Giá trị cuộc sống trong Little Miss Sunshine

Little Miss Sunshine.

Đây là bộ phim hay nhất mà mình đã xem trong năm vừa qua. Nó là một bộ phim hài kiểu dark comedy hơi quái quái nhưng message chính của bộ phim vẫn là ca ngợi cuộc sống, hạnh phúc và giá trị gia đình trong xã hội hiện đại.

Khi con người ta sinh ra thì mặc định là con người ta sẽ chết. Bản năng ham sống mà sợ chết nó có sẵn ngay từ lúc sinh ra. Nó lớn dần lên khi con người ta có nhận thức tốt hơn về cuộc sống, nhất là khi con người ta sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Thế nhưng tại sao có những người tự mang cái chết đến cho chính mình.

Trong Little Miss Sunshine, cô cháu gái 7 tuổi nói chuyện tay đôi với người cậu của mình trong bữa ăn về lý do tại sao người cậu của mình lại tự sát. Cậu Frank bảo cô cháu gái rằng mình tự sát vì cảm thấy sống không hạnh phúc. Lý do không hạnh phúc vì cậu yêu một chàng sinh viên của mình, còn chàng sinh viên này lại yêu một ông giáo sư khác.

Cũng giống như các nhân vật nữ trong Hạt cơ bản, họ tự sát vì họ sống một cuộc đời không hạnh phúc hoặc không xứng với giá trị con người mình. Họ thà chết “bình yên giữa những người thân yêu” hơn là sống nhạt nhòa bất hạnh.

Các nhân vật trẻ trung và đẹp đẽ trong Rừng Na Uy hay Vô Ảnh Đăng thì lại rất khác. Những nhân vật đẹp đẽ, thông minh này tìm đến cái chết bởi họ cho rằng mình đã có được tất cả những cái gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Cái chết do họ tự quyết định có cái gì đó rất đẹp đẽ và đau đớn. Ngay cả sự đau đớn mà cái chết của họ mang đến cho những nhân vật khác trong truyện, hay mang đến cho người đọc, cũng có cái gì đó rất đẹp.

Còn những người bình thường như chúng ta có nên nghĩ thế nào về cái chết của chính mình. Liệu chúng ta có sợ chết không. Liệu cuộc sống của chúng ta có đáng để ta sống tiếp không.

Nếu chúng ta sống một mình thì câu trả lời rất dễ. Nhưng chúng ta đâu có sống cho riêng mình. Chúng ta còn sống vì bố mẹ, vì con cái, vì bạn bè nữa.

Cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt hơn. Có quá nhiều rào cản để chúng ta ‘lớn lên”. Có quá nhiều sự mệt mỏi mà chúng ta phải chịu đựng mỗi ngày. Có quá ít cơ hội để chúng ta thư giãn. Càng ngày chúng ta càng phải chịu đựng nhiều hơn. Cuộc sống của chúng ta càng dễ bị tổn thương hơn. Trong cuộc sống hiện đại, sống còn đáng sợ hơn là chết. Chết sướng hơn nhiều. Vì cuộc sống ngày nay, đôi khi lại chính là địa ngục.

Nhưng chúng ta vẫn phải sống. Thậm chí là phải sống tốt và sống đẹp. Vì chúng ta không thể bỏ cuộc sống được. Có thể tận cuối cùng của cuộc đời chúng ta không là cái gì cả, nhưng chúng ta sẽ không phải là loser. Bởi như grandpa ăn chơi trụy lạc trong Little Miss Sunshine dạy cháu gái 7 tuổi của mình: loser là những người sống mà không cố gắng.

Chúng ta cũng vẫn phải sống. Thậm chí phải sống hạnh phúc. Bởi trong cái địa ngục hiện dại mà chúng ta đang sống có nhiều điều tốt đẹp và hấp dẫn mà chúng ta chưa khám phá hết.

Thằng thanh niên Dawyne trong Little Miss Sunshine đọc sách và treo ảnh Nietzsche trong phòng ngủ. Nó thề không nói một câu nào cho đến khi nó được vào trường đào tạo pilot. Nó căm ghét tất cả mọi người trong gia đình nó. Gia đình nó nếu nhìn từ phía ngoài vào với con mắt theo chuẩn mực xã hội thông thường quá kỳ cục và giống một cái địa ngục. Một ông bố dượng suốt ngày rao rảng phương pháp 9 bước tới thành công và sợ trở thành loser. Một ông bố của ông bố dượng già khụ bị đuổi khỏi viện dưỡng lão vì … chơi cocain. Một ông cậu đồng tính và đã có lần tự sát bất thành, bị bệnh viện tâm lý trả về vì không có bảo hiểm. Một bà mẹ ly dị để lấy chồng khác.

Khi phát hiện ra mình bị mù màu và không thể trở thành phi công, nỗi thất vọng quá lớn đã khiến Dawyne mở miệng ra nói trở lại. Câu đầu tiên mà cậu ta nói là cậu ta căm ghét gia đình mình bởi gia đình ấy toàn là ly dị, tự sát, đồng tính, phá sản … Gia đình ấy quả là địa ngục với Dawyne, một người theo chủ nghĩa siêu nhân của Nietzsche. Nhưng khi phát hiện ra chính mình không hoàn hảo, thế giới quan của cậu ta thay đổi hẳn. Đọan hội thọai giữa Dawyne (mê Nietzsch) và ông cậu học giả bị gay Frank (mê Proust) rất hay. Dawyne nói là cậu ta muốn ngủ một giấc dài đến năm 18 tuổi mới tỉnh dậy, như vậy cậu ta sẽ không phải chịu đựng những thứ vớ vẩn như đi học cấp 3. Còn Frank lại cho Dawyne thấy, chính việc trải qua những mệt mỏi đau khổ ấy mới là cái làm con người ta mới biết hạnh phúc.

Cái chết của người ông và bài thi chung kết của đứa cháu gái là hai nút mở giải tỏa cho bộ phim. Chỉ có phim dark comedy của Mỹ mới cười cợt về cái chết như thế. Ông grandpa già khụ nhưng vẫn mua tạp chí porno và chơi ma túy trong nhà tắm để rồi shock thuốc mà chết. Bác sỹ ra thông báo cái chết của người ông cho gia đình, không khí trầm trầm bi thương nhưng cái TV trên tường vẫn lảm nhảm nói những chuyện tầm phào. Đoạn này cực hóm. Cái chết của người ông lại là cái nút để cả gia đình sát cánh bên nhau vượt qua để mang đứa cháu gái đến dự cuộc thi chung kết. Bài thi của cô cháu gái: biểu diễn toàn các chiêu gợi tình của gái striptease quán bar mà lại rất vô tư đã cười nhạo vào tất cả các thí sinh nhí ngúng nguẩy lắc lư làm điệu. Cả gia đình nhảy lên sân khấu diễn chung chính là sự chế nhạo cả nền tảng văn hóa đạo đức và lối sống Mỹ. Nó cũng ca ngợi giá trị gia đình khi mà tưởng như tất cả là địa ngục thì sự thương yêu đùm bọc lẫn nhau đã giúp họ vượt qua tất cả.

Bộ phim hài kiểu dark comedy Little Miss Sunshine rất giản dị, dễ hiểu, cực kỳ hài hước nhưng lại dạy chúng ta rất nhiều điều về giá trị cuộc sống, gia đình và hoàn thiện bản thân. Nhạc của phim cũng rất hay nữa. Xem rất sướng.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.