Mật Ngọt và Match Point

Hai hôm nay Hà nội mưa dầm và gió suýt bấc. Lại nhớ đến cái gì đó rất xa xưa. Đành ngồi nghịch google và search ra mấy cái post của chính mình trên TL. Mấy cái post trao đổi về phim Match Point và Mật Ngọt. Liền copy lại và đưa vào blog. Cũng vẫn là tinh thần tư hữu hóa forum nhân một chiều mưa rũ rượi và xám ngóet.

1. 5xu

Cái phim MatchPoint này dở òm. Đọc TL thấy nói đến phim này, hùng hục đi mua về xem, mất cả công, phí tiền.

Phim này nói chung quay xung quanh cái triết lý may rủi. Rủi và may chỉ cách nhau một khoảnh khắc (matchpoint) mà ở đó trái banh quần vợt sẽ rơi qua lưới bên kia (thắng) hay lưới bên này (thua). Cái lúc thằng cu nhân vật chính đi phi tang đồ gây án, nó ném cái nhẫn xuống sông nhưng nhẫn va vào thành lan can bật lại trên bờ, anh nghĩ số thằng này đen rồi. Hóa ra ngược lại, chính cái nhẫn đấy làm nó thoát nạn. Nhưng cuối cùng, nó lại bị tra tấn lương tâm, đúng như mấy cuốn sách của Dos mà nó hay đọc lúc đầu phim.

Với một câu chuyện cũ kỹ như thế thì cách kể chuyện hay hơn, nhưng xem xong chả thấy có đ’o gì hay cả. Cả phim anh chỉ thấy được vài trường đoạn tạm gọi là có chất xi nê ma. Ví dụ như cái đoạn con Chlóe nó mua CD nhạc opera với rượu vang xịn về apartment của thằng cu kia để làm một buổi tối lãng mạn quý tộc thì thằng cu kia nghe loáng thoáng thằng anh con Chlóe rủ đi xem phim với Nola, thế là cuống lên đòi đi. Hoặc là đoạn thằng này bắn con Nola đang có bầu với nó, xong về cất súng thì đúng lúc con Chlóe thông báo với cả nhà là có bầu. Đến lúc con Chlóe nó sinh con, cả nhà mừng rỡ, thằng này thì sợ vãi đái, đứng thất thần.

2. Hannibal

Cảnh sát Anh đúng là vô dụng. Thằng ôn con nó bắn cụ già xong còn ngồi vò đầu ra cả được 1 nắm tóc, không nhặt lấy mà so DNA! Trong lúc khám tử thi tại sao không phát hiện ra gái Scarlett kia có mang, và nếu thế điều rất lạ là bọn cảnh sát không hề đả động gì đến đứa bé trong khi thẩm vấn cu Chris? Chả nhẽ con kia nói dối nó có mang? (nó ít nhất cũng phải viết vào nhật ký nó có mang chứ nhỉ).

Em ấn tượng nhất giai Chris đọc “Tội ác và trừng phạt”, đọc được một phút thì bỏ xuống, cầm quyển “The Cambridge’s guide to Dostoievsky” lên. Chỉ một cảnh đấy thôi đã tóm tắt được niềm khao khát vươn lên không muốn chỉ là một thằng giai “trivial” của Chris.

Con Chlóe Anh vãi đái nhỉ, khổ thân, lúc nào cũng rồ dại chuyện đẻ đái. Nhưng em thấy nó ngon hơn Scarlett, chả hiểu sao.

3. 5xu

Các chi tiết nhấn đến việc thằng Chris chòi mâm son thì nhiều. Tỷ như nó đi mua áo, mua đúng cái áo thằng Tom mặc. Hay mua rượu vang thì đúng cái rượu thằng Tom gọi ở nhà hàng. Thậm chí gái cũng thích luôn cái con bồ của thằng Tom.

Trong phim này có thằng Tom là ngon. Nói chuyện rất tửng, phong thái đúng kiểu có tiền có địa vị xã hội. Chửi thề rất duyên. Con Chlóe nó chỉ cần giống tốt. Nó biết thòi lòi ra thằng Chris là Irish nhà quê nhưng nó kết vì thằng này có khát vọng vươn lên, chịu khó copy xung quanh, với lại rất khỏe. Những lúc bê bối nhất nó cũng chỉ hỏi thằng này có yêu nó không, chấm hết, không thắc mắc dằn vặt ghen tuông con khỉ gì cả.

Quả thằng Chris với con Nola vật nhau ngoài đồng lúc trời mưa gió nhìn hấp dẫn nhỉ. Đến lúc nó cầm súng, gọi con Nola, con kia quay lại nó mới bắn, kể ra cũng ghê gớm.

Phim này tiểu tiết hay, nhưng xem xong rất bực mình, ai đời thằng tiểu nông khôn vặt đấy lừa được cả cái London đầy quý tộc với lại cảnh sát. Mà lừa rất nhà quê.

4. Hannibal

Ờ công nhận Tom ngon. Tao nhã, bặt thiệp, duyên dáng mà không phải gồng mình lên. Quần áo xộc xệch mà vẫn hết sức quyến rũ. Đúng là phong thái của một đại gia.

Em thì nghĩ là thằng Chris muốn giống thằng Tom để con Nola kia yêu mình.

Một dạng The Talented Mr. Chris Wilton nhỉ!

—————————————————-

5. 5xu

Phim HK, lâu rồi, đ’o biết tên.

Hôm CN vừa rồi, sau giấc ngủ trưa nặng nề anh tỉnh dậy và bật TV. Lúc đó VTC1 đang chiếu một cái phim HK, anh không biết là phim gì, nhưng có Trương Mạn Ngọc và Lê Minh đóng. Phim chắc lâu rồi vì hai người này trẻ lắm. Có cả anh gì đóng trùm xã hội đen trong Vô Gian Đạo. Trong phim này anh ấy cũng đóng xã hội đen.

Anh thấy phim HK nên định không xem. Nhưng thấy phim có thoại nhẹ nhàng, quay đẹp diễn viên đẹp, nhạc êm tai nên cứ ngồi xem mãi. Xem cho đến hết. Phim công nhận hơi sến, nhưng hay ra phết.

Anh Lê Minh từ Lục Địa trốn qua HK để đổi đời. Anh chân chất, hiền lành, đến tình cảm của mình thế nào cũng không nhận ra. Anh có cái xe đạp dùng để di chuyển ở HK, anh làm việc chân tay để kiếm sống. Anh gặp Trương Mạn Ngọc, cũng là một người lao động, nhưng có tinh thần doanh nghiệp rất cao. Lúc đầu anh tưởng cô là một người HK nhưng hóa ra cũng là dân Lục Địa nhảy qua HK để đổi đời như anh. Hai người Trung Quốc đơn độc dựa vào nhau mà sống. Họ là hai người bạn rất gần gũi, có lúc đã qua đêm với nhau. Trương Mạn Ngọc nhận ra đó là tình yêu. Còn Lê Minh thì không nhận ra bởi anh vẫn nghĩ là mỗi người đàn ông chỉ có một tình yêu và tình yêu của anh là với cô gái quê nhà.

Câu chuyện đại khái là như vậy. Số phận 2 con người ở HK, sống bên cạnh nhau, lúc xa lúc gần. Tưởng như đến được với nhau thì lại xa nhau.

Xuyên suốt bộ phim này là giọng hát và số phận của ca sỹ Đặng Lệ Quân. Lúc hai người mới quen nhau, anh Lê Minh nói chuyện với Mạn Ngọc về Lệ Quân. Lúc hai người nhận ra là yêu nhau, phải bỏ vợ/chồng để đến với nhau là nhạc của Đặng Lệ Quân. Hai người thất lạc nhau, gặp lại nhau tình cờ cũng là do đứng ngoài đường nghe tin cái chết của Đặng Lệ Quân. Cái kiểu có một spirit xuyên suốt bộ phim thế này, phim ta chưa bao giờ có được.

Phim xây dựng được mấy tuyến nhân vật và tuyến câu chuyện xen kẽ nhau khá quyến rũ. Ví dụ có hồi nợ nần nhiều cô Mạn Ngọc phải đi làm nghề massage. Lần đầu tiên cô phục vụ khách là làm hộ một người nghỉ việc. Khách là khách ruột của cô kia. Anh này là xã hội đen, tên là Báo, béo ú. Suốt một đoạn dài là anh này cứ nằm xấp trên ghế massage, lưng xăm trổ kín mít. Quan hệ của hai người chủ yếu là thoại. Dần dà anh xã hội đen này thích Mạn Ngọc.

Có một lần Mạn Ngọc vào phòng massage, cô hay mặc một cái áo blue có thêu con chuột mickey ở ve áo. Hôm đó trên lưng của anh xã hội đen tên Báo kia xuất hiện thêm hình xăm con chuột mickey. Mạn Ngọc nói: Anh muốn làm em vui thì bo cho em thêm là được rồi, việc gì phải làm thế này, em không đắt đến đến như vậy đâu.

Rồi hai người ở với nhau. Hôm Lê Minh lấy cô nhà quê ở Tàu qua thì hai người cũng đến dự. Lúc này Mạn Ngọc giàu rồi. Đêm hôm đó cô thao thức. Nửa đêm anh Báo bị đàn em gọi dậy đi bắn nhau. Anh bảo:
+ Sao em không ngủ. Em thức không phải vì do anh gọi điện thoại.
+ Bao giờ anh về?
+ Nếu còn sống thì anh sẽ về. Em yêu anh chàng kia phải không? Anh nhìn thoáng qua là anh biết. Thôi ngủ đi, người ta có vợ rồi
+ Không phải vậy đâu!
+ Thế ai là sát thủ tình trường?
+ Anh là sát thủ massage thì có (cười)
+ Xong việc anh gọi em đi uống trà sáng nhé.

Lúc tình yêu của Ngọc và Minh bùng nổ, hai người quyết định về nói hết với người còn lại. Lê Minh thì nói luôn và chia tay luôn. Ngọc về đến nhà thì anh Báo vừa phải trốn đi. Ngọc bắt đàn em của Báo đưa đến chỗ Báo trốn để nói. Minh tiễn ngọc ra bến cảng và đứng đợi Ngọc quay lại. Lúc đó là buổi đêm, trời mưa to. Minh cứ đứng trên bờ, cầm ô, đợi Ngọc chia tay Báo ở đâu đó rồi quay về.

Ngọc đi tàu ra biển. Đến gặp Báo trốn ở một con tàu khác. Lúc gặp nhau Báo hơi cáu kỉnh, bảo em đến làm gì. Nói chuyện vài câu xã giao, xong Báo bảo: ” Thôi em về đi. Tắm nước nóng rồi đi ngủ. Mai tỉnh dậy đi yêu người khác. Đừng lo cho anh. Anh ở đâu cũng có vợ hết. Ở Đài Loan, ở Cao Hùng, chỗ nào anh cũng có vợ. Em đừng lo cho anh.”.

Ngọc nghe xong ôm lấy Báo khóc. Và không quay lại. Để Minh cầm ô đứng mãi trong mưa.

Sau đấy cả Minh và Ngọc đều qua Mỹ và mất liên lạc. Cho tới ngày hai người tình cờ gặp nhau bên cửa hàng bán TV đang chiếu tin Đặng Lệ Quân chết.

Nói chung phim này khá hay. Mỗi tội ko biết tên phim và tên đạo diễn. Hehe. Lên đây bốc phét cho vui, ai biết phim này là phim gì thì bảo anh nhé.

6. kiddo

Phim Mật ngọt (Tian mi mi). Tên tiếng Anh của nó là Comrades, almost a love story (nhảm nhí thật). Phim này hay đấy chứ, em chả thấy sến mấy. Thích chị gái Maggie quá, chứ anh Leon thì dở òm.

7. 5xu

Tên Comrades: Almost a love story cũng được đấy chứ. Hai người bạn thân Ngọc và Minh (thề làm bạn thân suốt đời) lúc vui đùa vẫn gọi nhau là đồng chí mà.

8. Tây Độc

Anh béo trong phim là Tăng Chí Vĩ. nói chung là rất nổi ở HongKong. Mà bác xu viết HK lf Hongkong hay Hoa Kỳ vậy? Vì trong phim bối cảnh là ở NewYork mà.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.