Bí ẩn vụ ám sát Vạn Thắng Vương

I. Bí ẩn vụ ám sát Vạn Thắng Vương.

Hôm nay vào wikipedia tiếng Việt nghịch. Và bị choáng một phát tý ngất khi thấy có nói đến các sử gia hiện đại của Việt Nam đưa ra một giả thuyết về vụ án mạng lúc nửa đêm đã cướp đi cả hai cha con vua Đinh.

Các sử gia này cho rằng Lê Hoàn và Dương Vân Nga toa rập để ám hại cùng lúc Hoàng Đế Đinh Tiên Hoàng và Nam Vương Đinh Liễn. Còn Đỗ Thích chẳng qua chỉ là nạn nhân, vô tình có mặt ở hiện trường nên dính tội giết vua. Các sử gia này khôn gớm thật. Các vị quên mất tiêu một điều rằng Đinh Liễn là người quyền cao đức trọng kinh khủng. Một tay ông làm hết việc hậu trường của nhà Đinh. Thủa hàn vi ông là người hy sinh nhiều nhất, kể cả những việc nguy hại đến tính mạng, để giúp cha dẹp lọan 12 sứ quân. Ông là người lo đối ngoại với Chiêm và Tống, tránh gây chiến tranh đổ máu. Ông cũng là người lo phần nhân sự cho vua cha. Lê Hoàn cũng là một trong những tráng sỹ đầu tiên do Đinh Liễn tuyển mộ và đào tạo.Suốt cuộc đời mình, Lê Hoàn được hai cha con vua Đinh cưng chiều hết mực và leo lên chức vụ to hơn cả các tướng là bạn đồng liêu của Đinh Bộ Lĩnh như Nguyễn Bặc, Đinh Điền.Chính sách quân sự ngoại giao của Lê Hoàn với nhà Tống cũng giống chính sách ngọai giao khôn khéo của Đinh Liễn.

Về khía cạnh phục tùng minh chủ thì khó có khả năng một võ tướng hiển hách có công với nhà Đinh, trải qua gian khó với nhà Đinh, được nhà Đinh đối xử tử tế, mà lại ra tay giết cả hai cha con vua Đinh trong cùng một đêm một cách tàn khốc như thế.

Cũng khó có khả năng Lê Hoàn ra tay tàn độc như thế mà các tướng như Nguyễn Bặc lại để yên, thay vào đấy đi truy nã và giết Đỗ Thích. Các tướng như Nguyễn Bặc, Đinh Điền cũng không phải tay vừa, về sau kéo quân về Hoa Lư đánh nhau với Lê Hoàn chỉ vì ông này tính lên ngôi vua. Tất nhiên Lê Hoàn ra tay một phát, các tướng chết sạch.

Cũng khó có khả năng Lê Hoàn giết vua mà sau này lên làm vua mà được dân yêu mến thế (nên mới có tên Lê Đại Hành).

Cũng khó có khả năng Đinh Toàn, suốt 20 năm sau này phục tùng răm rắp Lê Hoàn nếu Lê Hoàn là kẻ đã giết cả cha và anh mình. Đinh Toàn cũng là võ tướng, hy sinh ngoài trận địa, chứ không phải hèn nhát gì.

Thế thì ai thực sự ra tay giết vua? Nếu đúng là Đỗ Thích thì tại sao viên quan nhỏ như thế mà dám làm việc tày trời như thế? Truyền thuyết Đỗ Thích nằm mơ thấy sao rơi vào miệng nên nghĩ mình làm vua là do đâu?

Ngoài ra có một câu hỏi phụ nữa. Tại sao Đinh Liễn tài giỏi như thế, công lao như thế, vua cha yêu như thế, sùng đạo phật thế, mà tự nhiên lại đi giết em? Mà giết em xong, vẫn được vua cha tin cẩn, cho ở trong triều.

Suy nghĩ mãi ong cả thủ. Mới hơi hơi thấy manh mối.

Dưới đây là tóm lược vài nhân vật trong vụ ám sát ghê gớm nhất và đẫm máu nhất trong lịch sử Việt nam.

1. Đinh Bộ Lĩnh: xuất thân là trẻ con hiếu động, chuyên nghịch dại, chơi nhiều trò liều mạng. Nhưng cũng rất khéo léo thu phục nhân lực. Rất có công trong việc dẹp lọan 12 sứ quân. Lên ngôi vua. Ông xưng hoàng đế. To hơn ông trước chỉ xưng vương là Ngô Quyền và các hậu duệ. Ông đặt tên nước cũng rất hoành tráng là Đại Cồ Việt.

2. Đinh Tiên Hoàng có 5 vợ, nhiều con, trong đó có 3 con trai.

3. Trong 5 bà vợ, duy nhất chỉ có bà Dương Vân Nga là nổi bật đến ngày nay. Bà cũng là con nhà dòng dõi Dương Tam Kha. Bà cũng rất gấu, dám làm vợ hai vua. Vua nào cũng giỏi. Một bà nữa là mẹ của Đinh Hạng Lang. Bà này có hai đời chồng, chồng trước là dòng hoàng tộc nhà Ngô. Chỗ này là đoán mò vì có khả năng lịch sử nhập nhằng hai bà vợ làm một nên có lúc Dương Vân Nga bị coi là ba đời vua (tính cả vua Ngô smt). Đồng thời nhập nhằng Ngô Nhật Khánh là con của Dương Vân Nga. Sự thực có thể Ngô Nhật Khánh là con riêng của bà vợ kia, tức là anh cùng mẹ khác cha với Đinh Hạng Lang. Ngô Nhật Khánh vốn rất hiềm khích với các con riêng của bố dượng, đã từng rạch mặt em gái Đinh Liễn vì cho rằng mình và Hạng Lang bị Đinh Liễn đè nén. Sau này Ngô Nhật Khánh đào tẩu qua Chiêm, mượn quân Chiêm về đánh Lê Hoàn (lúc đó vua Đinh đã băng hà)

4. Trong 3 người con:

+ Con cả là Đinh Liễn là lớn nhất, ra đời khi Đinh Bộ Lĩnh chưa làm vua. Khi dẹp lọan 12 sứ quân, công lao rất nhiều, có lúc chấp nhận làm con tin hàng nhiều năm. Sau khi bố lên hoàng đế, ông cũng thi thoảng đi làm con tin nhưng ở vai trò ngoại giao với Chiêm hoặc Tống.

+ Con út là Đinh Hoàng Lang. Việc vua Đinh đột nhiên đưa chú bé còn ẵm ngửa này lên làm Thái Tử đã khiến Đinh Liễn phải ra tay giết em. Gây nên nhiều rắc rối sau này.

+ Con giữa Đinh Toàn. Đinh Toàn là con Dương Vân Nga. Lúc vua Đinh bị ám sát chết thì Toàn lên ngôi vua, mẹ lên Thái Hậu. Tuy nhiên sau này Lê Hoàn từ nhiếp chính lên làm vua thì Đinh Toàn được Lê Hoàn bồi dưỡng làm cán bộ nguồn. Sau thành tướng, hy sinh ở mặt trận.

Ai là thủ phạm vụ ám sát? Và tại sao Đinh Liễn giết em? Kỳ sau chưa chắc đã rõ.

II. Ai là sát thủ?

III. Ai chủ mưu?

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhảm và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Bí ẩn vụ ám sát Vạn Thắng Vương

  1. Rep. 2 5xu nói:

    5xu đúng là thích làm thám tử hơn sử học.
    “Lê Đại Hành” không phải do nhân dân yêu mến đặt cho mà là do Lê Long Đĩnh khi lên ngôi không đặt tên thuỵ cho mà thôi. Theo cách suy luận của 5xu thì “Đại Hành” chắc là “làm lớn”. Ke ke ke

Đã đóng bình luận.