Phim Đen (2)

Phần 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11

 Phần 2

Năm 1986 Brian De Palma làm phim Untouchables mà sau này được coi là kinh điển về sự đối đầu giữa pháp luật và thế giới ngầm. Thành công của bộ phim này khẳng định tên tuổi của De Palma trên dòng phim mainstream đồng thời làm bệ phóng cho hai tên tuổi khác: Kevin Kostner và Andy Garcia. Đây là một bộ phim dựa trên một câu chuyện có thực (và đã trở thành truyền thuyết) về thanh tra Ness (Kevin) đã chiến đấu không khoan nhượng để đưa trùm gangster Chicago Al Capone (Robert De Niro) ra tòa. Để chiến thắng thế lực ngầm hóa ra người ta không chỉ cần có công lý mà còn phải dùng rất nhiều bạo lực.Trong Untouchables có hai cảnh khá bạo lực. Một là cảnh viên cảnh sát già, bạn của Ness, do Sean Connery đóng, bị bọn gangster rình bắn chết ngay trước cửa nhà. Vệt máu nhầy nhụa do ông ta để lại trên sàn nhà khi cố lết vào trong quả thực rất ấn tượng. Khi Kevin tóm được thằng tay chân của Al Capone sau một cuộc đuổi bắt trên sân thượng, thằng này chỉ nói đểu một câu về cái chết của Sean mà Kevin nổi điên lên đẩy nó rơi thẳng từ sân thượng xuống đường. Cảnh kia là lúc De Niro (trong vai Al Capone) dùng gậy bóng chầy đập chết một thằng gangster trái ý mình ngay trong phòng họp.Năm 1986 và 1987 cũng là năm Ngô Vũ Sâm làm A better tomorrow I và II mà sau này sẽ làm thay đổi cả sự nghiệp của mình cũng như của diễn viên chính trong phim Châu Nhuận Phát. Bắt đầu từ phim này, phim của Sâm sẽ là các bản anh hùng ca tắm máu. Các hiệp sĩ cầm súng ngắn (và cả thuốc nổ, súng máy) để chiến đấu vì tình bạn, danh sự và hận thù. Các cảnh quay bạo lực của Sâm rất ấn tượng: nhân vật chính lấy súng từ mọi chỗ và máu đổ rất nhiều. Châu Nhuận Phát có thể đập lồng chim để lấy súng ra như trong hard-boiled, lấy súng giấu sẵn từ các bồn hoa hoặc đơn giản là đá cái bàn bốp một phát rồi súng văng lên như trong A better tomorrow. Cũng có cảnh hết súng thì vớ lấy dao thọc vào gáy thằng khác như trong The Killer. Hình ảnh hai bên cầm súng bắn nhau qua khung kính, quay chậm, kính rớt xuống tan nát là những cảnh thường thấy trong phim của Sâm. Nói chung chất của Sâm phải là: bắn như điên mà không cần nạp đạn, người chết cũng vô số kể

Trong Untouchable, cảnh Kevin Coster và Andy Garcia bắn nhau với bọn mafia để cướp nhân chứng trên cầu thang nhà ga xe lửa là cảnh bắn súng đi vào lịch sử điện ảnh. Rất nhiều máy quay, nhiều diễn viên, bắn lẫn nhau rất lộn xộn, phía người tốt thì còn vừa bắn nhau vừa phải bảo vệ người vô tội. Tất cả đều được quay chậm, khiến người xem cực kỳ ngạt thở. Đến năm 1993, De Palma làm Calito’s Way với diễn viên chính là Al Pacino. Trong phim này có hai cảnh bắn súng cực kỳ ấn tượng. Một là cảnh Al Pacino trong vai một tay anh chị mới ra tù, đi chơi với đứa cháu vào một quán bar. Đứa cháu này giao hàng trắng và thu tiền ở quán. Bị bọn nó gài, bắn chết. Al Pacino đang chơi pool gần đấy cướp súng bắn chết hết bọn kia. Cảnh kia là đọan cuối phim, A Pacino cùng với người tình chạy ra ga xe lửa trong hòan cảnh bị một băng gangster truy đuổi. Đọan bắn nhau ở nhà ga này cũng khá xuất sắc, đặc chất De Palma: bắn ít nhưng chất, phát nào ra phát đấy.

Khác với De Palma vốn ở sẵn bên Mỹ, phải đến sau The Killer thì Ngô Vũ Sâm mới có tên tuổi và được mời qua Hollywood làm phim. Phim đầu tiên là Hard Target có Jean Claude Van Dame đóng. Chính Jean đã giới thiệu Sâm với hãng phim: đây là Martin Scorese của Châu Á. Phim này sặc mùi Ngô Vũ Sâm – Hồng Kông: đi xe motor bắn súng, tuột thang dây từ nóc nhà kho xuống, vừa tuột vừa bắn, chim bồ câu bay lên trước mỗi cảnh đổ máu. Phim này không hợp khẩu vị người Mỹ ngay từ khâu biên tập nên bị cắt xén nhiều, doanh thu phim này cũng xòang. Đến Broken Arrow thì khá hơn một chút (kinh phí cao hơn, đạo diễn được nhiều quyền hơn).Năm 1996 Và đến Face/Off thì là đỉnh cao bạo lực Hongkong ở Hollywood. Tinh hoa của Sâm thể hiện hết trong phim này: diễn viên gạo cội (Nicolas Cage, John Travolta), áo chòang bay, bồ câu, nhà thờ, thuốc nổ, thánh ca, rượt đuổi, bắn như vãi đạn, súng ngắn trạm trổ, dao găm …Năm 1996 cũng là năm De Palma làm bùng nổ thị trường với Mission Imposible I (Tom Cruise)

Năm 1998 Ngô Vũ Sâm làm Mission Imposible II và một lần nữa trực tiếp để dấu ấn riêng của mình lên phim hành động Hollywood. Sau phim này thì Ngô Vũ Sâm có vẻ đi xuống. Chỉ có một chút lóe sáng trở lại trong Hostage (The Hire) với Clive Owen.

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong phim và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.