Time và Love

Báo Time nó bầu nhân vật của năm 2006 là YOU. Lý luận của nó giống lý luận của Tân Ngố mới bỏ mẹ chứ. Đại khái là mọi cá nhân nay nhờ có internet mà đã có chỗ đứng riêng của mình.

Nhưng tất nhiên cái cá nhân đấy phải có identity một tý, chứ nhạt nhòa thì có chỗ đứng riêng thì cũng bằng âm. Kiểu chị không xinh chị đứng một mình cũng đ’o ai thấy.

Trong bài báo, có đọan thế này: “Who are these people? Seriously, who actually sits down after a long day at work and says, I’m not going to watch Lost tonight. I’m going to turn on my computer and make a movie starring my pet iguana? I’m going to mash up 50 Cent’s vocals with Queen’s instrumentals? I’m going to blog about my state of mind or the state of the nation or the steak-frites at the new bistro down the street? Who has that time and that energy and that passion? “

Cái mash-up có nguồn gốc từ dân chơi nhạc số nghiệp dư, bắt đầu bằng các đọan ghép nối chỉ được chơi ở các sân chơi underground, rồi được dân chuyên nghiệp chơi trên sân khấu như Linkin Park và Jay-Z chơi mash-up bài Numb và Encore. Rồi mới đây là Love của Beatles. Một album hoàn toàn là mash-up.

Album (được ghi âm) cuối cùng của Beatles là dự án Get Back, sau này ra đĩa là Let It Be. Album này được John thuê Phil Spector (Mỹ) làm producer thay vì George Martin như truyền thống. Tay Mỹ điên rồ này lúc đó là tay say mê kỹ thuật tân kỳ hạng nặng. Hắn là người đầu tiên dùng phương pháp reverb. Lúc đấy kỹ thuật chưa phát triển nên lúc ghi âm hắn chạy một đường tín hiệu xuống basement của Abbey Road Studio, phát ra loa, rồi dùng micro thu lại và đưa tín hiệu ngược lên mixer trên phòng thu. Kỹ thuật này bây giờ quá phổ biến rồi (nhờ công nghệ số). Nó làm giọng ca sỹ sáng và bóng bẩy hơn. Nó không chỉ được dùng trong studio mà còn dùng trong biểu diễn live. Ở VN thì ca sỹ gọi là vợp. Kiểu như: “Anh ơi cho em thêm ít vợp nữa”.

Nhưng cái mà Spector làm với Get Back/Let It Be được người ta biết nhiều hơn thì là Wall of Sound. Lúc ghi bản gốc thì Spector dùng micro bắt sát từng nhạc cụ một. Đến lúc overdub, hắn bắt cả dàn nhạc dây chơi, nhưng chỉ dùng 2 micro (vì là stereo) thu chung cho cả dàn. Âm thanh từ dàn nhạc sẽ giống như một bức tường âm thanh đổ ập vào micro, do đó không có nhạc cụ hay nhạc công nào thành chủ đạo.

Paul McCartney rất cay cú với phương pháp này vì hắn cho rằng làm như thế là không phải Beatles. Beatles phải là sự đóng góp rõ rệt của từng cá nhân trong phối và ghi âm. Đặc biệt là Paul phản đối rất nặng lời bản phối Long and Winding Road khi mà Spector thêm dàn nhạc dây và bè nữ vào. Tuy nhiên khi bản phối này được giải nhạc phim thì Paul vẫn nhận giải. Thậm chí khi đi trình diễn thì vẫn chơi playback phần dây và bè nữ. Spector cười khành khạch vì việc này mãi.

Gần đây khi các anh George và John qua đời (hai anh này thích Spector) thì Paul mới nhờ Martin tái bản Let It Be mà không dùng phần overdub của Spector. Cái đó chính là Let It Be Naked.

Đến Love thì câu chuyện khác hẳn. George Martin và con trai là Giles được giao nhiệm vụ làm nhạc cho show tạp kỹ của Cirque du Soleil. Hình như cái Cirque du Soleil này có chủ hay manager gì đó là bạn của George Harrison nên được George thuyết phục Beatles/Apple cho dùng nhạc của Beatles làm soundtrack cho show diễn. Khi soundtrack này được compile thành album thì bố con nhà Martin trở thành producer. Vẫn lấy ý tưởng chủ đạo từ Let It Be Naked là phát huy tối đa vai trò của từng thành viên Beatles, hai bố con Martin đã lục lọi và nghe lại mấy chục tiếng băng gốc của Apple, sau đó ghép nối (maskup) và remix thành Love. Ông George lúc này đã già (80 tuổi) nên phần nghe đã kém, ông chỉ đạo con trai bằng cách cố gắng phán đoán xem nếu là John thì chỗ này anh ta sẽ muốn làm thế nào, chỗ kia thì Paul muốn thế nào. Giles, con trai George, thì là người của thế hệ mới, anh này đã mash-up và remix theo sound và beat của giới trẻ hiện nay. Phần bass và drum đã được chỉnh sound cực kỳ hợp với thời đại.

Cái hay nhất của Love chính là sự ghép nối nhưng vẫn làm nổi bật lên sự hòa hợp của tứ quái trong âm nhạc và không làm mất đi identity của từng cá nhân. Bài đầu tiên trong Love là bài Because của John. Bài này là do John nằm nghe Yoko chơi piano bản Ánh trăng của Beethoven. Đang nghe thì John bảo Yoko chơi hợp âm của Ánh trăng nhưng mà là chơi ngược lại. Sau đó John viết Because mà nhiều người cho là giống Ánh trăng. Trong Love thì đây là bản hát bè hao hao acapella của John/Paul/George, cực kỳ hòa hợp. Sau Because là bài Get Back của Paul nhưng lại là một sự mash-up gần như hoàn hảo: bắt đầu bằng hợp âm guitar của đọan intro bài A hard Day, sau đó là một đọan drum solo lấy từ phòng thu của Ringo, rồi nối vào Get Back. Tất cả đều hoàn hảo. Riêng phần bass của Paul trong love được chỉnh lại âm thanh, nghe cực kỳ tinh tế và sướng tai. Hồi thu bản Long and Winding Road thì Paul vừa chơi piano vừa hát, nên John phải chơi bass. John chơi bass sai nhiều nên lúc làm đĩa, Spector đã phải xóa phần bass đi rồi overdub phần dây và bè nữ vào (chính là bản chúng ta vẫn nghe sau này).

Riêng George Harrison được George Martin ưu ái đặc biệt. Các bài hát đỉnh nhất của George đều có mặt trong Love và remix/mash-up rất hay. Bản tuyệt chiêu của Harrison là Something (là bản được cover nhiều thứ 2 sau Yesterday) được mix lại nghe cực sướng, phần bass của Paul vô cùng tinh tế. Bản While my guitar vốn xưa nay đã cực hay và được biết đến với câu guitar bất hủ của Clapton (Clapton lúc được George mời ghi âm còn không tin là Beatles cho người ngoài ghi âm album của mình), nay được Martin lấy bản demo (George chơi guitare gỗ và tất nhiên là không có câu guitar của Clapton) rồi viết thêm cả phần đệm do dàn nhạc dây chơi cực kỳ mềm mại và đắm đuối vào. Đây là bài duy nhất trong Love được làm mới hoàn toàn dựa trên băng demo gốc lấy từ Abbey Studio.

Đang từ TIME nhảy tọet một phát qua LOVE. Hehe. Nhưng mà có cái tiết tấu link giữa hai cái này, chính là mash-up. Hehe, giống như tiết tấu trống link A hard Day với Get Back vậy.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong nhạc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.