Chim Vặn Dây Cót (Phần 2)

Phần hai là các câu chuyện từ quá khứ của quân đội Nhật vọng về với Toru thông qua các câu chuyện kể.

Câu chuyện về trại lao động củ Liên xô nơi tù binh Nhật bị bóc lột thông qua lời kể của trung úy. Ở trại tập chung đó ông lại gặp những kẻ đã lột da đồng đội mình.

Câu chuyện về vườn thú do bác sỹ Nhật cai quản, ở đó diễn ra sự tàn sát các con thú nguy hiểm và xử tử bằng gậy đánh bóng chày những kẻ phản bội nước Nhật ngay ở thời điểm trước khi Nhật đầu hàng do Nhục Đậu Khấu – một người đàn bà đẹp, tài năng và kỳ lạ kể.

Các câu chuyện quá khứ còn vọng lại qua Quế, con trai của Nhục Đậu Khấu, một kẻ cả đời câm lặng và chỉ nói chuyện với người khác qua cách cảm.

Một cách mơ hồ, Nhục Đậu Khấu là hình ảnh già dặn và phi nhục cảm của Chim vặn dây cót Toru còn Quế là hình ảnh mơ hồ của Toru khi còn là một cậu bé đêm ngủ hay mơ mị.

Thế giới hiện thực lúc này chỉ còn xuất hiện trong những bức thư trong sáng và kỳ lạ của Kasahara May. Những bức thư này người đọc thì đọc được còn Toru thì … không. Bởi anh không bao giờ nhận được chúng.

Tất cả các câu chuyện đó dồn lại vào lòng giếng cạn nơi hằng ngày Toru chui xuống ngồi để xuất tinh thần qua thành giếng đến với các bệnh nhân thượng lưu của Nhục Đậu Khấu. Nhục Đậu Khấu và Quế đã mua lại căn nhà hoang để làm office cho Toru.

Từ đáy giếng, Toru kiên trì xuất tinh thần của mình sang thế giới bên kia để tìm kiếm Noboru, một chính trị gia được quần chúng ái mộ nhưng bản chất lại hết sức bệnh họan và ác độc. Cuộc kiếm tìm rất mơ hồ và đầy ảo giác khiến nhiều lúc Toru cảm thấy lạc lối và bó tay. Nhưng cuối cùng trong thế giới tinh thần ảo đấy, cùng sự trợ giúp của Kumiko, Toru đã đấu dao một cách dũng cảm với Noboru và giết chết hắn ta, đồng thời giải thoát cho Kumiko.

Ngay lập tức khi Nobura bị giết, cái giếng cạn có nước trở lại. Nó dâng dần lên còn Toru thì tuyệt vọng. Lúc đó anh nghĩ đến May và chuyện trò tưởng tượng với cô:

“Tội nghiệp Chim vặn dây cót – Kasahara May nói. – Anh đã vắt kiệt hết mình, cố hết sức bình sinh để cứu Kumiko. Và có lẽ anh đã cứu được chị ấy thật. Đúng không? Và trong lúc làm vậy, anh cũng đã cứu nhiều người. Nhưng bản thân mình thì anh lại không cứu được. Mà cũng chẳng ai cứu được anh cả. Anh đã dốc cạn sức mình, đem cả tính mạng mình ra để cứu người khác. Hạt giống của anh đã thảy đã gieo chỗ khác hết rồi, giờ túi anh rỗng không. Sao lại bất công đến thế được chứ! Em thông cảm với anh, Chim vặn dây cót à, tự đáy lòng em. Thật đấy. Nhưng nói gì thì nói, đó là tự anh lựa chọn mà. Anh có hiểu ý em không?”Toru không chết bởi Quế đã cứu anh ra khỏi giếng. Còn sự thực thì Noboru nằm viện còn chính Kumiko đã tháo máy móc y tế để giết anh mình.

Noboru, một tay chính trị gia trẻ được quần chúng và giới truyền thông hâm mộ nhưng thực chất là một kẻ vô cùng độc ác trong góc tối nội tâm của hắn. Hắn đã tàn phá tâm hồn của một người chị gái, đẩy chị này đến chỗ tự sát. Cho đến khi Kumiko có thai với Toru thì sự kiện mang thai của em gái hắn đã đánh thức bản năng tính giao bẩn thỉu của hắn. Hắn đã cướp Kumiko khỏi tay Toru. Sự việc Kumiko phá thai đã được cảnh báo tới Toru thông qua tay chơi guitar ở quán rượu nhưng tín hiệu này quá mơ hồ, Toru không nhận ra.

“Nếu như không có anh, chắc em đã mất trí từ lâu. Chắc hẳn em đã tự trao mình trọn vẹn, trống rỗng, cho một kẻ khác và rơi xuống tới một nơi không còn hy vọng phục hồi. Anh trai em, Wataya Noboru, đã làm đúng như vậy với chị gái em nhiều năm trước đây, rốt cụoc chị ấy đã tự sát. Anh ta đã làm ô uế hai chị em. Nói đúng ra, anh ta không làm ô uế thân thể chúng em. Việc anh ta đã làm còn tồi tệ hơn thế”Noboru đã làm xổng thú tính bẩn thỉu trong người Kumiko ra. Cô đã ngủ với không biết bao nhiêu đàn ông và làm ô uế chính mình. Có cái gì đó rất chung giữa Kumiko và Noboru ở một góc tăm tối nào đó. Cái đó đã làm Kumiko trở nên trụy lạc và bị giam cầm không thoát ra được. Càng ngày cô càng căm thù Noboru.

Một điều thú vị nữa là Kumiko nằm mơ thấy Toru đang tuyệt vọng tìm kiếm mình. Thấy hai người ở trong mê cung và Toru đã đến sát cạnh cô mà không nhận ra (giống y như ảo giác của Toru). Những giấc mơ này đã khích lệ Kumiko rất nhiều:

“Em cảm thấy anh đang cố hết sức bình sinh để đến gần em. Có thể một ngày nào đó anh sẽ tìm thấy em, ôm em vào lòng, quét sạch những thứ bẩn thỉu kinh tởm đang bám chặt lấy em rồi cứu em thoát khỏi chỗ đó vĩnh viễn. Có thể anh sẽ phá được lời nguyền, gắn lại niêm phong sao cho cái tôi thực của em sẽ không bao giờ phải bỏ đi đâu nữa”Kumiko phải ra tòa. Có lẽ cô sẽ bị kết án. Toru ở nhà với con mèo, lúc này đã trở về. Trong giấc mơ của mình anh còn biết Creta đã có con với anh. Có con với một Toru hiện thực và xác thịt cộng hưởng với tinh thần mạnh mẽ của nước Nhật thời thế chiến II thông qua hình ảnh Trung úy cựu chiến binh. Kết thúc truyện, Toru đã đi một chuyến đi thật xa để đến gặp Kasahara May.

“Khi hai chúng tôi đi bên nhau xuyên qua khu rừng, Kasahara May tháo găng tay bên phải rồi đút tay vào túi áo khóac tôi. Điều đó làm tôi nhớ lại Kumiko. Nàng cũng hay làm như vật những khi chúng tôi cùng đi bên nhau vào mùa đông, để cả hai có thể dùng chung một cái túi áo trong những ngày lạnh giá. Tôi nắm bàn tay Kasahara May trong túi áo tôi. Đó là bàn tay bé nhỏ, ấm như một linh hồn ẩn dật”

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.