Đồng Hồ Bưu Điện Bờ Hồ (4)

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển gồm có: hệ thống giám sát thời gian. Hệ thống này hoàn toàn chạy bằng điện và chỉnh bằng các công tác và chiết áp. Bốn đồng hồ trên nóc nhà tương ứng với 4 đồng hồ nhỏ nằm trên mặt bộ điều khiển. Cái nào trên nóc nhà chạy sai (nhanh và chậm) thì ở dưới biết ngay và có thể chỉnh lại bằng cách cấp thêm xung nếu chạy chậm và bớt xung nếu chạy nhanh.

Bộ điều khiển gồm có: hệ thống giám sát thời gian. Hệ thống này hoàn toàn chạy bằng điện và chỉnh bằng các công tác và chiết áp. Bốn đồng hồ trên nóc nhà tương ứng với 4 đồng hồ nhỏ nằm trên mặt bộ điều khiển. Cái nào trên nóc nhà chạy sai (nhanh và chậm) thì ở dưới biết ngay và có thể chỉnh lại bằng cách cấp thêm xung nếu chạy chậm và bớt xung nếu chạy nhanh. Phần giám sát (monitoring) này nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy rất thông minh và tinh xảo, khó có thể mô tả hết ở đây được.

Mỗi khi kim đồng hồ chạy được một vòng, một tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển và phân phối chính sẽ đưa sang Bộ điều khiển Âm thanh. Khi nhận được tín hiệu này bộ điều khiển âm thanh sẽ lấy tín hiệu âm thanh từ Băng từ, khuếch đại nó lên rồi truyền đến Bộ tập trung và điều khiển phụ đặt ngay trong chân tháp đồng hồ. Tín hiệu âm thanh được đưa tới loa phát thanh. Âm thanh phát ra gồm có tiếng chuông đồng hồ và nhạc đồng hồ buổi sáng (là bản nhạc gì thì mọi người biết rồi, giống trên TV hồi trước).

Băng Từ cũng là một thiết bị cơ tinh xảo. Bản nhạc đồn hồ được ghi vào băng từ và họat động như một máy quay băng từ ngày xưa nhà giàu ở HN vẫn có. Chỉ có khác là nó không có cái băng cối quay từ bên nọ qua bên kia mà là một hệ thống trục dẫn để băng từ quay vòng tuần hoàn. Cứ phát hết bản nhạc thì băng quay lại vị trí ban đầu. Cái máy này, rất ngạc nhiên, là vô cùng chính xác. Chạy ròng rã ngần ấy năm mà băng không rão, không co dãn, chất lượng âm thanh cũng không giảm nhiều. Cứ phát hết bản nhạc là băng lại quay về chỗ cũ, không thừa không thiếu.

Sơ lược về đồng hồ Bưu điện Hà nội là như vậy. Hệ thống đồng hồ bưu điện Bờ Hồ trên thực tế còn phức tạp hơn nhiều, nhưng về cơ bản nó họat động như mô tả ở trên. Có lẽ đây là hệ thống đồng hồ cơ điện tinh xảo nhất và lớn nhất ở VN. Hoặc có lẽ là lớn nhất khu vực. Cũng có thể là độc nhất vô nhị cũng nên.

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong đời. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.