Chim Vặn Dây Cót (Dẫn)

Chim Vặn Dây Cót

Chim Vặn Dây Cót ra đời sau Rừng Na Uy gần 10 năm. Nhân vật chính, là người xưng tôi và dẫn dắt bạn đọc đi xuyên qua cuốn sách, cũng có tên là Toru. Toru của Chim vặn dây cót trưởng thành hơn Toru của Rừng Na uy nhiều. Anh đã tốt nghiệp đại học, đi làm, có vợ đẹp và sống trong một ngôi nhà đẹp. Anh nghe nhiều nhạc Jazz và nhạc Classics. Anh đọc sách Mỹ.

Trong lúc Toru trẻ của Rừng Nauy là một thanh niên cô độc và mất mát tinh thần thì Toru trưởng thành sống một cuộc đời ấm áp, an nhàn. Trong lúc Toru trẻ vật lộn để kiếm tìm chân giá trị cho sự tồn tại của mình và kiếm tìm một tình yêu đích thực thì Toru trưởng thành sống hạnh phúc với những gì mình đang có. Toru trẻ kể câu chuyện của mình một cách hết sức hiện thực để qua đó mô tả thế giới nội tâm chập chờn phi hiện thực. Còn Toru trưởng thành kể câu chuyện của mình bằng các giấc mơ, ảo giác, các nhân vật kỳ dị và siêu thực, để đi tìm con người hiện thực, giá trị hiện thực, hạnh phúc hiện thực của chính mình.

Toru trưởng thành bắt đầu cuộc vật lộn để trả lời câu hỏi mình là ai, mình đến từ đâu, mình phải làm gì, hạnh phúc của mình ở đâu, … bắt đầu từ hôm cuộc sống monotone của anh đột nhiên biến động khi con mèo của vợ chồng anh biến mất. Sau khi con mèo biến mất là vợ anh. Rồi sự xuất hiện của một ông cựu chiến binh già sắt đá, một bà thày bói có giác quan cực chuẩn, một cô gái điếm tinh thần, một cô bé hơi tâm thần nhưng trong trẻo và khôn ngoan, một ổ dịch vụ phục vụ giới thượng lưu bằng việc giải tỏa ẩn ức của họ thông qua khoái cảm tình dục tinh thần.

Rất khó để tóm tắt hay kể lại Chim vặn dây cót bởi nó là một cuốn sách rất dài và siêu thực. Ý tưởng của nó không phức tạp nhưng việc dẫn dắt câu chuyện lại rất phức tạp, đầy mộng mị ảo giác và nhân vật siêu thực. Các khung thời gian diễn ra các sự kiện lại rất rộng. Tương tác giữa các câu chuyện đan xen với nhau, chỗ mạnh chỗ yếu khác nhau.

Chim Vặn Dây Cót (Phần 1)

Chim Vặn Dây Cót (Phần 2)

Advertisements

About Blog của 5xu

Một con sông sắp cạn dòng
Bài này đã được đăng trong sách. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.