Phim Đen (5)

Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

Quay lại với tay cho thuê băng video Taratino.Tarantino tất nhiên là người rất thông minh nhưng quái dị. Đầu tiên là quái ở chỗ xem và thích đủ các lọai phim linh tinh, nhất là phim hình sự đen (film noir) của châu Âu và châu Á. Kiến thức về phim của Tarantino là vô cùng rộng lớn. Kết quả của việc này là kịch bản phim nào của hắn cũng hay (đoạt giải Oscar viết kịch bản phim với Pulp Fiction). Phim của Taratino làm đạo diễn thì có quá nhiều câu truyện lồng vào nhau, kết cấu thời gian lộn xộn, đọan kết lại thì chính là đọan đầu phim. Thọai thì hài hước kiểu Black Humor (Huck Finn) cộng với tôn giáo và pop art, họat hình nên rất khó cảm nhận. Mọi thứ trong phim đều link với nhau rất chặt chẽ nhưng có bề ngòai rất vô tình nên khó nắm bắt. Ví dụ như khẩu súng để quên chỗ này chính là khẩu bắn chết nhân vật ở chỗ khác. Cái hình ảnh này (ví dụ mã số 666 của cái valy) lại xuất hiện ở chỗ khác rất hợp lý (trên gáy của thằng mafia chủ valy có số 666). Mà 666 là biểu tượng của Satan. Tóm lại phim do chính Tarantino đi vào detail rất rất nhiều nên xem khó. Vậy nên ai mà thích phim của Tarantino thì ngưỡng mộ anh này như thần, còn không thì xem không thể nào hết được phim.

Kịch bản của Tarantino qua tay của đạo diễn khác thì dễ xem hơn phim chính tay hắn ta đạo diễn, thông điệp chuyển tải rõ ràng hơn: bạo lực sẽ trả bảo lực, ai hòan lương thì sống, ai không hòan lương thì chết lãng nhách.Đổi lại, chất black humor và sắc xảo trong lời thọai mất đi rất nhiều. Các hình ảnh ẩn dụ về cái ác (satan) cũng nhạt nhòa, các cảnh quay bạo lực lẽ ra ẩn dụ thì được quay tả thực

Natural Born Killer: Oliver Stone đạo diễn. Khi Olive Stone được chọn làm đạo diễn phim này (và tất nhiên là làm thay đổi kịch bản gốc) thì Tarantino ghét Stone như chó. Còn Oliver Stone, là học trò của Martin Scorsese, đã không làm hổ danh thầy mình với hai tác phẩm đặc sắc: U-Turn và Natural Born Killer. Riêng Natural Born Killer thì đưa các kiểu văn hóa pop art vào phim: cartoon, soap opera, máy nghe nhạc tự động, camera, tv news. Các cảnh giết người tàn bạo được thể hiện bằng các kiểu dao súng. Nguyên nhân giết người thì từ trả thù đến giết cho vui. Kẻ giết người thì là một cặp tình nhân khá đẹp đôi. Đọan đầu phim này có cảnh hai đứa vào quán bar ven xa lộ, đứa con gái nhảy với thằng cảnh sát theo tiếng nhạc của máy nghe nhạc tự động, nhảy đến lúc người xem ngột ngạt vì chờ đợi, chúng nó rút dao với súng ra giết ngóem cả đống cảnh sát kia

True Romance. Phim này do Tony Scott đạo diễn. Đây là một trường ca về tình yêu và bạo lực. Bạo lực này nối tiếp bằng bạo lực khác kinh khủng hơn. Người ấy bạo lực để giải quyết việc này sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh bạo lực khác. Nhưng kết cục: tình yêu sẽ vượt qua tất cả các pha bắn giết tàn khốc để thành vợ thành chồng (thậm chí còn giàu có).

Trong phim này có một cảnh bạo lực cực kỳ hay. Hay dã man. Đó là lúc cặp tình nhân kia (cùng valy cocain lấy của bọn mafia) chạy trốn đến Hollywood. Cô gái (Arquette) ở khách sạn một mình cùng cái valy dưới gậm giường còn chàng trai (Slater) lái xe đi mua đồ. Một thằng mafia chui vào khách sạn để cướp lại cái valy. Thay vì dùng khẩu súng hai nòng to đùng để bắn cô gái chết ngay, hắn lại xắn tay áo lên để đánh đập cô này cho sướng. Cảnh thằng mafia to con đập cô gái xinh xắn tan nát từ trong phòng ngủ vào đến toilet thật hết sức dã man. Cô gái lúc đầu sợ xanh xám, đến lúc bị đập thì tan nát, máu me nhóet hết cả khuôn mặt. Đau đớn hóa hận thù, cô gái cào cấu đánh trả. Thằng kia khóai trá đập lại dã man hơn. Cuối cùng cô gái vớ được hộp keo xịt tóc, quẹt lửa xịt vào thằng kia. Thằng kia đau, quyết định đập chết cô gái luôn. Cô gái vớ được cái gì đó (quên rồi) đâm thằng kia ngã lăn ra. Sau đó cô leo lên người nó, cầm súng bắn chết nó. Vừa bắn vừa la hét gào rú điên dại.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.