Đi xem triển lãm

 Hôm qua rảnh rang đi cafe với bạn. Xong tự nhiên nghĩ ra có cái triển lãm Telecom (Vietcomm) sáng hôm qua khai mạc. Liền rẽ vào cổng sau Giảng Võ, gửi xe máy, đĩnh đạc tiến vào hội chợ. Vừa bước chân vào chưa kịp nhìn các em promotion girl chân hơi dài thì đã bị bảo vệ tóm lại không cho vào. Chắc tại mình mặc áo thun rẻ tiền quần jean với lại đi dép lê. Thực ra cái quần thì đắt nhưng mà chả lẽ lại kéo áo lên bảo quần tao đắt, cho tao vào hội chợ à.

Nhưng mà cuối cùng vẫn được vào, bởi hội chợ vắng bỏ kụ, đ’o cho khách vào thì có mà nhìn lẫn nhau cả ngày.

Đúng như dự đoán, các bạn Tàu tràn ngập hội chợ. Ngoài mấy chú operator của Việt Nam như Sphone, Vinaphone, Mobiphone thì chỉ có một chú Nhật là NTTDocomo có diện tích gian hàng kha khá. Còn lại các maker nước ngoài thì hai gian hàng to nhất thuộc về Huawei, ZTE và UTStarcom. Các gian hàng nhỏ thì các bạn Tàu cũng chiếm đa số tính theo số lượng.

Gian hàng của Mobiphone chắc tốn ối tiền làm. Mỗi tội tầm này mà vẫn loud and rude. Lại còn chơi game trúng thưởng nữa hay sao ấy. Chắc các bạn mobiphone hôm qua cũng đôi lúc phải tự xấu hổ vì chỉ mình các bạn ấy ồn ào, còn xung quanh yên tĩnh. Cạnh mobi là vina, khá rộng nhưng lại hơi giản dị quá. Bên NTTDocomo thì lịch duyệt mỗi tội các công nghệ mà các bạn ấy vẽ tên trên tường thì hơi bị ít người hiểu.

Gian hàng của Huawei tập chung vào IPTV. Và một điều rất ngạc nhiên và thú vị là mình thấy trên rack của thiết bị trưng bày có một cặp encoder rất quen thuộc là 4caster enconder của Envivio (Envivo là đại gia về MPEG-4 technology và giải pháp IPTV). Ở Việt nam hiện mới chỉ có VTC chạy vài cục thiết bị của Envivio, VTI hình như cũng có 1 cặp. Còn giải pháp tổng thể thì chưa thấy ai dùng, mặc dù bọn này cực mạnh. Có lẽ Huawei đang partnership với tụi Envivio này cũng nên. Xu thế IPTV rất hay, tương lai sẽ thuộc về IPTV khi người ta sẽ phải kết nối tất cả voice, data, entertainment thông qua một connection duy nhất. Các thiết bị trong nhà từ LCD, TV thường, PC, Laptop, PDA dần dần sẽ chạy lẫn với nhau. Cái iTV của Apple thực ra cũng là một set-top-box để chuyển đổi media số qua cho TV thường hoặc HDTV. Nhưng ở VN việc design/planning cho IPTV không phải là dễ. Đặc biệt là phần network design và middle-ware là cần rất nhiều nguồn lực bản địa kết hợp với know-how của Tây thì mới ra được một cái IPTV service thật ngon. Ngoài ra còn phải nhắm vào các khách hàng nào nữa (do dịch vụ này đắt và đòi hỏi khách hàng phải có kết nốt broadband ngon ngon một tý, tức là hạ tầng của operator phải ngon). Đâm ra không phải vô cớ mà IPTV lại thường là do operator/provider triển khai chứ không phải là broadcaster. Từ đây sẽ phát sinh thêm một chuyện tuy nhỏ mà lớn là source có bản quyền để phục vụ subscribors, ví dụ phục vụ khách xem video-on-demand. VNPT lẽ ra phải đi tiên phong về IPTV từ mấy năm trước, thì độ 2 năm nữa sẽ có dịch vụ tàm tạm ổn tung ra thị trường. Kèm theo đó có thể bán thêm vô số set-top-box. Đây là con đường lẽ ra VNPT hoặc Viettel phải làm từ sớm, chứ bây giờ ngay cả Sphone còn bán broadband service đơn thuần thì còn kiếm tiền từ đâu được nữa.

Gian hàng của Sphone thì toàn các em PG ăn mặc màu bạc, đeo tóc giả bạc. Có lẽ là ấn tượng nhất triển làm. Kém đẹp hơn một tý chắc là các em Cisco. Mà thế qué nào mình lại quên vào xem gian Cisco có cái gì mới buồn cười chứ. Nghe nói Cisco đang đâm đầu vào telecom (mảng enterprise của nó thì quá ổn rồi). Gần đây hình như Cisco trúng thầu cái MAN của Hà nội. Còn bên điện lực thì Cisco đang promote sản phẩm CMTS rất mạnh. Chả hiểu sao Việt Nam lại đâm đầu vào CMTS nữa. Cách đây 4 năm thì làm thế được bởi kết nối vào nhà dân thì chỉ có đường điện, điện thoại và truyền hình cáp, do đó nếu dùng CMTS sẽ có thể bán dịch vụ data và voice, qua đó đánh bật dịch vụ ADSL và telephone của bưu điện. Nhưng mà ở VN không dễ thế. Thứ nhất voice là không được bán. Thứ hai là mạng HFC của truyền hình cáp ở VN quá dở. Do chạy theo lợi nhuận nên toàn đầu tư đồ trung quốc, lúc chỉ có truyền hình không (video downstream) thì không sao (tức là noise tý dân tình vẫn xem mà ko kêu ca mấy) nhưng đến lúc có dịch vụ broadband (phải có upstream signal) thì biết tay nhau. Các thiết bị trung quốc nằm trên mạng, đặc biệt là các phần tử trên phần cáp coax, mới thòi lòi ra là toàn đồ 1-way, hoặc nếu 2-way thì chỉ là để chờ nâng cấp, hoặc nếu đã có cả 2 chiều thì chất lượng cũng rất kém. Cộng với network design tham lam đã làm noise của toàn mạng trở nên không thể chấp nhận được, dẫn đến dịch vụ broadband sẽ rất kém nếu nhiều người dùng.

Vả lại, ngay cả khi mạng HFC của CATV mà tốt thì kinh doanh CMTS chỉ có lợi nếu có tầm vài chục ngàn thuê bao (do chỉ bán được nhõn dịch vụ broadband, dịch vụ voice hoặc video-on-demand không có). Mà một con CMTS to chạy tốt thì người ta lại mua đồ Arris chứ chẳng ai dại gì mua đồ Cisco. Mà bên Cisco cũng kỳ quặc, họ có một sản phẩm cực mạnh mà ko thấy mang đi bán là truyền hình cáp, do Cisco đã mua lại công ty sản xuất đồ truyền hình cáp khổng lồ của Mỹ là Scientific Atlanta. Mà cái công ty này thì lại có nhà máy ở TQ, giá cả khá rẻ.

Lanh quanh một hồi lại lê dép đi qua nhà B. Bên đó thì hơi quá im ắng. Và cũng rất nhiều Tàu và Đài Loan. Đa phần là các chú bán đồ quang và phụ kiện quang kiểu như ODF. Có mấy chú đài loan bán wirless broadband phục vụ securiy. Thấy các chú này cầm camera, đeo ăng ten, đi lại vòng vòng để chiếu hình từ xa về gian hàng của mình.

Cuối cùng cái triển lãm hoành tráng ấy, đi có 1 vòng mất 15 phút là sạch bách. Về lên mạng đọc báo mới phát hiện ra tân bộ trưởng “các anh phải đi bên đi bên trái tôi để tay phải tôi còn cắm vào đâu đó” có keynote lúc khai mạc. Biết thế ăn mặc chỉnh tề đến sớm tí xem bác này thuận tay trái hay tay phải. Hehehe.

Lâu lắm mới mò vào một cái triển lãm. Cái đầu tiên mà mình tham dự chính là cái International BookFair ở Giảng Võ năm 96. Cái bookfair đấy là to nhất trong lịch sử VN tính đến tận bây giờ. Hôm đó mình đứng gian của McGraw Hill và chạy qua chạy lại gian Prentice Hall. Hai nhà xuất bản đấy về sau hóa ra có duyên với mình, đến tận bây giờ. Vài năm về sau có thời gian phục vụ HP, Intel và Microsoft nên cũng hay đi triển lãm hội trợ. Giờ nghĩ lại mấy cái IT Week thấy kinh quá, loa mở ong cả thủ. Nhưng ngồi nhà hồi đó cũng chả sướng gì, tuần nào cũng phải dịch mấy cái press release của HP và Intel. Không có cái gì chán và khổ ải như ngồi dịch Press Release của HP. Bên Intel còn đỡ, thi thoảng công nghệ nó còn đổi để mình có cái mới mà dịch. Suốt ngày phải bịa từ mới. Cái từ Hyper-threading là một trong những từ do mình bịa ra thành tiếng Việt là siêu phân luồng. Bây giờ ko biết còn dùng không. Nếu còn dùng ta siêu phân luồng bác tân bộ trưởng cái, xem bác qua luồng trái hay luồng phải.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhảm. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.