thể là Apple II). Anh cũng là người đưa ra màn hình có độ phân giải cao, thể hiện được hình ảnh, thay chỉ vì text, cho máy tính cá nhân (cũng là Apple II luôn). Cho đến nay, dân geek vẫn coi Wozniak là ông tổ của PC và PC game. Năm 1981 khi Apple đang ở đỉnh cao và Wozniak là triệu phú thì anh này tự lái máy bay và gặp tai nạn. Sau đó bị mất trí nhớ tạm thời. Một cô gái làm ở Apple giúp anh hồi phục trí nhớ. Anh lấy cô này làm vợ (đầu). Sau khi khỏi bệnh, anh bỏ việc ở Apple (nhưng vẫn là cổ đông sáng lập) để quay lại học đại học. Học xong thì quay lại Apple làm việc tiếp. Nhưng đến 1985 thì bỏ việc hẳn. Sau khi bỏ Apple, Wozniak lập cty riêng là cho ra sản phẩm điều khiển từ xa đa dụng của thế giới. Jobs lúc đó cấm các vendor của Apple làm việc với Wozniak, nếu không anh sẽ cắt hợp đồng với họ. Wozniak rất không hài lòng và tình bạn của họ vơi đi nhiều. Về cá nhân thì Wozniak là con người công nghệ điển hình. Phiêu lưu và lập dị. Anh mãi mãi là thần tượng của dân tech geek ở Mỹ và thế giới.

Sau này Woznial mở thêm nhiều công ty công nghệ cùng các đồng nghiệp bị Apple xa thải như Ellen Handcock và Gil Amelio. Cả 3 người này đều dính dáng rất nhiều đến sự nghiệp của Jobs và đều bị Jobs bằng cách này hay cách khác gạt ra khỏi cuộc chơi của mình. Nó cũng chứng minh quan điểm một rừng mà có nhiều cọp thì sẽ không tốt. Con cọp sáng tạo nhất và dữ dằn nhất (tuy không phải con giỏi các môn võ nhất) sẽ là con tồn tại và thành công nhất. Nó cũng chứng minh quan điểm thị trường tác động lên công ty public. Khi công ty sa sút về doanh thu, giảm lợi nhuận, cổ phiếu mất giá thì việc thay đổi nhân sự là tất yếu. Chính Jobs do lèo lái công ty yếu kém, gây mất đoàn kết nội bộ, cũng bị công ty mình đẻ ra đuổi đi.Và sau này, khi Jobs quay lại Apple thì anh đã rút được nhiều bài học lớn, và người ra đi lại là những người khác. Sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường nó dẫn đến sự va chạm khốc liệt trong quản trị doanh nghiệp và hậu quả luôn luôn là có kẻ hạnh phúc người cay đắng. Với một công ty public, sự sáng tạo của cá nhân vì vậy gần như chỉ để phục vụ duy nhất sự thành công của công ty. Không có yếu tố con người với con người ở đây.

Năm 1983, trước khi tung ra siêu phẩm Apple Macintosh, Steve Jobs đã thuyết phục chủ tịch Pepsi Cola là anh John Sculley về làm CEO của Apple với câu nói nổi tiếng: “Do you want to sell sugar water for the rest of your life, or do you want to change the world?“. Các chiến lược sai lầm của Sculley đã gây ra mất đoàn kết nội bộ. Steve Jobs ỷ vào việc mình được mọi người yêu mến và là cha đẻ của Apple đã tấn công trực diện (bằng các tiểu xảo và hành vi không tốt) vào vị CEO mà chính mình tuyển về. Hậu quả lại hết sức bất ngờ, mọi người quay lưng lại với Jobs. Jobs bị Apple sa thải. Apple do Sculley (John và Michael) lèo lái đến năm 1993. Sau giai đọan vàng 89-91 thì công ty liên tục đi xuống và gặp rất nhiều vấn đề về sản phẩm (thiết kế, công nghệ, giá thành) đến marketing, doanh thu. Apple gần như phá sản vào năm 1996.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.