Phim Đen (9) – Kill Bill 1

Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

Mở đầu của Kill Bill 1 là nhạc hiệu của hãng phim là một điệu nhạc rất cổ, lại còn mono, làm ta nhớ đến chương trình xem TV ngày xưa. Cảnh mở đầu là một cảnh đen trắng, quay như phim truyền hình lạc hậu. Chỉ có khuôn mặt The Bride (Uma Thurman) đầy máu, và họng súng ngắn lạnh toát. Âm thanh lúc này là surround rồi, tràn đầy tiếng thở hấp hối của Bride và tiếng hội thoại với nhân vật Bill đứng sau ống kính. Âm thanh lúc này chuyển qua surround rồi. Kết thúc cảnh này là Bride nói: đứa bé ấy là con ông (tức Bill) rồi tiếng sung nổ chát chúa. Sau đó là giọng nữ mềm mại và thong thả hát Bang Bang.

Sau phát súng chát chúa là cảnh sát thủ chột mắt Elle Driver do Darryl Hannah đóng vào bệnh viện để tiêm chết Bride. Trong suốt bộ phim, sát thủ chột mắt, tóc vàng, cao ráo này lúc nào cũng ăn mặc đẹp, đi xe đẹp. Cảnh sát thủ đi trong hành lang bệnh viện cùng với nhạc là tiếng huýt sáo bài Twisted Nervne quả là rùng rợn và ấn tượng.

Sau đó là cảnh 4 năm sau khi Bride hôn mê. Bride thức dậy, động tác đầu tiên là nhớ lại phát súng, sau đó lấy tay gõ vào đầu nghe coong coong (chắc là chỗ phẫu thuật), sau đó nhìn xuống bụng xẹp lép, mất đứa con. Camera khúc này chỉ quay nửa người Uma Thurman, cô ta hét lên một tiếng rồi khóc nức lên. Rất xúc động.

Ngay sau đó là thằng y tá nam dẫn một thằng đồ tể vào hiếp bệnh nhân hôn mê với giá 20USD. Thằng đồ tể kia cởi áo, cười khà khà khoái trá rồi leo lên người Uma. Camera quay đi chỗ khác, đằng sau là một tiếng hét kinh hồn. Camera quay lại. Cảnh cuối người xem nhìn thấy là Uma đang cắn lưỡi thằng kia, máu tuôn ra ướt sũng ngực áo. Kết thúc cảnh trong phòng bệnh là Uma tuy bị liệt chân do nằm lâu, chỉ dùng 2 tay mà đập chết thằng y tá.

Sau khi tỉnh, Uma đi tìm và lần lượt giết hết tất cả các sát thủ trong nhóm the “Deadly Viper Assassination Squad (DIVAS)”. Cái tên của nhóm này chính là tên nhóm mà nhân vật do Mia (do Uma thủ vai) đóng trong phim truyền hình xuất hiện trong phim Pulp Fiction. Cuộc hành trình trả thù này cực kỳ gian nan. Giết bốn sát thủ của nhóm Squad (3 gái + 1 giai) xong xuôi rồi mới đi tìm giết Bill. Bill vừa là chủ, vừa là bố của đứa con Bride.

Vụ trả thù thứ hai, giết Vivian Fox lại được kể đầu tiên. Các màn đánh nhau của Bride và Vivian cực kỳ hay. Đầu tiên là chiến tay không, sau là dùng dao. Các tư thế cầm dao và đánh nhau cực thật. Đúng kiểu phim Mỹ. Vừa chiến vừa đập phá đồ xung quanh. Hai người phụ nữ đánh nhau tả tơi, máu me bét nhè, thì bất ngở đứa con gái của Vivian về. Sau đó thì Tarantino thả sức thể hiện khiếu hài hước của mình. Hai người phụ nữ máu me đầm đìa, dấu dao sau lưng, cùng khuyên nhủ đứa con gái đi vào phòng. Thoại rất hóm. Sau đó Vivan vào bếp pha café mời Bride. Lại còn hỏi :em vẫn dùng với kem như ngày xưa chứ. Rồi thì xin lỗi đã tham gia vụ sát hại Bride cùng gia đình ở nhà thờ. Tất cả các sát thủ, trừ Elle chột mắt, đều xin lỗi Bride. Hai bên trò chuyện, Uma thì đứng uống café, Vivian thì đứng trong bếp làm đồ ăn cho con gái. Hai người hẹn nhau đến tối ra sân bóng, mặc đồ đen, vũ khí tùy chọn, để giết nhau. Lý do là Bride không muốn giết Vivian trước mặt con gái cô ta. Vivian vừa làm cereal cho con ăn, vừa nói chuyện, rồi bất ngờ cầm khẩu súng giấu trong hộp cereal bắn Bride. Phát súng nổ bắt ngờ, chát chúa, nhưng đi trượt. Bride thoáng sững sờ rồi phản ứng bằng cách đá cốc café về phía Vivian, Vivian né người thì cũng là lúc Bride rút dao găm phi một phát xuyên ngực. Cảnh diễn ra rất nhanh, âm thanh lại cực hay. Xem rất sướng. Lúc Bride rút con dao găm ra, quay lại, đã thấy đứa con gái đứng sau. Bride bảo đứa bé là cô ta chấp nhận đợi nó trả thù.

Phần còn lại của phần một là nói về Oren Ishii. Lúc đầu Tarantino định mời một diễn viên Nhật, sau xem Shanghai Noon lại khoái Lucy Liu quá nên sửa vai Oren thành một người Mỹ gốc Nhật lai Hoa để Lucy Liu vào vai. Phim kể rất dài dòng về Oren, dùng cả hoạt hình để kể. Oren là trùm xã hội đen ở Tokyo, có vệ sỹ riêng là em bé Nhật Gogo Yubari xin xắn mặc váy kẻ caro ngắn, có luật sư riêng là em gái Pháp cực xinh Sofie Fatale (Julie Dreyfus đóng) và một lũ vệ sỹ đeo mặt nạ Kato. Oren đi ngoài đường là đi Limo đen, em Gogo cầm lái, bọn vệ sĩ cũng mặc đồ đen, đi mô tô đen hộ tống, mỗi xe cắm một cái kiếm nhật dài thòng. Oren là boss của các boss xã hội đen ở Tokyo. Hội nghị thượng đỉnh các xếp, có boss Tanaka phản đối dòng máu lai của Oren, Oren đang ngồi đầu bàn nhảy vút một cái đến, rút kiếm chặt cổ boss Tanaka. Đầu xếp Tanaka văng ra bàn, mạch máu phun phọt phọt, mạch máu nhỏ phun như sương mù. Kinh đ’o thể tả được. Chém xong, Oren đứng trên bàn làm một bài moral dài vật bằng tiếng Anh, còn luật sư Sofie Fatale dich ra tiếng Nhật, rất là hóm.Tarantino chắc là muốn thể hiện đẳng cấp của nhóm sát thủ nên giới thiệu về Oren cầu kỳ như thế. Oren là người đầu tiên Bride phải giết. Để giết Oren, Bride phải đi xuống tận Okinawa để tìm Hanzo lúc này đã ở ẩn để nhờ rèn kiếm. Cái đoạn này cũng cực hay. Cảnh Bride mua vé đi về, máy bay bay, giống y chang các phim hành động Mỹ ngày xưa. Đoạn thoại nửa Nhật nửa anh khi Bride gặp Hanzo cũng hóm. Cuối cùng là cảnh Hanzo dẫn Bride lên gác xem kiếm. Kiếm đẹp vô cùng, đẹp đ’o chịu được. Rút kiếm ra, âm thanh nghe rất đã. Nghe cả thấy tiếng thép rít lên lanh lảnh trong không gian. Rồi Hanzo bất ngờ ném quả bóng chày về phía Bride, Bride rút kiếm chém roạt một cái, quả bóng đứt đôi. Cảnh này quay thật 100%, do stunt của Bride đảm nhiệmThanh kiếm Hanzo, về sau còn được rút ra nhiều lần nữa. Lần nào cũng có tiếng reo lanh lảnh.
Rồi mỗi lần chém nhiều quá, thanh kiếm đẫm máu, Bride lại vảy một cái, tiếng máu trút ra khỏi kiếm nghe cực đã.

Hai phụ tá của Oren được mô tả thoáng qua. Em Sofie ăn mặc đẹp, lịch lãm, nói đủ các thứ tiếng. Ấn tượng cuối cùng về em này đối với Bride là lúc Bride bị DIVAS bắn trong nhà thờ, lúc Brida ngã xuống vẫn nhìn thấy Sofie ăn mặc đẹp, gọi điện thoại di động và nói tiếng Nhật. Em Gogo thì xinh xắn, lúc nào cũng mặc váy caro ngắn như nữ sinh Nhật bản. Em vào quán. Có một thằng già nhơ nhớp ra gạ gẫm hỏi “em thích ferrari không?”, Gogo bảo “cái thứ rác rưới của Ý”. Rồi Gogo hỏi lai: Ông có muốn screw tôi không”. Thằng già cười nhăn nhở. Gogo hỏi lại: Yes or No. Thằng kia Yes một cái, Gogo rút dao thọc luôn vào bụng. Không nhìn thấy tay và dao. Chỉ nghe âm thanh. Tiếng dao thọc vào bụng roạt một cái, rồi tiếng Gogo ngoáy con dao trong bụng ròng rọc. Trên màn hình chỉ thấy Gogo cười khanh khách, rất xinh. Rồi Gogo rút dao cái rẹt, ống kính quay xuống, máu tuôn ướt sũng cái váy caro của Gogo.

Trường đoạn Bride tấn công House of Blue Leaves là trường đoạn kinh khủng nhất. Giống một bộ phim kiếm hiệp kiểu Lý Liên Kiệt pha với bạo lực Nhật. Đoạn đầu là nhóm của Oren đi vào quán, rất giống Resevoir Dog. Sau là một band nhạc toàn nữ chơi ở tầng dưới, chơi Rock and Roll ngày xưa. Bride lẻn vào, chui vào toilet cởi áo khoác đi xe máy, mặc bộ quần áo thể thao vàng rực của Lý Tiểu Long. Bride tóm được Sofie trong toilet, lôi ra sảnh, gọi Oren ra, rồi chém một phát đứt phăng cánh tay của Sofie. Máy phun như vòi. Máu phun như sương. Sofie quằn quại la hét. Oren hô vệ sĩ lao xuống. Sau đấy là các cảnh chém giết kinh hồn. Máu chảy như suối. Toàn đâm vào bụng, chặt tay, chặt chân, chặt đầu. Có cả cảnh Bride móc mắt đối phương nhưng rất nhanh. Em Gogo đợi bọn kia chết hết mới xuống giao đấu với Bride. Bride chủ quan tý nữa bị Gogo xiết cổ chết. May vớ được khúc gỗ có đinh, đập hai phát. Một phát vào chân, một phát vào đầu. Gogo chết mà máu tuôn ra từ mắt, y như phim hoạt hình nhật.

Đoạn Bride quyết đấu với Oren ở vườn tuyết. Cảnh rất thanh bình, đánh nhau như múa. Nhạc lúc đầu là nhạc Mỹ, chơi tiết tấu nhanh, ngược với cảnh đánh nhau. Bride dính một nhát chém vào lưng , lăn quay ra tuyết. Hai bên nói chuyện một hồi. Oren xin lỗi. Rồi Oren hỏi có phải kiếm của Bride là Hanzo không. Rồi chém nhau tiếp. Lúc này chuyển qua nhạc Nhật rất peaceful. Oren bị Bride chém cụt một mảng sọ trong tiếng Nhạc đấy. Oren từ từ ngã xuống tuyết trắng. Vừa ngã vừa ca ngợi kiếm Hanzo.

Bride tóm Sofie ra ngoài, chặt nốt cánh tay còn lại để hỏi chỗ ở của 3 thành viên kia. Sau đó để Sofie sống mà báo tin cho hội kia biết.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Phim Đen (9) – Kill Bill 1

  1. Keep it up, bookmarked and referred a few mates.

Đã đóng bình luận.