Phim Đen (8) Kill Bill

Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

Tarantino, như mọi lần, biến tác phẩm của mình trở thành cổ điển ngay từ lúc nó ra đời. Ông ta nhồi nhét vào phim tất cả những gì tinh túy nhất của điện ảnh và truyền hình những năm 60’ + 70’ đồng thời nhồi nhét tất cả những đặc trưng mang nhãn hiệu Tarantino đã xuất hiện trong các phim trước vào Kill Bill. Phim hình sự rẻ tiền của Mỹ ngày xưa khi chiếu trên TV thường bị chuyển qua đen trắng để làm bớt các cảnh máu me. Phim Kill Bill có nhiều cảnh đen trắng. Thoại cũng vậy, nhiều đoạn dài khiếp lên được, mà triết lý kiểu tầng lớp dưới, vừa buồn cười vừa hay. (mình dốt tiếng Anh với văn hóa Mỹ, cứ phải pause lại để xem cho kỹ).

Phim chưởng HK ngày xưa đánh nhau như búa bổ, nhân vật chính giết bao nhiêu người mà vẫn không mệt, cho đến trận quyết đấu cuối cùng. Phim Kill Bill cũng thế. Thậm chí Kill Bill còn được quay một số đoạn ở trường quay của hãng Thiệu Thị là hãng phim làm nên danh tiếng của Lý Tiểu Long. Máu giả để quay Kill Bill cũng nhiều như máu giả để quay phim chưởng (450 gallons).

Phim Nhật thì thế nào cũng có cảnh dùng kiếm chặt hoặc thọc vào người đối phương, máu chảy xối xả. Phim này cũng thế.

Những diễn viên mà Tarantino ưa thích, ông ta cho vào Kill Bill bằng hết. Ông ta thích Lý Tiểu Long, nhưng anh này đã chết, vậy nên Uma Thurman sẽ mặc bộ quần áo vàng của Lý trong Tử thần du hí. Ông ta thích Jun Junimura, lập tức ông này vào vai xếp Tanaka (bị Oren Oshi chem. cụt đầu, máu tuôn xối xả, phọt lên, phọt xuống rất tởm), Chiaki Kuritama vào vai Gogo Yubari và lập tức trở thành nhân vật kinh điển kiểu cartoon, và Sony Chiba vào vai ông thần luyện kiếm Hanzo. (Sony Chiba là thần tượng của Tarantino, phim True Romance và Pulp Fiction lấy nhiều cảm hứng từ các phim truyền hình của Sony Chiba)

Phim này xem phải kiên nhẫn và phải nhập vai kinh lắm mới thấy thích. Nhân vật chính xuất hiện ngay đầu phim và bị bắn chết. Sau đó tỉnh dậy sau 4 năm hôn mê trong bệnh viện. Và sau đó là một cuộc truy sát báo thù cực kỳ đẫm máu và gian nan. Kill Bill 1 mang nặng màu sắc phim nhật và phim gangster cũ. Kill Bill 2 mang màu sắc phim chưởng HK và phim cao bồi ngày xưa.

Thủ pháp dựng thì ảnh hưởng nhiều của De Palma với split-screen. Của chính Tarantino với các kiểu quay từ thùng xe ra (cảnh Bride chặt tay Sofie Fatale), cảnh quay cả nhóm Oren-Ishii đi trong hành lang của House of Blue Leaves rất giống Resevoir Dogs (và cả Xích lô của Trần Anh Hùng nữa)

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.